เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 23, 2024, 12:06:08 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 ... 876
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ของกินบ้านเฮา(อาหารอีสาน)  (อ่าน 1394073 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
o/uboy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #45 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 11:16:45 AM »

กลับมาใหม่ครับผมลืมสุดยอดสิ่งที่ชอบกินไปอีกอย่างคือ ไข่จั๊กจั่นครับ แต่หากินยากจัง หัวเราะร่าน้ำตาริน
บันทึกการเข้า
worth
Hero Member
*****

คะแนน 474
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3069


« ตอบ #46 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 11:43:50 AM »


          อาหารอีกอย่างครับ แกงหวายใส่จุ๊ดจี่ ขมๆมันๆ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

รักเธอ....ประเทศไทย
หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12901



« ตอบ #47 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 12:56:53 PM »

เดี๋ยวว่างๆจะถ่ายฮูปส้มตำอีสานขนานแท้มาให่ชิมเด้อ Grin
ส้มตำทางอิสานเองผมว่าก็มีหลายแบบนะครับพี่ แถวบ้านผมสกล อุดร ส่วนมากจะใช้น้ำปลาร้าสุกปรุงรสมาใส่ส้มตำ ตำมาแล้วน้ำจะเยอะๆสีน้ำออกดำหน่อยๆ บางทีเลยเรีบกว่าแกงมะหุ่งซะเลย หัวเราะร่าน้ำตาริน รุ่นน้องผมเปิดร้านส้มตำชื่อนัวอยู่ที่สยาม ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ผมเองก็ได้น้ำนัวของร้านนี้มาติดตู้เย็นไว้เสมอๆ เวลาอยากกินก็ง่ายนิดเดียว น้ำลายหก
 พูดถึงอาหารบ้านเรา ผมเองก็ไม่ถนัดมากนักครับเพราะมาอยู่กรุงเทพฯตั่งแต่สองขวบ แต่ก็มีอาหารจานโปรดอยู่หลายจาน เดี่ยวจะไล่ให้ดูนะครับ สุดยอดที่ชอบอันดับหนึ่งคือ น้ำลายหก
1 อ่อมขี้เหล็กใส่หนังเค็ม
2 แกงหน่อไม้ใส่ผักซะแงะ
3 อ่อมหวายใส่ปลาดุกหรือไม่ก็ไก่บ้าน
4 แกงหน่อไม้ส้ม
5 แกงผักขี้ส้มขี้ขมใส่ปลาช่อน
6 อ่อมบอนใ่ส่ใข่มดแดง
7 อุ๊กกะปู
8 หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น
9 หมกขี้ปลา(คุณยายผมจะใช้เครื่องในปลาตัวใหญ่ๆซัก5โลขึ้นไปมาทำ) น้ำลายหก
10 ปลาเซือม(เรียกถูกเปล่าครับที่ตัวมันคล้ายๆปลาเนื้ออ่อน)นึ่งแจ่ว
11 ลาบปลา ตอง ค้าว กด
12 ของโปรดจานสุดท้ายคือ ปลาเขงหรือปลาหมูตัวใหญ่ปิ้ง กินกับส้มตำ น้ำลายหก
นอกจากทั้ง12รายการนี้แล้วก็กินได้ครับ แต่ไม่ชอบมากนัก พูดแล้วหิวข้าวเลย ขอข้าวใหม่นึ่งซักหน่อยซิครับ Grinแต่ชั่วโมงนี้คงต้องกินกับไข่เจียวแล้วล่ะครับเพราะไม่มีกับข้าวอร่อยๆมากินด้วย หัวเราะร่าน้ำตาริน


เรื่องส้มตำนี้คงไม่จบง่ายๆ  Grin Grin
ส่วนตัวผมแล้วยังเชื่อว่าส้มตำต้นตำหรับจริงๆ มี มะละกอ พริกแห้ง  กระเทียม  ปลาร้า  ชูรส  และผลไม้รสเปรี้ยวตามฤดูกาล  ถ้านอกเหนือกว่านี้เป็นส้มตำประยุกต์หมด บางท่านอาจแย้งว่าอ้าวแล้วมันจะอร่อยได้ไง ผมเคยให้เขาปรุงแค่นี้จริงๆแล้วรสชาติไม่เบาทีเดียว ท่านที่เป็นชาวอีสานตามชนบทคงนึกภาพออกนะครับเวลาทำส้มตำทีหลายครกเทไส่กระจาดใหญ่ๆเก็บผักกระถินมาวางไว้รอบๆสำหรับแกล้มเวลาช่วยกันทำนาเหมือนสมัยก่อน

