ส่วนหมึกหอม.... ล้างผ่าเรียบร้อย
หั่นให้ยาวเป็นเส้น ๆ แบบเฟรนช์ฟรายด์...
คลุกน้ำปลาดีพอหอม ๆ ไปตากแดดจัดซักชั่วโมง
พามาทอด....ให้เหลืองทอง จิ้มซ๊อสพริกเผ็ด ๆ
หรือหากกลัวน้ำมันกระเด็น...
ใช้กระเทียม(กลีบเล็ก)สับ พอละเอียด
คลุกกะแป้งทอดกรอบใส่น้ำเย็นพอหนืด ๆ
กะให้แป้งติดบาง ๆ กะชิ้นปลาหมึก กระเทียมสับเกาะหนอย ๆ พอให้หอม
ทอด...
ผมนี่นึกถึงเตาถ่านเลยครับ ล้อมวงกันนะ ปิ้งพอหมาดๆหอมๆ แล้วแล่ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ด แล้วล้างคอด้วยวิสขี้ดีๆ ฮ่ายยยย (ว่าแล้วก็ขอแม่ค้าถ่ายรูป แล้วก็กล่าวขอบคุณครับ ซื้อผรือ...ไม่มีใครกินด้วย)