ก่าเมื่อปลามันตัวใหญ่ ใช้ทะหุงข้าวมานึ่งแหล
สานไม้ไผ่รองตั้งไนทะ ปลาใส่ในถาด แล้วปิดกับโคมใบเติบๆ
พี่สำริท บรรยายผมนึกถึง การนึ่งข้าว เวลามีการมีงานเลี้ยงคนมากๆ แต่แรก แถวบ้าน หรืองานวัด
ข้างในเป็นโครงเหล็กเป็นชั้นๆ ประมาณ 7 ถึง 10 ชั้น เอาข้าวใส่ใน
ถาด แล้วเอาไปนึ่ง
นั่งเฝ้ากันข้างเตา สูบใบจากยาเส้น แล้วก็มี ตะหวาก รินใส่พรก เวียนไปเรื่อย ๆ
แต่.............เดี๋ยวนี้ ไม่มีแล้วครับ ใช้หม้อแก๊สหมดแล้ว ก็เลยไม่ต้องนั่งเฝ้า
มางานแล้วก็กลับ ไม่ต้องช่วยไหรมาก เลยไม่ใคร่ได้แหลงไรกันมาก
หลุ้ม...,ตะหลุ้ม หรือชื่ออะไรสักอย่างแล้วแต่ท้องถิ่น
คล้ายถาด แต่ขอบเรียบตั้งตรง ไม่สโลปเหมือนขอบถาด มีหูจับสองข้าง ทำจากอลูมิเนียม
ใช้นึ่งขนมหรือข้าวด้วยรังถึงแบบลุงโกเล็กว่า บ้านผมมีอยู่ 2 ใบ