สรุปว่าถ้าคนอีสานปรุงเป็นของแท้ดั่งเดิมแล้วกัน Grin Grin
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
BADBOY
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #48 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 12:57:30 PM »

ผมชอบ หม่ำ กับ แจ่วบ่อง  ครับ...แซบสุด ๆ .... น้ำลายหก
บันทึกการเข้า
o/uboy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #49 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 01:01:44 PM »

ส้มตำต้นตำหรับก็คงมีแค่เท่าที่พี่ว่าไว้จริงๆล่ะครับ แต่มีอีกอันผมก็ชอบมากคือตำซั่ว ที่บ้านผมเจ้าประจำหน้าวัดหลวงปู่ฝั่น(ไม่รู้ยังขายอยู่รึเปล่า) ป้าแกจะใส่เส้นขนมจีนด้วย แล้วก็ผักกาดเขียวดอง แล้วก็อะไรอีกก็ไม่รู้แกตำได้มั่วมากแต่อร่อยดีครับ กินทีไรท้องไส้ไม่สู้จะดีทุกทีเลยครับ
บันทึกการเข้า
หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12901



« ตอบ #50 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 01:05:22 PM »

หัวเราะร่าน้ำตารินเมนูผม....ไม่มีใครชมเลย...อร่อยนา หัวเราะร่าน้ำตาริน

ยอมรับครับพี่เป้า ว่าตอนหิวหิว ต้องการความรวดเร็ว เรียบง่าย เมนูของพี่ อร่อยเด็ด
แต่มันติดตรงที่ ทำทีไร เหลือส่วนที่กินได้ไม่ถึงครึ่งทุกทีครับ
ตกใจ Grin ตกใจ


 Winkอิอิอิ..มีคนชม...ต่ออีก 2 เมนู....ให้ลองทำรับประทานครับ
เมนูต่อไป...

ข้าวจี่
วัตถุดิบ
 1.ข้าวเหนียวค้างคืน (นึ่งตั้งแต่เมื่อวาน) ปริมาณ พออิ่ม...หลายคนก็เยอะ...น้อยคนก็น้อย

 2.ไข่ไก่ 1-2 ฟอง ใช้ไข่เป็ด ไข่นกกระทา หรือถ้ามีฐานะหน่อย จะใช้ไข่นกกระจอกเทศแทนก็ได้...ห้ามใช้ไข่ปลาทุกชนิด...แม้แต่ไข่ปลาคาเวียร์

 2.เกลือ ที่เหลือจากกระทู้ก่อน

 2.ขนปีกไก่ สะอาด

 2.ไม้ ถ้าหาไม่ได้ ก็ไปเก็บเอาไม้ที่เขวี้ยงทิ้งไปในโพสก่อน

วิธีทำ

 1.ก่อกองไฟ ให้ได้เหมือน โพสก่อน...ถ้าขี้เกียจก่อ...ใช้กองไฟ กองเดิม

 2.ตอกไข่ใส่ชาม...ใส่เกลือพอประมาณ ตีให้เข้ากัน

 3.เอาข้าวเหนียวมาปั้นให้เหนียวสุดๆ ให้ได้รูปร่างเหมือนสากกระเบือ ยาวประมาณ 1 คืบ

 4.ใช้ไม้เสียบข้าวเหนียวปั้น..กึ่งกลาง..ทางยาว...ทะลุ...ไม้นี้สำหรับใช้มือจับ ห้ามรับประทาน

 5.นำข้าวเหนียวไปย่าง หมุนไปเรื่อยๆ จนเกรียม

 6.ใช้ขนไก่จุ่มไข่ที่เตรียมไว้....ทาปั้นข้าวเหนียว ไปพร้อมกับหมุนไปเรื่อยๆ ...ไข่จะเป็นสีเหลือง...แข็งจับปั้นข้าวเหนียวหนาขึ้นเรื่อยๆ...จนกว่าจะพอใจ...หรือไข่หมด


 แค่นี้ ท่านก็ได้ รับประทานข้าวจี่ทาไข่ที่แสนจะโอชะ แล้วครับ
อากาศหนาวเย็น ในตอนเช้า นั่งผิงไฟรอบกองไฟ...ทำข้าวจี่กินกับกาแฟ....สุขอย่าบอกใครครับ
คำเตือน....ห้ามรับประทานขณะร้อน...เพราะอาจทำให้ปากพองได้

แถมให้อีกเมนูนึง....ไม่รักไม่บอกนะเนี่ย...

