เที่ยงแล้ว..
...กินข้าว...
ไข่ดาวคู่...
กะหมูทอดกะปิ...
ลุงเอาสูตรหมูกะปิมาแบ่งหลานๆมั่งถิ๊ น่าหรอยจังครับ
+ ให้ค่าวิชา
เพื่อความสุขของประสาทสัมผัสที่สอง...จัดให้....
เมนูง่าย ๆ ครับ...เชิญเลย...
หมู ส่วนสันคอ หรือส่วนสะโพก (จะมีมันติดหน่อย ๆ เวลาทอดเสร็จแล้วจะไม่แห้งกระด้าง)
ปริมาณ ประมาณ 3 ขีด
กะปิดี....หนึ่งช้อนโต๊ะ(ไม่ต้องพูนมากนัก...เดี๋ยวเค็มเกิน) + น้ำเปล่าหนึ่งช้อนโต๊ะ..
น้ำมันหอย หนึ่งช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ สองกลีบใหญ่...
แป้งทอดกรอบ สาม ช้อนพูนๆ
หมูหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ประมาณสองหุน ส่วนขนาดกว้างยาว ไม่ต้องใหญ่นัก...แล้วแต่ชอบ
นำกะปิมาละลายน้ำ เทใส่ในชามเนื้อหมูที่หั่นไว้เตรียมคลุก...
แต่....ยังก่อน.... ใส่น้ำมันหอย กระเทียมสับ ลงไปด้วย..
แล้วก็คลุก ๆ ๆ ๆ จนส่วนผสมทั่วเนื้อหมู...
หมักตั้งทิ้งไว้ ไม่น้อยกว่าครึ่งชั่วโมง...
ตั้งกะทะใส่น้ำมันกะพอท่่่วมเนื้อหมูที่จะลงทอด...
เร่งไฟกลาง ๆ
แต่....ยังก่อน.(อีกแล้ว)....
นำแป้งทอดกรอบ โรยใส่เนื้อหมูที่หมักไว้แล้ว...คลุกให้ทั่ว...
ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่มนะ....ให้มันพอเปียก ๆ เหนียว ๆ ติดตรงผิวเนื้อหมูก็พอ
เพื่อให้กระเทียบสับเกาะติดเนื้อหมู...
นำหมูลงทอดไปเรื่อย ๆ
กะจนหมูสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน ๆ
แล้วเร่งไฟแรง...คอยพลิก ผัด หมูตลอดอย่าหยุด....
(เพื่อให้แป้งที่เกาะหมูกรอบ...และไม่อมน้ำมัน..)
จนหมูมีสีเข้มขึ้นอีกนิดจนทั่วแล้ว....ก็ตักใส่จานเตรียมใส่ปาก...
แต่ควรตั้งทิ้งไว้สักพักนึงก่อน...
มิงั้นปากพอง...
ขอให้อร่อยในมื้อหน้านะครับ...
ปล.ไม่ต้องพาไปให้ข้างบ้านชิมหลาวห้าน....