ผมเคยเสนอเมนูนี้แล้ว ทั้งลูกทั้งแม่บอกว่า "ขมไม่ชอบกิน"
ทำพันพรือติไม่ให้มะระขม...อะครับน้าซับ
ถ้าไม่ต้องการให้ขมมีวิธีคือ พอสับเป็นท่อนๆ ใช้หางช้อนควักเอาใส้ออกแล้ว
เอามะระลวกน้ำร้อน ทิ้งไว้สัก1น้ำราวๆ5นาที
เทน้ำร้อนออกแล้วยัดใส้หมู ความขมของมะระ จะหายไปเกินครึ่ง
หากยัง กลัวว่าจะไม่กินมะระกันก็ทำแบบผม ปั้นหมูสักเป็นก้อนกลมๆ
ลงหม้อต้มพร้อมกัน เลือกกินได้ใครจะกินมะระ ใครจะไม่กิน
หมูสับหากสับไปเอากระเทียมตบแบนๆลงไปสับด้วย คลุกให้เข้ากันให้ทั่วถึง
เติมน้ำปลาเล็กน้อยในหมูสับ แป้งมันสักนิดให้หมูเกาะเป้นก้อนดี สับๆจนเป็นบะช่อครับ
ตอนต้มนอกจากใส่คนอร์หมู1ก้อนแล้วให้ใส่รากผักชีตบแบนๆลงไปด้วย
ส่วนต้นผักชีกับต้นหอม หั่นหยาบไว้ โรยหน้าตอนตักใส่ถ้วยครับ
(แต่ผมชอบขมไม่ลวกก่อน ส่วนน้องสาวไม่กินมะระไม่ชอบขม ผมก็ปั้นหมูก้อนกลมๆไว้ให้กินต่างหาก)