ซี่โครงแกะหมักโรสแมรีทอด
ซี่โครงแกะ ที่เมืองไทยเป็นอาหารแพงเพราะต้องนำเข้าจากออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์ ซี่โครงสดขายราคา 1500 บาท/กก. ที่ออสเตรเลียราคาประมาณ 1000 บาท/ กก.
ร้านอาหารที่ขายซี่โครงแกะในบ้านเราจะเป็นร้านหรู ทานซี่โครงแกะ 1 จาน มีอยู่ 3 ชิ้น ต้องจ่าย 700 - 1000 บาท
ที่ Melbourne ออสเตรเลีย ซี่โครงแกะยังมีราคาสูงอยู่ แต่พอเทียบกับอาหารอาหารอย่างอื่นๆ ราคาก็ไม่ต่างกันมาก เพราะออสเตรเลียเป็นเมืองที่เลี้ยงแกะ ดังนั้นมาออสเตรเลียก็ต้องทานแกะ เลยจัดการซื้อซี่โครงแกะมาหมักกับโรสแมรี กระเทียม พริกไทย น้ำมันมะกอก นำไปทอดให้สุกกลาง (Medium)
ตอนแรกคิดว่าจะซื้อซี่โครงแกะแบบ French แบบที่เขาเลาะเนื้อติดกระดูกออกไปหมด แต่มีเพื่อนสมาชิกก้นครัวบอกว่าเนื้อติดกระดูกคือของอร่อย เลยซื้อซี่โครงแกะแบบไม่แต่งมา ราคา 500 บาท
นำมาหมักกับใบโรสแมรีตำ กระเทียม พริกไทย น้ำมันมะกอก
ก่อนนำไปทอดโรยเกลือไปเล็กน้อย นำไปทอดในกระทะ ไฟกลาง
ทอดด้านละ 1 นาที จะได้สุกแบบ Medium
ปล.ก๊อปเค้ามา ไม่ได้ทำเอง แต่น่าสน ไม่ยากครับ