นานมาแล้วเคยไปอยู่นครสองวันคนแถวนั้นพาไปกินเช้ากลางวันเย็นไม่ซ้ำที่เลย
ผมอยู่นครมาหลายปี แต่ยังไม่กล้าการันตีว่าร้านไหนเป็นร้านแนะนำเลย
เวลารับรองเพื่อนจากต่างถิ่น ผมพึ่งพิงอยู่แต่ร้านโกปี๊ แล้วต้องเป็นสาขาหลังโรบินสันด้วยนะ
เพราะมีรายการอาหารหลากหลายพอตัว รสชาติก็พึ่งได้ เด่น ๆ ก็ บะกุ๊ดเต๋ กับขาหมูตุ๋นยาจีน
ซึ่งทั้งสองเมนูนี้ สูตรมาจากสุไหง-โกลกทั้งหมด
ขาหมูจะเป็นสูตรน้ำตาลเคี่ยวไหม้ ได้กลิ่นน้ำตาลไหม้นิด ๆ
ส่วนบะกุ๊ดเต๋ อันนี้มีตำนานเลย
โกแอ๊ด เจ้าของร้าน ลงทุนซื้อสูตรบะกุ๊ดเต๋มาจากสุไหง-โกลก ในราคา ห้าหมื่นบาท (ประมาณปี ๒๕๓๓)
เอามาทำดู รสชาติไม่เหมือนต้นฉบับ....
...กลับไปใหม่ คราวนี้ขอเข้าไปนั่งดูวิธีการทำ.... ต้องจ่ายอีกห้าหมื่น ต่อรองเหลือสามหมื่นบาท....
ผล กลับมาทำดู รสชาติถึงเหมือนต้นฉบับ
แต่จะอุปาทานหรือเปล่าก็ไม่รู้ สมัยไปนั่งกินใหม่ ๆ รสดีกว่าสมัยนี้เยอะเลย