เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
ตุลาคม 06, 2024, 11:24:54 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.ยินดีต้อนรับสุภาพชนทุกท่าน กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวน พี่ ๆ สมาชิกขอสูตร น้ำจิ้ม SEAFOOD สูตรเด็ด หน่อยครับ  (อ่าน 11763 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
K@RN # รักในหลวง
ของถูกและดีไม่มีในโลก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 166
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4046


SUPER BLACKBIRD


« เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2007, 05:55:31 PM »

 Wink พอดีว่าจะซื้อของทะเลมาทำทานในครอบครัวครับ ขอบคุณครับ  Wink
บันทึกการเข้า

Zeus-รักในหลวง
อะฮู้.....ไฮยีน่าก็เป็นแมวนะคราบบบ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 817
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10983


I'm going to make him an offer that he can't refus


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2007, 06:00:03 PM »

Wink พอดีว่าจะซื้อของทะเลมาทำทานในครอบครัวครับ ขอบคุณครับ  Wink
โธ่พี่ มาโพสแบบนี้จะทันได้ทำมั้ยครับเนี่ย เอางี้ โทรหานายช่างแห่งทะเลชุบศร ลพบุรีครับ ไม่ผิดหวั่งแน่นอนครับ เพราะนายช่างท่านนี้นอกจากพิศสมัยกลิ่นดินปืนแล้วฝีมือทำกับข้าวก็ไม่ด้อยไปกว่าความแม่นยำในการยิงปืน Grin
บันทึกการเข้า

“A fear of weapons is a sign of retarded sexual and
emotional maturity.”
- Sigmund Freud

“ความกลัวอาวุธคือสัญญาณของความถดถอยทางเพศและวุฒิภาวะทางอารมณ์”
- ซิกมุนด์ ฟรอยด์
FUFUFUFU
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2007, 06:05:25 PM »

  พริกขี้หนู + กระเทียม ตำมันลงไป ฉึก ฉึก ฉึกๆ  พอแหลก ตักใส่ถ้วย
 น้ำปลา มะนาว ชูรส จบบบบบบบบบบ
บันทึกการเข้า
yotinpen
Sr. Member
****

คะแนน 17
ออฟไลน์

กระทู้: 888


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2007, 07:07:59 PM »

ง่ายดีนะครับ
บันทึกการเข้า
korpat
คนน่ารัก มักใจร้าย
Hero Member
*****

คะแนน 119
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2457


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 11:39:15 AM »

พริก  กระเทียม  น้ำปลา  มะนาว  ใส่น้ำตาลนิดหน่อยครับ  รับรองอร่อยครับ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

ผ่านมากี่ฝนยังทนไม่ได้  ไม่รู้ทำไมใจต้องหวั่นไหว
แค่เพียงความเหงาที่เข้ามากับฝน  แต่ว่ามันซึมไปถึงหัวใจ
big single
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 321
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5789



« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 11:45:20 AM »

ถามพี่โป่ง จิงฮง หมูกระทะพายุควันโขมง Grin น่าจะตรงตัวที่สุด Grin
บันทึกการเข้า

นักะติ๊ Club ขยับจะยิงแต่รักจริงนะจ๊ะจุ๊บๆ
51
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 11:52:54 AM »

ปอกเปลือกกระเทียมไทย....ประมาณ 1-2 หัว
และนำพริกขี้หนูสวนประมาณ 10-20 เม็ด
ตำให้ละเอียดในครกหินอ่างศิลา....

เติมเกลือป่นลงไปประมาณ 1.5-2 ช้อนชา

บดเคล้าด้วย "หินตีพริก" ให้ละเอียด....

