เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
ตุลาคม 06, 2024, 09:27:39 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวน พี่ ๆ สมาชิกขอสูตร น้ำจิ้ม SEAFOOD สูตรเด็ด หน่อยครับ  (อ่าน 11748 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
51
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 03:18:48 PM »

คือว่า ครกหินอ่างศิลา ไม่มี เอาครกชนิดอื่น ๆ ได้มั๊ยครับ................

แล้ว หินตีพริก ผมไม่รู้จักอ่ะ เป็นแบบไหนครับ.....



 เยาะเย้ย เยาะเย้ย เยาะเย้ย

หินตีพริก ก็มาจาก ไม้ตีพริก แหละครับ คริ คริ
เพียงแต่ต่างกันที่วัสดุ ครับ ท่าน yod

บันทึกการเข้า
ทัดมาลา ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป
มืออ่อน หมัดแข็ง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 857
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6569


เตสาหัง สิรสา ปาเท วันทามิ ปุริสุตตเม


« ตอบ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 03:23:54 PM »

สูตรถั่วตัดนี้ ผมเคยเจอแถวๆ ขอนแก่น

ส้มตำ ใช้ถั่วตัดแทนน้ำตาลกับถั่วลิสงคั่วปรกติ อร่อยดีครับ
บันทึกการเข้า

บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเหย้า
เสียเลือดเสียเนื้อมิใช่เบา หน้าที่เรารักษาสืบไป
      
ลูกหลานเหลนโหลนภายหน้า จะได้มีพสุธาอาศัย
อนาคตจะต้องมีประเทศไทย มิยอมให้ผู้ใดมาทำลาย
boon(เสือไบ)
ความประพฤติบกพร่อง จะทำให้บิดามารดาอับอาย
Hero Member
*****

คะแนน 532
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6011



« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 03:39:24 PM »

สูตรง่ายๆนะครับลองทำดุ
น้ำปลา  น้ำมะนาวอย่างละเท่าๆกัน เช่นน้ำปลา1ถ้วย ก็ต้องใช้น้ำมะนาว1ถ้วย
พริกขี้หนูสด  +พริกขี้หนูแห้ง มากน้อยตามชอบใจ ชอบเผ็ดมากใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยใส่น้อย  ใส่พริกสดมากกว่าพริกแห้งนะครับ
กระเทียมสดเอาเปลือกออก ใส่มากน้อยตามชอบ ลองใส่น้อยๆดูก่อนก็ได้ ถ้าไม่ถูกใจก็เติมใหม่ได้
น้ำส้มสายชูเล้กน้อย ประมาณ1ช้อน หรือมากกว่านิดหน่อย 
น้ำตาลทราย ชอบหวานมากใส่มาก ชอบหวานน้อยใส่น้อย เริ่มทำก็ใส่น้อยๆก่อน (เติมที่หลังได้)
รากผักชี ถ้าไม่มีใส่ก้านพร้อมใบก็ได้  ใส่นิดหน่อยอย่าใส่มาก น้ำจิ้มจะออกสีไม่สวยถ้าใส่มาก Grin
นำทั้งหมดมาปั่นรวมกัน ปั่นหยาบๆไม่ต้องแหลกมากนัก
ส่วนผสมนะครับ ลองทำดูครับ อร่อยหรือไม่อร่อยบอกด้วย
1น้ำปลา
2น้ำมะนาว
3น้ำส้มสายชู
4น้ำตาลทราย
5กระเทียม
6พริกขี้หนูสด
7พริกขี้หนูแห้ง
8รากหรือก้านผักชี
บันทึกการเข้า

If a man says he is not afraid of dying, he is either lying or is a Gurkha
yod - รักในหลวง ครับ
ความรัก - เริ่ม - จากความรู้สึก หรือ ความคิด กันแน่นะ ..... ประวัติศาสตร์อาจจะย้อนรอยเดิม แต่คนไม่อาจย้อนอดีตได้
Hero Member
*****

คะแนน 1628
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 18173



« ตอบ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 04:00:13 PM »

โอย..... อ่านแล้ว

น้ำลายสอ
บันทึกการเข้า

..สิ่งสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่ว่า...วันนี้เขาอยู่หรือจากไป
สำคัญที่ว่า...ช่วงที่เรามีเวลาอยู่ด้วยกัน
ขอให้มีความทรงจำที่ดี...ก็เพียงพอแล้ว
อย่างน้อย เราก็ยังมีอะไรดีดีให้นึกถึง
และยิ้มให้ความทรงจำนั้นได้ ...

