tum610
sorry i'm happy
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 7385
ออฟไลน์
กระทู้: 68526
ความตาย อยู่ที่ปลายจมูก
|
|
« ตอบ #235545 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 06:53:56 PM » |
|
วันนี้วันพระ ขอตัวขึ้นเขาไปสวดมนต์ก่อนครับ
see you later
รักมากมายนะจ๊ะ จุ๊บ จุ๊บ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ต้นหนาว
CE KKU
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 1397
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 9433
|
|
« ตอบ #235546 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 06:59:22 PM » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Udomkd
รักษ์ธรรมชาติ
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3700
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 41046
|
|
« ตอบ #235547 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:00:01 PM » |
|
ความเห็นที่ 1 (816593) แจ้งลบความคิดเห็น
รุ่นอื่น หายากในบ้านเราครับ ไม่เป็นที่นิยม ราคาแพง
กระบวนการผลิต Jack Daniel’s Tennessee Whiskey มีขั้นตอนการผลิตแบบดั้งเดิมที่ทำให้ Jack Daniel’s มีความโดดเด่นไม่เหมือนเหล้าตัวอื่นๆ แบ่งออกเป็น 3 กระบวนการที่สำคัญ คือ
1. การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ใช้น้ำที่บริสุทธิ์จากลำธารธรรมชาติใต้ดินที่เมืองลินช์เบิร์ก (Lynchburg) รัฐเทนเนสซี ที่มีอุณหภูมิคงที่ 13 องศาเซลเซียส และปราศจากธาตุเหล็ก เนื่องจากธาตุเหล็กมีผลเสียต่อรสชาดของเหล้าวิสกี้ แล้วนำมาผสมปรุงแต่งเข้ากับข้าวโพด ข้าวไรน์ ข้าวบาร์เลย์ เติมยีสต์ นำไปหมักรวมกัน แล้วนำไปกลั่นถึง 2 ครั้ง
2. นำไปผ่านกระบวนการกรองด้วยถ่าน (Charcoal Mellowing) เป็นขั้นตอนที่ต้องอาศัยความอดทน และค่าใช้จ่ายสูงในขั้นตอนนี้ โดยนำไม้ชูการ์เมเปิ้ล มาเผาจนได้ถ่านไม้ที่มีความหอม แล้วนำมาบรรจุลงในถังที่มีความสูง 10 ฟุต แล้วจึงนำวิสกี้มากรองผ่านถ่านไม้อย่างช้า ๆ ทีละหยด ๆ เพื่อให้ได้รสชาดของวิสกี้ที่มีรสนุ่มละมุน (กระบวนการนี้เองที่กฎหมายของรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกากำหนดให้ Jack Daniel’s เป็น Tennessee Whiskey ไม่ใช่ Bourbon Whiskey)
3. จากนั้นำไปบ่มต่อในถังไม้โอ๊ก (American White Oak) (ถังไม้โอ๊กนี้จะใช้บ่มเพียงครั้งเดียว จากนั้นจะส่งไปขายต่อให้กับบริษัทผลิตวิสกี้ยี่ห้ออื่น ในประเทศสกอตแลนด์ และประเทศอื่นๆ ที่ผลิตเหล้าไวน์เชอร์รี่ และเหล้าไวน์พอร์ต) ภายในถังจะลนด้วยเปลวไฟ เพื่อให้วิสกี้ไหลผ่านเนื้อไม้เข้าออก ตามการเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศโดยรอบ ทำให้ได้กลิ่นหอมเหมือนรมควัน และมีสีเหลืองเข้มดุจอำพัน แล้วนำไปเก็บหมักบ่มในโรงบ่ม ใช้ระยะเวลาในการหมักบ่มอย่างน้อย 4 ปี ก่อนนำไปบรรจุใส่ขวดทรงสี่เหลี่ยมตามรูปแบบดั้งเดิม ที่ออกแบบโดยนายแจ็ค แดเนียล ฉลากสีดำตัวหนังสือสีขาว และฝาขวดสีดำ
รุ่นต่างๆ จำนวนปี ไว้จะพยายามหาคำตอบมาให้ครับ ผู้แสดงความคิดเห็น cocktailthai.com +1 ได้ฟามรู้ครับ มีเหลือเกือบขวด เดี๋ยวคืนนี้จะลองจิบดูซะหน่อย ว่ามีกลิ่นอย่างว่ามั้ย อิอิ เตรียมแก้วปากกว้าง ก้นหนาๆ ให้ดีก็แช่แก้วให้เย็นจัด เอาออกมาใส่น้ำแข็ง อย่าให้ล้นแก้ว เทเหล้าใส่ สัก 1/3 ค่อยรินโซดาที่เย็นๆให้ใหลลงไป ให้ประกายฟองโซดากวนน้ำเหล้าขึ้นมาผสมกัน นั่งมองฟองสักสองทีหายใจ ยกขึ้นมาดมกลิ่นอันชื่นใจแล้วบรรจงจิบสักคำ ค่อยๆกลืนให้กำซาปลิ้น จากนั้นก็ค่อยซดตามหลังอึกเติบๆ จากนั้นก็ แล้วแต่ละ หุๆ ที่จริงหาใช่สูตรอะไรไม่ ก็แค่นึก"อยาก" เท่านั้นเอง คริๆๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
