ขออนุญาต มายาวนิดนึงนะครับ พอดีวันนี้เพิ่งไปสอบสวนการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ ในฐานทหารแห่งหนึ่งมา ครับ
เลยอยากเอาข่าวมาฝาก และเห็นว่าช่วงนี้(เดือนถือศีลอด) จะมีอาหารมาขายเยอะมาก เลยมาแจ้งข่าวเตือนกันไว้นะครับ
"อาหารเป็นพิษ" คืออาการท้องเดินเนื่องจากการกินอาหารที่มีสารพิษปนเปื้อนเข้าไป อาจเป็นสารพิษที่มาจากเชื้อโรค สารเคมี หรือพืชพิษ รวมถึงอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ จากเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล หรืออาหารค้างคืนที่ไม่ได้อุ่น ก็ทำให้เป็นโรคนี้ได้เช่นกัน
อาการที่สังเกตเห็นอย่างเด่นชัดก็คือ จะมีอาการ
ท้องร่วง คลื่นไส้ และ
อาการปวดท้องอันเนื่องมาจากเชื้อโรค ทำให้เกิดการอักเสบของลำไส้
อาจมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวตามมาด้วย แต่ถ้าคุณมีอาการท้องเสียมากๆ
ร่างกายจะเกิดอาการขาดน้ำและเกลือแร่ บางคนอาจมีอาการรุนแรงมากขึ้นเนื่องจากมีการติดเชื้อและเกิดการอักเสบที่ อวัยวะต่างๆ ของร่างกาย และเมื่อเชื้อเข้าสู่กระแสโลหิตก็ทำให้เกิดโลหิตเป็นพิษได้ แต่ถ้าพิษนั้นเกิดจากสารเคมีหรือพืชพิษบางชนิด จะมีผลต่อระบบประสาท เช่น ชัก หมดสติ และร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย
เมื่อเป็นแล้วควรทำอย่างไร รักษาแบบอาการท้องเดินทั่วๆ ไป เช่น ถ้าคุณท้องเสียมากเกินไป
ควรดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำของร่างกาย
ถ้าท้องเสีย อย่ากินยาหยุดถ่าย อาการท้องร่วงส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง เพราะการขับถ่ายเป็นกลไกธรรมชาติของร่างกายที่จะต้องขับของเสียออกจากร่าง กายอยู่แล้ว
ถ้ามีอาการทางระบบประสาท (เช่น ชัก หมดสติ) หรือสงสัยว่าจะเกิดจากยาฆ่าแมลงหรือสารพิษอื่นๆ
ควรรีบนำส่งโรงพยาบาลโดยด่วน
วิธีง่ายๆ รับมืออาหารเป็นพิษ วิธีที่ง่ายที่สุดเลยก็คือ
การล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงและกินอาหาร
ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุกทุกครั้ง
รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ อย่านึกเสียดายอาหารที่เหลือจากเมื่อวานเลย ยิ่งเป็นพวกที่มีกะทิด้วยแล้ว ยิ่งเสียง่ายมาก ล้างผักและผลไม้ด้วยน้ำ ไหล ถ้าแช่ด่างทับทิมได้จะดีมากเลย (ควรแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง) ไม่ควรทิ้งเนื้อสดๆ ไว้นอกตู้เย็น เพราะอุณหภูมิที่ร้อนจะเร่งให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว
แหล่งอ้างอิง :
http://hilight.kapook.com/view/2833ด้วยความห่วงใย ครับผม