ถามเป็นความรู้นะครับลุง...
ไวส์...ถ้ากินเหลือแล้วแช่ตู้เย็นหรือไม่แช่ก็แล้วแต่...นานๆ...นานแค่ไหน...
ปรกติแล้วจะเสียไหมครับ...
ไวน์ ปกติต้องเก็บในอุณภูมิต่ำครับ ไม่ควรเกิน 25 องศาตลอด 24 ชั่วโมง
ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าผู้จำหน่ายจัดเก็บไว้ดีแค่ไหน สมัยผมทำไวน์เปิดแอร์ 24 ชั่วโมง
ทั้งโกดังเก็บครับ ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 19 องศา เปิดสลับ 2 ตัวๆละ 12 ชั่วโมง อีกอย่าง
ใน wine's cellar จะตั้งขวดให้ตะแคงเพื่อให้น้ำไวน์ถึงจุกค๊อก ทำให้จุกไม่แห้งขึ้นรา
ที่จริงแล้วต้นทุนพวกนี้ไม่แพงหรอกครับ แต่มีค่าการตลาดมาเกี่ยวข้องทำให้แพงเพราะต้อง
จัดให้มีการ test taste ผมละชิมจนเอียนไปเลย ถ้างานไหนมีเป้าหมายก็มีให้ชิมเป็นสิบๆลังทีเดียว
ทีนี้มาถึงคำถามของน้ายอดนะครับ ถ้าร้านค้าเก็บดี เราเปิดแล้วดื่มไม่หมด เอาจุกปิดไว้แล้วแช่เย็น
ก็เก็บไว้ได้นานนับเดือนเหมือนกันครับ แต่รสชาดคงเพี้ยนไปเพราะมีการผสมผสานกับอากาศแล้ว