พี่เล็กครับ หลังคาร้านก่อนหน้านี้ก็รั่วซึมหลายแห่งมากครับ ถามช่างพม่าที่มาต่อเติมร้านตอนต้นปี เค้าบอกให้ซื้อ...........(จำไม่ได้) เป็นกกระปุกราวๆถังสีเล็ก เป็นครีมสีเทาๆคล้ายสีโป้ว ถัง3-4ร้อย ช่างปีนขึ้นทาตามรูน๊อต ตามจุดที่เราเขียนคร่าวๆ หลายสิบจุด ก็เอาอยู่นะครับ น้ำไม่รั่วแล้ว
ที่จริงหลังคาควรเปลี่ยนแล้วละ กระเบื้องบาง ใช้มานานนับสิบปี ไอ้เราจะเปลี่ยนให้ก็กะไรอยู่ เพิ่งทำร้านเหม็ดไป2แสน จะเป็นลม
คนเก่าออก ขึ้นค่าเช่าเราเลย แหม่......แล้วทนเก็บกะมันถูกๆได้ตั้งนาน จ่ายไม่ตรงบ้าง ผลัดบ้าง เรานิจ่ายตรงเป๊ะ ไม่เคยเลด
ฝีมือมีอยู่แล้ว....ขายก๋วยเตี๋ยวซื้อตึกเลยครับ...
แรงน๊ะ
เอ่าจริงๆนะครับจานตุ้ม พวกขายของกินนี่ไม่ธรรมดา บางร้านตะก่อนทำเป็นเพิงรถเข็น ขายน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ หลังๆซื้อติกแถวๆนั้นเลย ย้ายรถเข็นขายหน้าบ้านเลย (คงกำไรเยอะจิงๆ)
พูดถึงหมี่นะ ร้านดังตะก่อนขาย30-35 พอมาปีกว่านี้ขึ้นไป40-45 ชามนิดเดียว มีเศษกุ้งเล็กๆตัวนึง กะเศษปลาหมึกเล็กๆ3-4ชิ้น เศษผักนิดนึง แล้วเวลาผัดนะ เค้าผัดกะทะนึงได้ราวสิบชาม คือใส่เส้นเป็นกิโล หมึกจานนึง กุ้งจานนึง(เล็กๆ) ตักได้ราวสิบจาน คือผัดกะทะนึงจะขายได้ราว4ร้อยกว่าบาท
ผมคำนวนนะ เส้นหมี่ฮกเกี็้้้ยนนี่ถูก โล30-40มั้งจำไม่ได้ กวางตุ้งกำนึงราว10บาท กุ้งจิ๋วจานเล็กๆราว40บาท หมึกก็ราว30-40บาท กะอย่างอื่นราวๆไม่เกิน50บาท มาบวกดูนะ 40+10+40+40+50=180บาท ขายได้ถึง400กว่าต่อกะทะ กำไรเกินร้อย% แล้วขายดีมาก 4โมงเย็นหมดแล้ว
ที่แพงน่ะคงเป็นค่าแรง...และที่สำคัญ ค่าฝีมือและสูตรอาหารมั๊งครับ....
ก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าดังของหดใหญ่ เกาเหลาถ้วยนึงพิเศษก็หกสิบบาทแระ...ปริมาณก็ไม่ได้ถึงกะมากมายอะไร..
ถ้าเทียบราคากะเจ้าอื่นก็ถือว่าเจ้านี้แพง...
แต่ที่ผมซื้อกิน ส่วนต่างที่จ่ายมากกว่าเจ้าทั่วไป....ผมถือว่าซื้อความอร่อยครับ...
มีเจ้าที่ขายอาหารตามสั่งกลางเมือง เมียผมฝากท้องไว้บางครั้ง...เนื่องจากไม่ได้อยู่ใกล้ย่านร้านอาหาร
เค้าขายกับข้าวราดสองอย่าง คะน้าน้ำมันหอย และไข่เจียว...ห้าสิบบาทปริมาณนิดเดียว(ราคาเมื่อปีที่แล้ว)
ที่สำคัญ รสชาดไม่ได้เรื่องมากกกกกกกกกกก...ไม่รู้ถือดียังไง ฝีมือก็ไม่มี แต่ตั้งราคาซะสูง..