ลุงตุ้มคร้าบพรุ่งนี้รบกวนขอสูตร หมูสับผัดวันก่อนที่ทำให้กินที่บ้านบ่อปลาคร๊าฟสวยๆๆ
หน่อยครับ จะไปลองทำดูจำชื่อเรียกไม่ได้แล้ว
หมูบะเต็งครับ....
วันนั้นใช้หมูสับแทนครับ....
ปกติเค้าจะใช้เนื้อซี่โครงหมู จะเป็นซี่โครงอ่อนก็ได้ครับ....
หรือเนื้อสะโพกก็ได้ หากไม่ต้องการเคี้ยวสะดุดกระดูก
สับหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณลูกเต๋าสองลูกต่อกัน...
ขั้นแรก ใส่น้ำมันบาง ๆ ไม่ต้องใส่น้ำแข็ง กะพอปริ่ม ๆ กระเทียมสับ
เจียวกระเทียมสับหยาบๆ ให้พอหอม ๆ ไม่ต้องเหลืองมาก...
(กระเทียมใส่เยอะหน่อย...หมูหนึ่งกิโล ใช้เทียมประมาณสองหัวใหญ่
แต่ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กจะหอมกว่า )
เทหมูที่หั่นแล้วใส่ลงไป....คลุก ๆ ๆ
สักพักจะมีน้ำหมูออก ไม่ต้องตกใจ....คลุก ๆ ผัด ๆ ไปเรื่อย ๆ ...
ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย...ซ๊อสปรุงรส
กะให้เค็ม ๆ ซักหน่อย....แต่ไม่ต้องถึงกะกินเข้าไปแล้วตาปี๋...
เคี่ยวไปเรื่อย ๆ หากแห้งไป เติมน้ำมันเพิ่มอีกนิดหน่อย
จน น้ำงวด เนื้อหมูแห้งเริ่มเป็นสีน้ำตาลหนอย ๆ ออกลักษณะหมูทอดน่ะครับ...
น้ำหมูที่มีในตอนแรกจะแห้งไปหมด เหลือแต่น้ำมัน เร่งไฟแรง ผัดต่อสักสองสามนาที....
เทน้ำมันที่ก้นกะทะออก เหลือแต่หมูคลุกผัดอีกสองสามที
เสร็จ...
ขณะผัดจนเกือบแห้ง อาจโรยพริกไทยป่นซักนิดหน่อยเพิ่มความหอม......
ปล.หมูบะเต็งนี้เค้ามีกันหลายสูตร....แต่แล ๆ แล้วผมชอบสูตรผมนี่แหละ...
รสยังเป็นหมู ๆ อยู่ ไม่ใช่รสมีแต่รสของเครื่องปรุงรส....