 .....ข้าวหม่องบักขาม...

วัตถุดิบ
 1.มะขามสุก....ชอบเปรี้ยว..ใช้มะขามเปรี้ยว...ชอบหวาน...ใช้มะขามหวาน

 2.ข้าวเหนียว 1 กระติ๊บ

วิธีทำ

 1. .แกะมะขาม..เอาเปลือก เส้นใยทิ้ง...ไม่ต้องแกะเมล็ด

 2..เอาข้าวเหนียวมาปั้นเป็นรูปวงรี...ขนาด 1 ฝ่ามือ หนา 1 เซนติเมตร

 3.เอามะขามวางบนข้าวเหนียวตรงกึ่งกลาง ตามยาวสุด...ถ้าไม่พอ...ใช้ 2- 3 ฝักได้

 4.บรรจงห่อข้าวเหนียวรอบมะขาม...ตามยาว...ปั้นให้แน่น

 5.พร้อมรับประทาน

วิธีรับประทาน

รับประทานเหมือนรับประทานกล้วย โดยกัด 1 คำ ต่อเม็ดมะขาม 1-2 ข้อ

คำเตือน

เวลาเคี้ยว...ระวังเม็ดมะขาม ..มิฉะนั้น อาจถึงฟันหักได้

ข้อควรปฏิบัติ

เนื่องจากเมนูนี้ เหมาะสำหรับหน้าหนาว นั่งผิงไฟรอบกองไฟ...เม็ดมะขามที่เหลือ ห้ามทิ้ง ให้ใช้ไม้ (จากโพสก่อนโน้น) เขี่ยขี้เถ้าเดือด...โยนเม็ดมะขามเข้าไป(อย่าลืมนับด้วย) เขี่ยขี้เถ้ากลบ ทิ้งไว้ซักพัก... มีเสียงฉู่ฉี่...ให้เขี่ยออกมาทิ้งไว้ให้อุ่น...แกะเปลือก เคี้ยวเล่นเป็นของว่าง....ยังอุ่นกลิ่นจะหอม นิ่ม...ถ้าเย็นจะแข็งมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพฟัน น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก



เป้า..รู้จริงเรื่องปิ้งย่าง  (แถมจี่ให้อีก  Cheesy Cheesy Cheesy)
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
lek
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1594
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13942


การแบ่งปัน ทำให้เราและคนอื่นมีความสุข


« ตอบ #51 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 01:09:15 PM »

เคยกินอาหารฝรั่งไหมหิวๆนี่เยี่ยมทีเดียว   แต่อย่าทานให้คนอื่นเห็นเขาจะว่าเอา    "ข้าวซิดซ๊อส"
บันทึกการเข้า

มีความสุขแบบที่เรามีก็พอhttp://www.gunsandgames.com/smf/index.php?board=29.0  (รวมพลคนอีสาน)
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2329
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 84478


« ตอบ #52 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 01:18:04 PM »

น่าลองท้างน้านนนนน  Grin Grin Grin อร่อยยย
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12901



« ตอบ #53 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 01:24:20 PM »

น่าลองท้างน้านนนนน Grin Grin Grin อร่อยยย


ข้าวซิดซ๊อส ก็เหมือนกันใช่ใหมครับ  Cheesy Cheesy Cheesy
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
STeelShoTS
Mossy Oak Duck Blind
Hero Member
*****

คะแนน 534
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6303


If you heard my shot. You were not the target.


