โรคซาลโมเนลโลสิส (Salmonellosis) มันคือไอ้ไหร๋....
โรคนี้เกิดจากการบริโภคอาหารที่มี Salmonella เข้าไปในร่างกาย เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุด ในบรรดาโรคติดเชื้อจากอาหารทั้งหมด
อาหารที่เกี่ยวข้องกับโรค Salmonellosis
มักจะเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ สัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ายิ่งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานานเนื้อสดอาจมี Salmonella ปนเปื้อนมาในขณะชำแหละในผลิตภัณฑ์เนื้อ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน ที่ปล่อยไว้ในอุณหภูมิห้องจะทำให้ Salmonella เจริญได้ดี เป็ดไก่ ปลาและอาหารทะเลก็เช่นกันถ้าไม่แช่เย็นก็อาจมี Salmonella ได้ นมและผลิตภัณฑ์ไข่ มักมีSalmonella อยู่จึงทำให้อาหารที่มีนมหรือไข่เป็นส่วนประกอบที่ได้รับความร้อนไม่เพียงพอ มีเชื้ออยู่ด้วย ค.ศ. 1963 - 1965 สติลและกัลป์ตัน ได้ศึกษาการระบาดของเชื้อซัลโมเนลลาที่เกิดกับมนุษย์ 61 ครั้ง สามารถสรุปผลได้ดังนี้
ร้อยละ 23 มีสาเหตุมาจาก ไข่และผลิตภัณฑ์ไข่
ร้อยละ 16 มีสาเหตุมาจาก ไก่และไก่งวง
ร้อยละ 8 มีสาเหตุมาจาก เนื้อโคและเนื้อสุกร
ร้อยละ 3 มีสาเหตุมาจาก ไอศกรีม
ร้อยละ 2 มีสาเหตุมาจาก สลัดมันฝรั่ง
ร้อยละ 9 มีสาเหตุมาจาก อาหารอื่นๆ
อ้างจาก :
http://www.foodnetworksolution.com/vocab/word/3935 เมื่อสองปีที่แล้ว เคยสอบสวนโรคอาหารเป็นพิษจากกองร้อยทหาร ที่ลงมาทำงานในพื้นทีี่ พบผู้ป่วยสิบกว่าราย มีอาการมีไข้ ท้องร่วงอย่างแรง คลื่นไส้อาเจียน
อาหารที่สงสัยเป็นต้นเหตุคือ ลาบไก่ แต่เก็บตัวอย่างไปส่งตรวจยืนยันไม่ได้ (เพราะออกมาเหลวหมดแล้ว..
) แต่ผลตรวจยืนยันในผู้ป่วยพบเชื้อ ซัลโมเนลล่า
เท่าที่ซักถาม น่าจะมาจากไก่สดที่เอามาทำอาหาร และวิธี ขั้นตอนการปรุงที่ไม่สะอาดเท่าทีควร เลยเกิดการปรับปรุงครัวสนามกันยกใหญ่
โรคพวกนี้ ใกล้ตัวมากๆครับ จริงๆในอาหารสดที่เราเอามาปรุง มีเชื้อโรค หรืออย่างอื่น ปนเปื้อนทั้งนั้นแหล่ะครับ ยังงัยก็ฝากเน้นๆเลยนะครับ
" กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ "
ปล. ลุงตุ้มครับ อยากกิน
ลาบปลาช่อน ครับ