อ้อจำได้แล้วพี่สหายเขียวนี่เอง
ลองทำดูใหม่นะพี่
เครื่องแกงมี พริกแห้ง 30 เม็ด
ตะไคร้สามหัวหั่นบางๆ
กระเทียมสามหัว
ใบมะกรูดอ่อน 10ใบ
ขมิ้นสัก 1 ข้อมือ
ตำไส่ครกหินให้แหลก
นกเขา 4 ตัวสับเหมือนวั้นนั้นแหละ
มะเขือลายผ่าสี่ซีกสัก20 ลูก(เลือกเอาเล็กๆอ่อน ได้มะเขือขื่นยิ่งดี)
ต้นหอม 5 ต้น
ผักชีลาว 1 มัด
กระเพรา 2 มัดมัดละบาทนั่นแหละ
(กระเพราป่าผมยังหาเม็ดส่งให้ไม่ได้เนื่องจากหน้าฝนมันงอกแล้ว)
ยอดมะระขี้นกสักเล็กน้อย (ถ้ามากจะขม)
ตั้งหม้อ ไส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
เอาเครื่องแกงลงไปคั่วให้หอม
เอานกเขาลงไปคั่วตามไส่น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ คั่วหรือผัดต่อจนน้ำแห้ง
เทน้ำไส่หม้อพอท่วมนกสักนิ้วหนึ่ง(ระยะต่อไปนี้จนเดือดห้ามคน)
เทมะเขือที่หั่นแล้วลงไปตาม
กระปิตราเรือใบสักครึ่งช้อนโต๊ะ
น้ำเดือดแล้วไส่ข้าวคั่ว 1ช้อนโต๊ะ
ไส่ชูรสตามสะดวก ชิมดู
เผื่อให้ออกแก่เค็มนิดๆเพราะต่อไปจะไส่ผักแล้ว
นำ ต้อนหอม ผักชีลาว กระเพรา ไส่ลงไปแล้วคนให้ทั่ว
พอผักยุบตัวปิดแก๊สได้ แล้วตามด้วยยอดมะระขี้นก(ไม่ชอบก็ไม่ต้องไส่ก็ได้
)
คำเตือน เวลาทานอย่าลืมเรียกพี่อ้นก็แล้วกัน
ลองดูใหม่นะพี่