« ตอบ #54 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 02:42:58 PM »

สูตรอาหารพ่อใหญ่เป้า สุดยอดมากเป็นอาหารสำหรับหน้าหนาวโดยแท้..
..ข้าวหม่องขามถ้าได้มะขามหวานแบบอมเปรี้ยว รสชาดจะดีมาก น้ำลายหก
  มีสูตรข้าวเหนี่ยงงาดำมาแนะนำ...
 วัตถุดิบ..
-งาดำ ประมาณ 200 กรัม
-ข้าวเหนียวนึ่งหอมๆ ครึ่งกระติบ
-น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
วิธีทำ..
-โขลกงาดำให้ละเอียด
-นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ลงคลุกงาในครก แล้วใช้สากตำให้เข้ากัน ระหว่างนั้นก็โรยน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่ว
 เสร็จแล้วท่านจะได้ข้าวเหนียวคลุกงาดำ(เหนี่ยงงา) ที่มีกลิ่นหอม หวานนิดๆ ไว้ให้ลูกหลานกินเล่นแทนขนมหลอกเด็ก..
บันทึกการเข้า

Natural resources is sufficient for human's need,but not for human's greed
จอบหลอย-รักในหลวง
HS4JFZ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 160
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2412


เรารักในหลวง


« ตอบ #55 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 02:46:19 PM »

คั่วแมงจิโป่มครับ  สุดยอดทีเดียว ได้ลองแล้วจะติดใจ
แต่ผมไม่ทราบว่า แมงจิโป่ม  ภาษากลางเรียกว่าอะไร... Grin
บันทึกการเข้า

บริการรถตู้VIP 10ที่นั่งครับ ท่องเที่ยวทั่วไทย ไปไหนไปกันครับ
จอบหลอยเต็มใจบริการครับ 085-4046999,080-4719444
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #56 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 02:54:57 PM »

 น้ำลายหกสูตรของท่าน mosino....แถวบ้านผมเรียก “ ข้าวแดกงา “  ยายเคยทำให้กินตอนเด็กๆ...ถ้าใช้ข้าวก่ำ..(ข้าวเหนียวดำ)...น้ำตาลปึก..ละก็...สุดยอด น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

Dhong
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #57 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 03:01:27 PM »

 Smileyทางเหนือก้มีนะครับ...........เอาข้าวเหนียวคลุกตำกับงาดำ.........จนแบนๆ.............กินกับน้ำอ้อยก้อน..........ยายทำให้กินเหมือนกันครับ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า
ทิดเป้า
Hero Member
*****

คะแนน -1181
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11916



« ตอบ #58 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 03:18:36 PM »

Smileyทางเหนือก้มีนะครับ...........เอาข้าวเหนียวคลุกตำกับงาดำ.........จนแบนๆ.............กินกับน้ำอ้อยก้อน..........ยายทำให้กินเหมือนกันครับ น้ำลายหก

 น้ำลายหกช่ายเลยครับครูโด่ง....แต่อิสาน จะตำรวมกับข้าวเหนียวครับ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

หินเหล็กไฟ
ถึงตายไปก็ช่างมัน...ขอให้ชีวิตยังอยู่ก็พอ..
Moderator
Hero Member
*****

คะแนน 1319
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 12901



« ตอบ #59 เมื่อ: มกราคม 15, 2007, 03:21:26 PM »

คั่วแมงจิโป่มครับ สุดยอดทีเดียว ได้ลองแล้วจะติดใจ
แต่ผมไม่ทราบว่า แมงจิโป่ม ภาษากลางเรียกว่าอะไร... Grin

นำจิโป่มมา ตั้งกระทะให้ร้อน  เทจิโป่มลงไป ใช้ทัพพีคนอย่าให้ไหม้ ปรุงรสด้วยเกลืออย่างเดียวเอาให้พอดี พอจิโป่มตายหมดแล้วให้เติมน้ำนิดหน่อย คนและคั่วต่อด้วยไฟอ่อนๆจนสุก  จนแห้ง ตักออกมาให้ขุนริน  ใครจะกินจิโป่มต้องยกเหล้าก่อน 1 เป็ก จึงจะมีสิทธิ์กินจิโป่มคั่ว หนึ่งตัวต่อหนึ่งเป็ก
คำเตือน  ถ้าจิโป่มมีมากจะเมา(เหล้ามาก) Grin Grin
บันทึกการเข้า

[img]http://i7.tinypic.com/333hiqw.jpg[/img
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 ... 876
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.047 วินาที กับ 24 คำสั่ง