นึกออกอีกมะ คือ มะกรูด ที่เราใช้ใบมาปรุงรสปรากฎว่า มะกรูดสองต้นที่บ้านผม เป็นมะกรูดแบบตอนกิ่งเอามาทาบกะต้นตอส้มโอ
เวลาเอามาแกงกลิ่นจะไม่ค่อยหอมแรงกับข้าวอร่อยสู้มะกรูดต้นที่งอกจากเมล็ดไม่ได้เลย
มะกรูดแบบนี้ใบจะอวบใหญ่ มะกรูดที่มาจากการเพาะเมล็ดใบจะเล็กๆเรียวๆ หอมกว่ามาก
บ้านผมมีมะกรูดแบบนี้สองต้นๆ แรกเป็นตันดั้งเดิมที่เจ้าของบ้านเดิมปลูกไว้
ต้นที่สองแม่บ้านซื้อมา พอบ่นผมก็บอกว่า อ้าว ก็รู้แล้วว่ามะกรูดตอนกิ่งไม่อร่อยแล้วจะซื้อมาอีกทำไม
อยากกินอร่อยๆ ผมต้องไปขโมยจากบ้านอื่นมาครับ
มันเพี้ยนครับ มะนาวเอง เคยมีสูตรปลูกต้นตอมะขวิด(ระบบรากดีที่สุดในวงศ์ส้่ม)
แล้วเสียบยอดมะนาว ปรากฎว่า ระบบรากของมะขวิดดีจริง ได้มะนาวลูกโต ดูแลง่าย
แต่รสชาติเพี้ยน มาหลังๆมะนาวเลยกลับสู่สามัญ ใช้กิ่งตอนเป็นหลักเหมือนเดิม
ของน้าดุนไม่ใช่ใช้กิ่งตอน เท่าที่ดูเอากิ่งตอนมาทาบกับต้นตอส้มโอ มันก็กลายเป็น
มะกรูดทาบกิ่งไป เพียงเอากิ่งตอนมาทาบแค่นั้น รสชาติที่ได้จะมีรสส้มโอเข้ามารบกวน
หากปลูกกิ่งตอนเลย อย่างมากระบบรากของกิ่งตอนไม่ดีเท่าปลูกเมล็ด หน้าแล้งจะน่าสงสารมากๆ
ระบบรากของปลูกเมล็ดมีรากแก้วดีกว่ามากๆ แต่ต้องรอนาน กว่าจะโต