เอาโลกเนียงใส่หม้อ เอาน้ำใส่ ตั้งไฟ ต้ม เสร็จ
ระหว่างคำว่า"ต้ม" กับคำว่า "เสร็จ"
ใส่คำว่า "หกชั่วโมง เปลี่ยนน้ำทุกสองชั่วโมง" เข้าไปด้วยครับ
แล้วก็ การเลือกลูกเนียงมาต้ม ต้องเป็นขนาดที่....เตรียมตัวจะทิ้งเปลือกครับ
ถ้าเอาลูกเนียงยังสู้เล็บ หรือยังเคี้ยวกร้วม ๆ ด้วยฟันคนแก่ ๆ ได้ ต้มไปก็กินไม่ได้ มันนิ่มเป็นหัวบอนต้มเลย
ส่วนลูกเนียงที่พ้นวัยแล้ว คือ ขนาดที่เขาเอาไปหมานทรายได้แล้วนั่นก็ไม่ควรต้ม
เพราะมันไม่ทิ้งกลิ่น และไจขาวตรงกลางต้มเท่าไหร่ก็ไม่หมด