..กรอบใดกักขังแค่กาย แต่ใจอย่าหมายกั้นได้
โซ่ตรวนรัดรึงตรึงไว้  แต่ใจนั้นใฝ่เสรี..
Zeus-รักในหลวง
อะฮู้.....ไฮยีน่าก็เป็นแมวนะคราบบบ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 817
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10983


I'm going to make him an offer that he can't refus


« ตอบ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 05:16:15 PM »

หิว
บันทึกการเข้า

“A fear of weapons is a sign of retarded sexual and
emotional maturity.”
- Sigmund Freud

“ความกลัวอาวุธคือสัญญาณของความถดถอยทางเพศและวุฒิภาวะทางอารมณ์”
- ซิกมุนด์ ฟรอยด์
โมโม่153
Hero Member
*****

คะแนน 2013
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 17779



« ตอบ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 09:59:50 PM »

ขนาดแค่น้ำจิ้มนะเนี่ย... น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

ครูแอม-ทีมซึมเศร้าฯ
Hero Member
*****

คะแนน 56
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 3584


......ซึมเศร้าทีม......


« ตอบ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 10:10:36 PM »

 น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก

บันทึกการเข้า

^-^ภูพาน~รักพ่อหลวง^-^
มีภัย มีเรา biw199
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 224
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3412



« ตอบ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 10:30:49 PM »

ลองสูตรแถวบ้านผมไหมครับพี่
 เริ่มจาก ถ้วยเปล่า1ใบ
             พริ่งคั่ว 2ช้อนโต๊ะ
             ตามด้วยข้าวคั่ว2ช้อนโต๊ะ
             ตามด้วยหัวหอมซอยซัก4-5ต้น
              ตามด้วยผงชูรสตามแต่ถนัด
              ตามด้วยบีซัก10-15หยด
              ตามด้วยน้ำเพี้ย(อ่อน)ตักมาซักพอประมาณ
              แล้วเททุกอย่างลงในถ้วยที่เตรียมไว้
               แล้วคลุกให้เข้ากัน ยอดน้ำปลานิดตามถนัด
                จะได้ออกมาเป็นแจ๋วบีรสเด็ด


  ผมเคยกินกับปลาหมึกแซปไปอีกแบบ Grin
 
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2007, 10:32:30 PM โดย oloภูพานolo » บันทึกการเข้า





พายุยิ่งพัดอื้อ....................ราวป่าหรือราบทั้งแดน
อิศานนับแสนแสน..............สิจะพ่ายผู้ใดเหนอ?
Tiger wut
อาวุธประจำตัวคือ"ขวดนม"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 975
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15042


พี่ครับ พี่ครับ เสือมา


« ตอบ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 10:55:34 PM »

ปอกเปลือกกระเทียมไทย....ประมาณ 1-2 หัว
และนำพริกขี้หนูสวนประมาณ 10-20 เม็ด
ตำให้ละเอียดในครกหินอ่างศิลา....

เติมเกลือป่นลงไปประมาณ 1.5-2 ช้อนชา

บดเคล้าด้วย "หินตีพริก" ให้ละเอียด....

จากนั้นให้บีบน้ำมะนาว 2 ลูกใส่ลงไปในครก...
เติมน้ำปลา.....ชิมให้เค็มแต่น้อย ครับ

นำน้ำส้มสายชูกลั่น อสร. เติมลงไปในครก

ชิมให้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ เค็มตามหน่อย ๆ
รสหวานให้มาจากรสน้ำส้มสายชู ครับ
หากเห็นว่ายังไม่เปรี้ยวให้บีบมะนาวใส่ตามใจชอบ ครับ

รสน้ำจิ้มที่ดี...ไม่ควรกลมกล่อมเกินไป และก็ไม่ควรจี๊ดจ๊าดจนเกินไป ครับ


จากนิ้ว...ที่จิ้มแป้น...