จากนั้นให้บีบน้ำมะนาว 2 ลูกใส่ลงไปในครก...
เติมน้ำปลา.....ชิมให้เค็มแต่น้อย ครับ

นำน้ำส้มสายชูกลั่น อสร. เติมลงไปในครก

ชิมให้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ เค็มตามหน่อย ๆ
รสหวานให้มาจากรสน้ำส้มสายชู ครับ

หากเห็นว่ายังไม่เปรี้ยวให้บีบมะนาวใส่ตามใจชอบ ครับ

รสน้ำจิ้มที่ดี...ไม่ควรกลมกล่อมเกินไป และก็ไม่ควรจี๊ดจ๊าดจนเกินไป ครับ

บางท่านอาจใช้น้ำส้มมะขาม....แต่ผมไม่ค่อยแนะนำ...
เพราะ....น้ำส้มมะขามจะเข้ากันดีกับพวกสัตว์มีกระดอง เช่น เนื้อปู
แต่กับสัตว์ประเภทปลา กุ้ง หอย หมึก....ไปด้วยกันไม่ได้เลย ครับ


เคล้าด้วย "หินตีพริก" ให้เข้ากันในครก...
ตักออกมาใส่ถ้วยกระเบื้อง....จิ้มได้เป็นอันเสร็จพิธี....ครับ



น้ำจิ้ม sea food มิใช่ "ไม้เด็ด" ครับ
ไม้เด็ดจริง ๆ คือ อาหารต้องสดจริง ๆ ครับ
และควรล้างให้สะอาด....

หากกลัวกลิ่นคาว....อาจเหยาะน้ำส้มสายชูประมาณ 1-2 ช้อนชาลงไปน้ำก่อนล้างก็ได้ครับ
หรือบางท่านอาจเคล้าเกลือป่นก่อนล้างก็มี ครับ






อาหารทะเล...ไม่ควรลวก ปิ้ง ย่าง ผัด จนสุกมากเกินไป ครับ
มิฉะนั้นเนื้อจะเหนียว...เคี้ยวลำบาก
ควรปรุงให้สุกน้อย ครับ....และทานทันที

สังเกตง่าย ๆ ถ้าลวก ปิ้ง ย่าง ผัด แบบเคี้ยวปุ๊บ น้ำพุ่งปรี๊ดดดด..ฉีดกระพุ้งแก้มนี่แหละครับ
ถึงจะเรียกว่า สุกพอดีไม่มีคาว......คริ คริ

จากนิ้ว...ที่จิ้มแป้น...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2007, 12:01:18 PM โดย 51 » บันทึกการเข้า
51
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 11:57:47 AM »

บางท่านในขณะย่าง...หรือปิ้ง
อาจทาน้ำมันงา....บาง ๆ ไปด้วย...เพื่อความหอมในขณะรับประทาน ก็ได้ครับ

ตอนนี้ผมเองอยู่ กทม. ครับ.....คริ คริ
แต่เกิดริมเล....บ้านอยู่ริมเล เท่านั้นเอง ครับ คริ คริ


ไม่แน่ว่า สูตรแบบนี้จะชอบหรือเปล่า....

จากนิ้ว...ที่จิ้มแป้น...
บันทึกการเข้า
โมโม่153
Hero Member
*****

คะแนน 2013
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 17779



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 02:11:33 PM »

น้อง 51 ทำมาให้พี่ ๆ ลองชิมหน่อยซิค่ะ... น้ำลายหก

อ่านแล้วหิวเลย...
บันทึกการเข้า

51
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 02:18:55 PM »

น้อง 51 ทำมาให้ป้า ๆ ลองชิมหน่อยซิค่ะ... น้ำลายหก

อ่านแล้วหิวเลย...

ด้ายยยยยยยยยย...คร้าบบบบบบบบบบ....คริ คริ

บันทึกการเข้า
โมโม่153
Hero Member
*****

คะแนน 2013
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 17779



« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 02:31:09 PM »

น้อง 51 ทำมาให้ป้า ๆ ลองชิมหน่อยซิค่ะ... น้ำลายหก

อ่านแล้วหิวเลย...

