ขายยาหีด..............
อิ ๆ ผมเคยเปิดร้านกาแควมาแล้ว
เล็กๆ ข้างบ้าน เปิดได้ไม่กี่วัน หม้อต้มไม่ทันเปลี่ยนสีที แหม็ดความอาด .....โร้สึกว่าไม่ใช่ บวกกับเกี่ยงกันล้างแก้วกับเมีย
ลงทุนไปแสนหว๋าๆ เกลี้ยงกริบ...
เซ้อแก้วมาไม่กี่โหล แต่หมดเป็นหมื่น เน้นของดี อิ ๆ ตอนหลังเด็กๆ เอาออกมาจากลัง พากันไปโยนแข่งกัน ชาด... พ่อมันไม่สอน แหม็ดฉาด ..............
ถ้าได้ทำเลดีๆ ขายได้วันละ ๑๒๐-๑๕๐ แก้วนี่อยู่ได้เลยนะ ร้านที่ใกล้ๆตึกออฟฟิสต่างๆในกรุงเทพมีลูกค้าติดนี่รวยยิ่งกว่า ผจก บริษัทอีก
แต่เครื่องชงต้องดีๆนะ ตัวละหลายแสนนั่นแหละทำออกมาแล้วกาแฟจะอร่อย ร้านที่ใช้เครื่องคอมแพคตัวเท่ากล่องกระดาษเอสี่น่ะ ไม่ต้องไปชิม
ให้เสียเวลา ไม่อร่อยแน่ๆ เครื่องชงดีต้องของอิตาลี่ ยี่ห้อดังๆที่เห็นใช้กันตามร้านกาแฟดีๆเช่น SIMONELLI
ถ้าความอร่อยของกาแฟคิดเป็นร้อยเปอร์เซ็น ผมจะให้คะแนนแต่ละปัจจัยดังนี้ เช่น
การเตรียมวัตถุดิบเมล็ดกาแฟ การเลือกสายพันธ์เม็ดกาแฟ การคัดสรร การคั่ว การเก็บ ผมให้ ๓๐ เปอร์เซ็น
เครื่องชง ๓๐ เปอร์เซ็น
สูตรการชงของแต่ละเจ้า ๔๐ เปอร์เซ็น
ถึงแม้จะชงเก่งแต่ใช้เครื่องทำกาแฟไม่ดีความอร่อย ความหอมกรุ่นจะลดลงไปมากๆ