อยู่ก็เพื่อนขบ
ไม่อยู่ เพื่อนก็นินทา
เอาว๊ะ แค่นี้มันไม่เจ็บไม่ตายนี่หว่า เป็นความสุขของคนอื่น เราถือว่าเราได้บุญ
ฮาย มึนเสียแหม็ด แรกวา เล่นล่อตั้งแต่เพล จนเที่ยงคืน ตื่นเช้า ยังมึนๆ ตามอ่านแล้ว เพื่อนนินทาไหร๋ จำไม่ได้แล้ว
รู้แต่คิดถึงน้องแมวอย่างเดียวนิ๊
มึนๆเพลียๆไม่มีแรง ต้องเพิ่มน้ำตาลครับลุง เมนูเที่ยงนี้ถั่วเขียวเราะเปลือก ๑๐๐ กรัม
น้ำตาล ๑/๒ ถ้วย
น้ำกะทิ ๕ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๘ ช้อนชา
ตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว ๑๐๐ กรัม
น้ำอุ่น ๑/๓ ถ้วย (ค่อยๆรินใส่นะคะ ถ้าไม่พอเติมได้อีก)
กะทิสำหรับราดขนม
หัวกะทิ ๑ ถ้วย
น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๘ ช้อนชา
วิธีทำ
ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกแล้วให้สะอาด
แช่น้ำไว้อย่างน้อยสามชั่วโมง (แช่ค้างคืนไว้ได้)
นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในรังถึงให้สุก
แล้วจัดการบดถั่วให้ละเอียด
นำถั่วที่บดละเอียดแล้วใส่ในหม้อ พร้อมกับกะทิและน้ำตาล เกลือ
กวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียวขนาดปั้นได้จึงยกลงจากเตา
พักไว้ให้เย็น แล้วค่อยปั้นเป็นก้อนกลมเล็กเตรียมเอาไว้เป็นไส้
ปั้นเป็นก้อนกลมไว้ จะทานเท่าไหร่ก็ปั้นเท่านั้นตามต้องการ จัดการห่อไส้ซะให้เรียบร้อย
ห่อไส้ทุกลูกแล้ว ระหว่างที่ห่อไส้นั้นก็จะต้มน้ำรอด้วยก็ได้ค่ะ
ห่อไส้เสร็จจะได้เอาขนมไปต้มในน้ำเดือด
วิธีจะดูว่าขนมสุกหรือไม่นั้น
ให้สังเกตว่าขนมลูกที่สุกแล้วนั้นจะลอยน้ำขึ้นมา
ผิดพลาดทางเทคนิคไม่มีรูปตอนต้มให้ดูเลย
น้ำที่ต้มใส่เยอะๆนะคะ เหมือนเราจะต้มสปาเก็ตตี้ละค่ะ
เอาเป็นว่าสุกแล้วนะคะ ราดด้วยกะทิ
กะทิก็เอาไปอุ่นคนให้น้ำตาลละลาย
ขาดหวานขาดเค็มยังไงก็เติมเอาอีกทีนะคะ
ชอบไม่เหมือนกันนี่นะ