ไม่หรอยครับ มันหนืด ๆ ยังไงก็ไม่รู้...
แต่มาทำเป็นพล่าอร่อยครับ....
หมึกดิบหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ เล็ก ๆ
หอมแดงหั่นซอย ตะไคร้ซอยเล็ก ๆ พริกขี้หนู
ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำปลานิโหน่ย....โรยหน้าด้วยสาระแหน่...
คลุกทิ้งไว้สักพัก ให้เนื้อปลาหมึกขาวขุ่นก่อน ค่อยลุย...แกล้มเบียร์เด็ด...
หมึกกล้วย....ต้องปิ้งครับ.....ผ่าตัวแยกตามยาว ปิ้งบนเตาถ่านไฟแรง ๆ พอผิวข้างนอกแห้ง ข้างในสุกขาว แต่ไม่ต้องสุกมาก....
หวาน กรอบ...ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มมากให้เสียรส
อีกแบบนึง ผ่าครึ่งตามยาวลำตัว....เอาเครื่องในออก....พาไปผึ่งแดดแรง ๆ บนหลังคาเรือ
แดดเดียวพอ....พามาทอดน้ำมันร้อน ๆ แบบ ใส่ให้ผ่านน้ำมันแป๊บเดียว.....ยกออก
แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ....อ๊ากซ์ซ์ซ์ สวรรค์ในปาก....
ส่วนปลาดิบ...นำมาทำได้เกือบทุกชนิด....
ปลาหลังเขียว....(เค้าเรียกกันอย่างนี้....)
ตระกูลปลาทู แต่ตัวเล็ก แล่เอาแต่เนื้อแดง ๆ ไม่ติดหนัง...
ตัวนึงสองชิ้น ซ้าย ขวา....แช่เย็น...แต่ไม่ใช่แช่จุ่มในน้ำแข็ง
จิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ด...ใส่ถั่วตำ....คล้าย ๆ น้ำจิ้มหอยแครงน่ะ...
หรือจะจิ้มมิยาบิ อิ๊ วาซาบิซีอิ๊วญี่ปุ่น ก็เริ่ด
เนื้อหนุบ ๆ เมนูนี้ก็ อ๊ากซ์ซ์ซ์.....