ถ้างั้นต้องหาเครือย่านางมาหน่อยแล้วครับ แล้วจัดการแกงหน่อไม้ตามสูตรครับ
1.นำหน่อไม้มาหั่นหรือซอยเป็นชิ้น ๆ ตามใจชอบ
2.นำหน่อไม้ที่หั่นเสร็จไปต้มให้นานหน่อยเพื่อลดความฝาดหรือสารบางอย่างลง แล้วเทน้ำออกนำไปใส่หม้อไว้
3.นำเครือย่านางไปตำในครกร่วมกับ "ข้าวเบือ" ซึ่งหมายถึง ข้าวสารเหนียวที่นำไปแช่น้ำให้อ่อนสักกำสองกำ ตำให้แหลก
4.นำสิ่งที่ตำได้ไปคั้นในน้ำ โดยน้ำกะให้ท่วมหน่อไม้ตามข้อ 2
5.นำหัวหอม พริกแห้ง เกลือ ใส่ในครกแล้วตำให้แลก
6.นำน้ำที่ได้ตามข้อ 4 และของที่ได้ในข้อ 5 ไปต้มกับหน่อไม้จนสุก เติมน้ำปลาร้าพอหอม อาจจะใส่ภาพยนต์วัว หรือหมู 3 ชั้น ก็ได้ตามใจชอบ มีบางท่านใส่ปลาทูเค็มสับละเอียดสัก 2 ตัว ลงไปด้วย เพื่อความเห็นและความนัว..
7.ต้มจนร้อนดีแล้ว ชิมดูปรุงรสด้วยน้ำปลาผงชูรสตามต้องการ อย่าลืมใส่ใบผักอีตู่ไท ลงไปด้วยตอนยกลง
หมายเหตุ...สูตรและขั้นตอนอาจเปลี่ยนแปลงได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า..