ที่นี่เมืองไทย....อู่ข้าว อู่น้ำ....
ทำท่าอิต้องเข้าคิวซื้อข้าว แย่งกันเหมือนน้ำมันพืช...
เพราะขาดแคลน
พ่อค้าเริ่มฉวยโอกาส สต๊อกข้าวกักตุนไว้ในโกดังกันแล้ว..
ที่นี่เมืองไทย....อู่ข้าว อู่น้ำ....
ทำท่าอิต้องเข้าคิวซื้อข้าว แย่งกันเหมือนน้ำมันพืช...
เพราะขาดแคลน
พ่อค้าเริ่มฉวยโอกาส สต๊อกข้าวกักตุนไว้ในโกดังกันแล้ว..
ตอนนี้กินข้าวราดแกงจานละ 50 แล้ว ไม่นานรัดบานเส็ดจานนึงร้อยถึงร้อยห้าสิบแหง๋มๆ ........ เห้ออออออออ
ได้ค่าแรงเพิ่มไม่ใช่เหรอครับ กลัวอะไร....
ชดเชยกันไป
น้ำมันก็ลดราคา.... แต่แก๊สราคาเพิ่ม...
งั้นปรับราคาของขึ้นตามราคาแก๊ส..
ส่วนที่น้ำมันราคาลด..กรูม่ายลู้เลื่อง...
กรูมึน
คนที่ทำเอง ขายเอง ไม่มีเงินเดือน ไม่มีค่าแรง..ได้แต่นั่งหัวเราะ...
เนาะเสี่ยเบิ้มเนาะ....
ผมก็นั่งมึนอยู่ครับ สังคมบ้านเราชอบฉวยโอกาส เอะอะอะไรก็ขึ้นๆๆๆ ผมไม่เห็นไรมันขึ้นมากมาย ข้าวหอมมะลิกินมากี่ปีก็ถุงไม่เกิน2ร้อย น้ำมันพืชราคาลงแล้ว แต่ไหงร้านข้าวส่วนใหญ่หน้ามึน ขึ้นแล้วไม่ลง
เส้นก๋วยเตี๋ยวราคาถูกมาก เส้นเล็กถุงโล20กว่าบาท ทำขายได้ซัก20ถ้วยกว่าได้ มีแต่เส้นกะถั่วงอก ก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่ขึ้นจาก35 ไป40หมดแล้ว บางร้านโลภขึ้นไป50 ขึ้นทำไมกันครับ
ยกเว้นพวกแชมป์และชายสี่ยังยืนราคาอยู่ได้
ร้านเตี๋ยวเป็ดที่ชอบไปกิน ขึ้น40ผมก็ยังกินอยู่ แต่ต้นเดือนนี้ไป เจ๊งเรียบร้อย หลังขึ้นราคามา2เดือน สงสัยลูกค้าหาย
ร้านขายอาหาร ของแพง วัตถุดิบ ไก่ หมู แพง เชื้อเพลิงแพง....ทำให้ต้องขึ้นราคา
เฉลี่ยต่อจาน ประมาณ สอง-สามบาท... แต่พี่แกล่อขึ้นไปทีเดียวห้าบาท...
ขายไปขายมาจนคนซื้อชิน...
เช่นเดิม ของขึ้นราคาอีกแระ.... ส่วนพ่อค้ามึน...ขึ้นราคาเด้งหนีไปอีกห้าบาท
มึนไปว่าเคยขึ้นล่วงหน้าเกินราคาจริงมาก่อนนี้แล้วเมื่อครั้งกระโน้น..
แล้วมาบ่นงึมงำ..ว่าเดี๋ยวนี้ขายยาก ลูกค้าไม่ค่อยมี...