 Grin น้ำส้มสายชูบ้านผมใส่แล้วเปรี้ยวนะครับ........ น้ำลายหก

 Grin อย่างนี้เวลาชงกาแฟ น้ำตาลหมด...... คุณ 51 คงเอาน้ำส้มสายชูใส่แทน....เอิ๊กๆ  อ๊บ อ๊บ น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

รักดีกินถั่ว   รักชั่วกินเหล้า  รักทั้งดี -ทั้งชั่ว กินถั่วแกล้มเหล้า
mimi
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2007, 11:02:46 PM »

ปอกเปลือกกระเทียมไทย....ประมาณ 1-2 หัว
และนำพริกขี้หนูสวนประมาณ 10-20 เม็ด
ตำให้ละเอียดในครกหินอ่างศิลา....

เติมเกลือป่นลงไปประมาณ 1.5-2 ช้อนชา

บดเคล้าด้วย "หินตีพริก" ให้ละเอียด....

จากนั้นให้บีบน้ำมะนาว 2 ลูกใส่ลงไปในครก...
เติมน้ำปลา.....ชิมให้เค็มแต่น้อย ครับ

นำน้ำส้มสายชูกลั่น อสร. เติมลงไปในครก

ชิมให้รสเปรี้ยวนำนิด ๆ เค็มตามหน่อย ๆ
รสหวานให้มาจากรสน้ำส้มสายชู ครับ

หากเห็นว่ายังไม่เปรี้ยวให้บีบมะนาวใส่ตามใจชอบ ครับ

รสน้ำจิ้มที่ดี...ไม่ควรกลมกล่อมเกินไป และก็ไม่ควรจี๊ดจ๊าดจนเกินไป ครับ

บางท่านอาจใช้น้ำส้มมะขาม....แต่ผมไม่ค่อยแนะนำ...
เพราะ....น้ำส้มมะขามจะเข้ากันดีกับพวกสัตว์มีกระดอง เช่น เนื้อปู
แต่กับสัตว์ประเภทปลา กุ้ง หอย หมึก....ไปด้วยกันไม่ได้เลย ครับ


เคล้าด้วย "หินตีพริก" ให้เข้ากันในครก...
ตักออกมาใส่ถ้วยกระเบื้อง....จิ้มได้เป็นอันเสร็จพิธี....ครับ



น้ำจิ้ม sea food มิใช่ "ไม้เด็ด" ครับ
ไม้เด็ดจริง ๆ คือ อาหารต้องสดจริง ๆ ครับ
และควรล้างให้สะอาด....

หากกลัวกลิ่นคาว....อาจเหยาะน้ำส้มสายชูประมาณ 1-2 ช้อนชาลงไปน้ำก่อนล้างก็ได้ครับ
หรือบางท่านอาจเคล้าเกลือป่นก่อนล้างก็มี ครับ






อาหารทะเล...ไม่ควรลวก ปิ้ง ย่าง ผัด จนสุกมากเกินไป ครับ
มิฉะนั้นเนื้อจะเหนียว...เคี้ยวลำบาก
ควรปรุงให้สุกน้อย ครับ....และทานทันที

สังเกตง่าย ๆ ถ้าลวก ปิ้ง ย่าง ผัด แบบเคี้ยวปุ๊บ น้ำพุ่งปรี๊ดดดด..ฉีดกระพุ้งแก้มนี่แหละครับ
ถึงจะเรียกว่า สุกพอดีไม่มีคาว......คริ คริ

จากนิ้ว...ที่จิ้มแป้น...


ขอลอกคำตอบค่ะ  สูตรเดียวกันแถมบ้านอยู่ใกล้ทะเลเหมือนกัน
บันทึกการเข้า
ozero++รักในหลวงมากค่ะ++
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1287
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 25366


มารยาท...มีให้รักษา


« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 09:45:06 AM »

เนื่องจากท่าน51บอกว่าน้ำส้มสายชูมีรสหวาน ข้าพเจ้าในฐานะศรีธนนชัยกลับชาติมาเกิด จึงอยากจะขอบคุณสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ดแก่ท่าน51 โดยจะทำไอศครีมรสน้ำส้มสายชูให้หลานเจนนี่ทาน...ดีไหม่คะพี่เสือ...อ๊บ อ๊บ Grin Grin Grin
บันทึกการเข้า

