ลองเปลี่ยนเป็นไข่เค็มแบบนี้บ้างสิ
ดินจอมปลวก 3 ส่วน
เกลือ 1 ส่วน
น้ำต้มสุกพอประมาณ
ขี้เถ้าแกลบ
วิธีทำ
นำส่วนผสม คือ ดินจอมปลวก 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน และน้ำต้มสุก มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน
และให้ส่วนผสมมีความเข้มข้นพอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นมากเกินไป
ได้หน้าตาพรรค์นี้ครับ
นำไข่ที่คลุกเคล้าในส่วนผสมแล้ว คลุกขี้เถ้าแกลบเผาเพื่อป้องกันไม่ไห้ไข่ติดกัน
และป้องกันการระเหยของน้ำ
เคล็ดลับ
การทำไข่เค็มสูตรไชยา จะต้องใช้ดินจอมปลวกเป็นส่วนผสม เนื่องจากกดินจอมปลวกมีธาตุกำมะถัน
ช่วยทำให้ไข่เค็มมีรสชาติดีขึ้น
การรับประทานไข่เค็ม ไข่เค็มไชยาหลังจากได้บรรจุกล่องแล้ว สามารถนำมาบริโภคได้หลายรูปแบบ
ตามอายุของไข่เค็ม ซึ่งเริ่มนับจากวันบรรจุกล่อง ดังนี้
1- 5 วัน ต้มไข่หวาน
3- 7 วัน ทอดไข่ดาว
10-15 วัน ต้ม
15- 20 วัน ทำไส้ขนม หรือนำมายำ
หรือถ้าต้องการคงความเค็มคงที่ ให้ล้างดินที่พอกไข่ให้สะอาดแล้วนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น
สามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 1 เดือน
วิธีการ ไปดูเพิ่มเติมได้ที่
เวบไซด์อ้างอิง