ด้ายยยยยยยยยย...คร้าบบบบบบบบบบ....คริ คริ

ทำให้ป้าโอ กะ ป้าแอม เหรอจ้ะ... Cheesy

ขอพี่โม่กินด้วยนะ...นะ... น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

K@RN # รักในหลวง
ของถูกและดีไม่มีในโลก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 166
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4046


SUPER BLACKBIRD


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 02:37:01 PM »

 Smiley ขอบคุณสำหรับข้อมูลของพี่ ๆ ทุกท่านด้วยครับ อร่อยแน่งานนี้ Cheesy
บันทึกการเข้า

K@RN # รักในหลวง
ของถูกและดีไม่มีในโลก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 166
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4046


SUPER BLACKBIRD


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 02:38:58 PM »

Wink พอดีว่าจะซื้อของทะเลมาทำทานในครอบครัวครับ ขอบคุณครับ  Wink
โธ่พี่ มาโพสแบบนี้จะทันได้ทำมั้ยครับเนี่ย เอางี้ โทรหานายช่างแห่งทะเลชุบศร ลพบุรีครับ ไม่ผิดหวั่งแน่นอนครับ เพราะนายช่างท่านนี้นอกจากพิศสมัยกลิ่นดินปืนแล้วฝีมือทำกับข้าวก็ไม่ด้อยไปกว่าความแม่นยำในการยิงปืน Grin
Grin ช่วยแนะนำหน่อยครับพี่โซ๊ยตี๋ แต่ไม่ว่าอาหารจะรสดีขนาดไหนแต่ถ้าขาด ช้างเย็น ๆ อาหารที่ทำก็คงงั้น ๆ ใช่ไหมครับพี่;D Grin
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2007, 02:41:25 PM โดย KARN » บันทึกการเข้า

yod - รักในหลวง ครับ
ความรัก - เริ่ม - จากความรู้สึก หรือ ความคิด กันแน่นะ ..... ประวัติศาสตร์อาจจะย้อนรอยเดิม แต่คนไม่อาจย้อนอดีตได้
Hero Member
*****

คะแนน 1628
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 18173



« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 02:55:47 PM »

คือว่า ครกหินอ่างศิลา ไม่มี เอาครกชนิดอื่น ๆ ได้มั๊ยครับ................

แล้ว หินตีพริก ผมไม่รู้จักอ่ะ   เป็นแบบไหนครับ.....



 เยาะเย้ย เยาะเย้ย เยาะเย้ย
บันทึกการเข้า

..สิ่งสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่ว่า...วันนี้เขาอยู่หรือจากไป
สำคัญที่ว่า...ช่วงที่เรามีเวลาอยู่ด้วยกัน
ขอให้มีความทรงจำที่ดี...ก็เพียงพอแล้ว
อย่างน้อย เราก็ยังมีอะไรดีดีให้นึกถึง
และยิ้มให้ความทรงจำนั้นได้ ...

..กรอบใดกักขังแค่กาย แต่ใจอย่าหมายกั้นได้
โซ่ตรวนรัดรึงตรึงไว้  แต่ใจนั้นใฝ่เสรี..
โซ้ยตี๋
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 59
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2733



« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 03:14:08 PM »

แหะๆ คือผมเจอสูตร"บดเคล้า ด้วยหินตีพริก"ของ น้อง51 เข้าไปน่ะครับ

เลยออกจะวิงเวียน ไม่กล้าโพสต์ ถ้าแบบของผมนะครับ

ด้วยความขี้เกียจ พริกสวน 30 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 1 หัว น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา

โยนใส่เครื่องบด กด ปื๊ด เอาออกมาใส่ถ้วย เติมน้ำมะนาว 2-3 ลูก ก็พอแล้วครับ

แถมสูตรสำหรับเด็กครับ ถั่วตัด 2 แผ่น กระเทียม 6 กลีบ ปั่นรวมกัน ออกมาเติมมะนาว เกลือ อันนี้ของลูกครับ

 Grin Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.063 วินาที กับ 22 คำสั่ง