น่าสนใจครับจารตุ้ม ทำผรือ
ไม่ยากครับ..แต่มันต้องนวดกุ้งก่อน..
การนวดกุ้งหาในกู๋ไม่มีใครบอกวุ๊ย...
เตรียมกุ้ง...
กุ้งสดปอกเปลือก แกะหัว ถอดหาง เหลือแต่เนื้อ...
ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นขรี้ออก...
แล้วพามาคลุกเกลือเม็ด ขยำเบา ๆ จนกุ้งมีฟองออกมา..
ล้างเกลือออก...ซักสองสามน้ำ...ไม่งั้นเค็ม..อิ อิ
ไม่ต้องกลัวกุ้งเวลาโดนล้างน้ำแล้วจะจืดนะครับ...
ชุบแป้งกุ้งแบบแห้ง คือชุบทาแป้งทอดกรอบให้ทั่วตัวกุ้งเลยไม่ต้องผสมน้ำ..
แป้งจะติดตัวกุ้งบาง ๆ แห้งๆ
แล้วพาลงกะทะทอดในน้ำมัน ไฟปานกลาง ให้เหลืองแป้งกรอบ..
เตรียม ผักกาดแก้ว, แคนตาลูป, แอปเปิ้ลม สับประรด หั่นพอดีคำ
นำผลไม้มาคลุกกับน้ำสลัดครีม แล้วก็นำผักกาดแก้วมาคลุกด้วย
จากนั้นนำกุ้งที่ทอดไว้ วางบนผักผลไม้ที่เตรียมไว้ ราดด้วยน้ำครีมสลัดด้านบนอีกที แล้วโรยด้วยงาขาวคั่ว
ยุ่งไม๊... แต่นี่เป็นระดับภัตตาคารใหญ่ ๆ เท่านั้น...
ทำไมต้องพากุ้งไปนวดเกลือก่อน..
กุ้งจะได้เนื้อกรอบใส เคี้ยวแปลกลิ้นครับ..
ไม่เหมือนกุ้งที่ผ่านการลวก หรือพาไปทอดอย่างเดียว