เข้ามากด like กันได้นะคะ http://www.facebook.com/OAroi
และ https://www.facebook.com/SiaAke
หลวงริน - รักในหลวง
ถ้าวันนี้ทำดี...เรื่องพรุ่งนี้ก็ไม่ต้องกังวล
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 688
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8829


อยู่คนเดียวให้ระวังความคิดอยู่กับมิตรให้ระวังวาจา


« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 11:06:33 AM »

แหะๆ คือผมเจอสูตร"บดเคล้า ด้วยหินตีพริก"ของ น้อง51 เข้าไปน่ะครับ

เลยออกจะวิงเวียน ไม่กล้าโพสต์ ถ้าแบบของผมนะครับ

ด้วยความขี้เกียจ พริกสวน 30 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 1 หัว น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา

โยนใส่เครื่องบด กด ปื๊ด เอาออกมาใส่ถ้วย เติมน้ำมะนาว 2-3 ลูก ก็พอแล้วครับ

แถมสูตรสำหรับเด็กครับ ถั่วตัด 2 แผ่น กระเทียม 6 กลีบ ปั่นรวมกัน ออกมาเติมมะนาว เกลือ อันนี้ของลูกครับ

 Grin Grin Grin Grin
สูตรนี้หรือสูตรไหนปรุงรสตามชอบ  แต่เติมน้ำโซดาลงไปหน่อย  จะอร่อยไปอีกแบบ

ถ้าใช้เครื่องปั่นรสชาดจะจัดจ้านกว่าตำ......หินตีพริกหรือไม้ตีพริกแถวบ้านผมเรียก"สากกะเบือ"อ่ะ Wink Cheesy
บันทึกการเข้า
Zeus-รักในหลวง
อะฮู้.....ไฮยีน่าก็เป็นแมวนะคราบบบ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 817
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10983


I'm going to make him an offer that he can't refus


« ตอบ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 11:18:38 AM »

ไม่ยากโพสเท่าไหร่เลย แต่หินตีพริกหรือสากกระเบือนี่ สามารถรีดเอาน้ำมันที่ผิวของพวกพืชผัก ได้ดีกว่าการปั่น อันนี้รู้มาจากรายการหมึกแดงแผลงศร เอ๊ยแผลงรส
เนื่องจากท่าน51บอกว่าน้ำส้มสายชูมีรสหวาน ข้าพเจ้าในฐานะศรีธนนชัยกลับชาติมาเกิด จึงอยากจะขอบคุณสูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ดแก่ท่าน51 โดยจะทำไอศครีมรสน้ำส้มสายชูให้หลานเจนนี่ทาน...ดีไหม่คะพี่เสือ...อ๊บ อ๊บ Grin Grin Grin
อู๊ยยยยยยยย พี่ 51 พลาด คนรอซ้ำเพียบเลยยยยยยย 555+
บันทึกการเข้า

“A fear of weapons is a sign of retarded sexual and
emotional maturity.”
- Sigmund Freud

“ความกลัวอาวุธคือสัญญาณของความถดถอยทางเพศและวุฒิภาวะทางอารมณ์”
- ซิกมุนด์ ฟรอยด์
submachine -รักในหลวง-
คนกินเหล้า อย่าให้เหล้ากินคน
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 6127
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 55373


Let us go..!


« ตอบ #28 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2007, 11:22:18 AM »

ของผมไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านตรงที่ตอนตำพริกขี้หนูสวน เติมเกลือลงไปด้วย แล้วตำพร้อมกันเลย
พริกแหลกง่ายเพราะเกลือสร้างความฝืด


ด้วยความขี้เกียจ พริกสวน 30 เม็ด เกลือป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 1 หัว น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา


ว้า....ลิ้นอ่อนจัง กินไม่เผ็ดเลย....พี่เอ้ย..ย..ย..ย.. หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน หัวเราะร่าน้ำตาริน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 17, 2007, 11:24:10 AM โดย submachine » บันทึกการเข้า

อย่าเห็นเป็น ความดี เล็กน้อย แล้วไม่กระทำ
อย่าเห็นเป็น ความชั่ว เล็กน้อย แล้วจึงกระทำ

Thanut Wansuk

หน้า: 1 [2]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.062 วินาที กับ 22 คำสั่ง