รักมิตร รักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีด้ามขวาน รักมิตรรักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีคมขวาน รักมิตร รักเพื่อน
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #235548 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:00:19 PM » |
|
ได้ปลาพงแดงมาอีกแระ เค้าไปดำน้ำยิงมา ขายโล200 แพงกว่าตลาดหน่อย หั่นเป็นข้อๆ เข้าช่องพรีสไว้ เมนูบ้านๆ ทาแป้งโกกิคลุกเกลือนิดๆ ทอดพอข้างนอกกรอบ ข้างในสุก จิ้มกะน้ำจิ้มซีฟู้ด เนื้อหวาน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
pscn
บุคคลทั่วไป
|
|
« ตอบ #235549 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:01:59 PM » |
|
เดี๋ยวว่าง ๆ ค่อยเดินหา ไก่เถือน 8 ปีมาชิมแล หากราคาไม่แรงมาก... ไม่รู้แถวหาดใหญ่มีขายมั่งม๊าย..... Posted by: กูรู (IP Logged) Date: 07 March , 2007 04:58PM
เมื่อ2 คืนก่อน ผมเพิ่งเปิดขวด Wild Turkey 12 ปีมาครับ โอ้โห หอมกลิ่นท็อพฟี่ชัดเจนมากครับ กลิ่นหอมกลมกล่อม นุ่มนวลจริงๆ ผมแทบไม่ต้องดื่มน้ำกลั้วคอเลยครับ สมัยก่อนผมเคยอ่านเจอในหนังสือว่า "เบอร์เบิ้น หากทิ้งระยะเวลาในการบ่มยิ่งนานเท่าไหร่ กลิ่นของผลไม้ สมุนไพร ท็อพฟี่จะยิ่งชัดเจน แล้วWild Turkey ก็ทำให้ผมประจักษ์จริงๆครับ จนหลงรักมันไปอีกนานแสนนานไก่งวง โลตุ๊สมี ขวดแบบใหม่แล้วฮั๊น เดี๋ยวเอามาอ้างโน่นนี่นั่นอีก รสชาด สำหรับคอเหล้าคง ผ่านครับ ชื่นใจระรื่นคอเหลือเชื่อ..แต่ผมชอบน้อยกว่าลุงจิมดำ แต่รักอีตาลุงแจ็คฯ ปล. ตกลงจะเรียกไก่ไหร๋ดี
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 18, 2010, 07:03:31 PM โดย หลวงกาหลง »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3692
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 62457
|
|
« ตอบ #235550 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:03:00 PM » |
|
ได้ปลาพงแดงมาอีกแระ เค้าไปดำน้ำยิงมา ขายโล200 แพงกว่าตลาดหน่อย หั่นเป็นข้อๆ เข้าช่องพรีสไว้ เมนูบ้านๆ ทาแป้งโกกิคลุกเกลือนิดๆ ทอดพอข้างนอกกรอบ ข้างในสุก จิ้มกะน้ำจิ้มซีฟู้ด เนื้อหวาน ลวกจิ้มก็ไม่เลว ...... อยาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
tum610
sorry i'm happy
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 7385
ออฟไลน์
กระทู้: 68526
ความตาย อยู่ที่ปลายจมูก
|
|
« ตอบ #235551 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:03:06 PM » |
|
ได้ปลาพงแดงมาอีกแระ เค้าไปดำน้ำยิงมา ขายโล200 แพงกว่าตลาดหน่อย หั่นเป็นข้อๆ เข้าช่องพรีสไว้ เมนูบ้านๆ ทาแป้งโกกิคลุกเกลือนิดๆ ทอดพอข้างนอกกรอบ ข้างในสุก จิ้มกะน้ำจิ้มซีฟู้ด เนื้อหวาน ปลาสด ๆ ทำลวกจิ้มสิครับ...ไม่ต้องทอดให้โดนน้ำมันทำลาย... จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มข้าวมันไก่....หรือซีอิ้วขาวญี่ปุ่น(โชยุ) ก็เยี่ยม..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เบิ้ม
"ชีวิตคนนั้นแสนสั้น ความดีนั้นจักคงทน"
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 6424
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 50462
|
|
« ตอบ #235552 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:06:00 PM » |
|
