มาหว๋างไหน ไม่บอกเลย
มาจัดอันดับร้านให้ ตามการกำเนิด....
๑.เค้กจินตนา (ต้นตำรับ)
๒.เค้กท่าแค (น้องของจินตนา)
๓.เค้กพัทลุง
๔.บ้านขนมลุง
เค้กจินตนาคือเจ้าแรกที่ทำ ผู้ทำเป็นอดีตครูโรงเรียนเทศบาล ๒ ตอนแรกสถานที่ตั้งเปิดอยู่ที่ร้านเค้กท่าแคในปัจจุบัน ตอนนั้นใช้ชื่อว่า เค้กจินตนา ท่าแค หลังจากนั้นก็ย้ายไปเปิดที่ในเมือง โดยสถานที่เดิมเป็นแหล่งผลิตเช่นเคยแต่ครูจินไม่ได้ทำเองแล้ว แต่ให้น้องทำแทนโดยมีการสอนสูตรกับการควบคุมการผลิตไว้ก่อนไป
ตอนหลังร้านเค้กจินตนา ได้เปลี่ยนชื่อไปเป็นเค้กท่าแค (อบต.จะทำโอทอป) ก็เลยกลายเป็นชื่อติดปากเรียกกันแทนจากเดิม เค้กจินตนา ท่าแค มาเป็นเค้กท่าแค โดยที่เค้กจินตนาก็ยังขายอยู่ในเมืองเช่นเดิม หลังจากนั้นก็มีร้านเค้กเปิดขึ้นเรื่อย ๆ พอมาระยะหลัง ๆ ร้านเค้กจินตนาที่อยู่ในเมืองก็ขยายสาขามาเปิดขายและผลิตอยู่ก่อนถึงปั๊มพีทีท่าแค และเปิดสาขาสามตรงข้ามปั๊มพีทีเพื่อฝากขายสินค้า
สาเหตุที่ร้านเค้กจินตนาไม่กลับไปเปิดอยู่ที่เดิมเมื่อครั้งเริ่มต้นก็เพราะว่าด้วยเหตุผลการตลาดกับเกรงจะมีปัญหาในเครือญาติ ส่วนทั้งนี้ทั้งนั้นความอร่อยแล้วแต่ฝีปากของแต่ละคนว่าชอบสไตล์ของร้านไหน ส่วนตัวผมแล้วผมจะซื้อที่ร้านเค้กจินตนาก่อน เนื่องจากคือต้นตำรับ ถ้าขนมที่ต้องการไม่มีหรือหมดค่อยมาที่ร้านเค้กท่าแคหรือเค้กพัทลุง สองร้านหลังฝีมือตอนนี้นับว่าสูสีกัน ขนมบางชนิดร้านเค้กพัทลุงอร่อยกว่า บางชนิดร้านเค้กท่าแคอร่อยกว่า ส่วนแพคเกจนั้นไม่มีร้านไหนเทียบเท่าบ้านขนมลุง
ไม่ได้ค่าโฆษณา