ได้ปลาพงแดงมาอีกแระ เค้าไปดำน้ำยิงมา ขายโล200 แพงกว่าตลาดหน่อย หั่นเป็นข้อๆ เข้าช่องพรีสไว้ เมนูบ้านๆ ทาแป้งโกกิคลุกเกลือนิดๆ ทอดพอข้างนอกกรอบ ข้างในสุก จิ้มกะน้ำจิ้มซีฟู้ด เนื้อหวาน ลวกจิ้มก็ไม่เลว ...... อยาก ว่างๆ อยากทำให้ชิมครับ อุปกรณ์สุกี้ที่บ้านพร้อม แต่ปลาต้องสั่งล่วงหน้า หมอนี่ไม่ง้อลูกค้า ออเดอเพียบ พวกสั่งเยอะ ของเค้าสดจริง ได้ปลาพงแดงมาอีกแระ เค้าไปดำน้ำยิงมา ขายโล200 แพงกว่าตลาดหน่อย หั่นเป็นข้อๆ เข้าช่องพรีสไว้ เมนูบ้านๆ ทาแป้งโกกิคลุกเกลือนิดๆ ทอดพอข้างนอกกรอบ ข้างในสุก จิ้มกะน้ำจิ้มซีฟู้ด เนื้อหวาน ปลาสด ๆ ทำลวกจิ้มสิครับ...ไม่ต้องทอดให้โดนน้ำมันทำลาย... จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มข้าวมันไก่....หรือซีอิ้วขาวญี่ปุ่น(โชยุ) ก็เยี่ยม.. บางครั้งก็ทำครับพี่ตุ้ม ถ้ามีแขกมา(นานๆที) ส่วนมากเป็นคนไทยเลยไม่ทำให้กิน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา"
|
|
|
babor
บุคคลทั่วไป
|
|
« ตอบ #235553 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:12:41 PM » |
|
อ๊ะ ว่าไงครับพี่สามสุดเลิฟ จะให้ลายเคงใครว่ามาครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Udomkd
รักษ์ธรรมชาติ
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3700
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 41046
|
|
« ตอบ #235554 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:14:54 PM » |
|
อ๊ะ ว่าไงครับพี่สามสุดเลิฟ จะให้ลายเคงใครว่ามาครับ ตุ้ม 610 ใส่ควอตใว้เยอะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
รักมิตร รักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีด้ามขวาน รักมิตรรักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีคมขวาน รักมิตร รักเพื่อน
|
|
|
Udomkd
รักษ์ธรรมชาติ
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3700
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 41046
|
|
« ตอบ #235555 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:15:45 PM » |
|
ไปปล้ำกับไก่ฮวงหล๋าว วาซือนกคุ้มทีแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
รักมิตร รักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีด้ามขวาน รักมิตรรักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีคมขวาน รักมิตร รักเพื่อน
|
|
|
Udomkd
รักษ์ธรรมชาติ
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 3700
ออฟไลน์
เพศ:
กระทู้: 41046
|
|
« ตอบ #235556 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:16:10 PM » |
|
ไก่งวงอบ หรอยครับ เนื้อนุ่ม หวานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
รักมิตร รักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีด้ามขวาน รักมิตรรักเพื่อนรักผอง ดั่งขวานทอง ต้องมีคมขวาน รักมิตร รักเพื่อน
|
|
|
tum610
sorry i'm happy
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 7385
ออฟไลน์
กระทู้: 68526
ความตาย อยู่ที่ปลายจมูก
|
|
« ตอบ #235557 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:18:42 PM » |
|
ไปปล้ำกับไก่ฮวงหล๋าว วาซือนกคุ้มทีแล้ว
โดนทักแล้วหลาว...เทียบกะนกคุ่มซะด้วย.... ที่ผมยังอยู่ขวดนึงนิ...เปิดมึกไปสองที...วางให้มันตั้งนิ่งอย่างนั้นแหละดีแล้ว....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
tum610
sorry i'm happy
ชาว อวป.
Hero Member
คะแนน 7385
ออฟไลน์
กระทู้: 68526
ความตาย อยู่ที่ปลายจมูก
|
|
« ตอบ #235558 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:19:44 PM » |
|
ไก่งวงอบ หรอยครับ เนื้อนุ่ม หวานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ไก่บ้านไม่กิน.....กินไก่งวง....พ่อไฮโซนาโหนด.... เนื้อยังกะไก่ฟาร์ม....
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
babor
บุคคลทั่วไป
|
|
« ตอบ #235559 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2010, 07:27:02 PM » |
|
สวัสดีครับพี่ไผ่ที่แสนน่ารัก หายไปนานเลยนะครับพี่ มิตติ้งปีนี้คงได้เจอกันนะครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|