คำกล่าวที่ว่า เรื่องกินเรื่องใหญ่ เรื่องตายเรื่องเล็ก สำหรับ ผ่านมาแวะกินแล้วเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะทำงานเหนื่อยยากอยู่ทุกวันนี้ก็เพื่อทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องให้อิ่มหนำ และยิ่งในยุคที่เศรษฐกิจชะลอตัวแบบนี้จะกินอะไรทีต้องคิดหน้าคิดหลังว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือเปล่า ร่างกายได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่หรือไม่
อย่างร้านที่เลือกสรรมาในครั้งนี้มีชื่อว่า ร้าน กวยจั๊บจรัสพัฒน์ เป็นร้านห้องแถวเล็กๆ ใกล้ทางลอดกลับรถใต้สะพาน ในย่านบางซื่อ เป็นร้านหนึ่งที่กินแล้วคุ้มค่า คุ้มราคา เรื่องฝีมือและรสชาติไม่เป็นรองใคร ร้านนี้เขาขายกวยจั๊บน้ำข้นเป็นหลัก มาแล้วสั่งรับรองไม่ผิดหวัง
กวยจั๊บน้ำข้นสูตรโบราณ
กวยจั๊บน้ำข้นสูตรโบราณ (25, 30 บาท) เส้นกวยจั๊บทําด้วยแป้งทำเส้นก๋วยเตี๋ยว แต่หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ เมื่อนำมาต้มสุกเส้นจะขดตัวม้วนเข้าหากัน ตักใส่ชามที่ภายในชามมีไข่ไก่ต้มผ่าซีก หมูกรอบหั่นเป็นชิ้น เต้าหู้ทอด เลือดหมู ตับหมูหั่นเป็นแผ่นบาง หนังหมูหั่น ปอด ไส้หมูที่ผ่านการล้างอย่างสะอาด และตุ๋นด้วยน้ำต้มพะโล้ ราดด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นทั้งรสชาติและสีสันหอมกลิ่นเครื่องเทศ หมูกรอบกรุบกรอบแบบกรอบนอกนุ่มใน
ใครไม่กินเส้นกวยจั๊บแนะนำให้สั่ง เกาเหลารวม (25, 30 บาท) ที่พร้อมเสิร์ฟมาในชามด้วยน้ำซุปเข้มข้นที่มีทั้งผักคะน้า เลือดหมู ไข่ไก่ผ่าซีก เต้าหู้ทอด หนังหมูหั่น ตับ ปอด ไส้หมูต้ม หมูกรอบที่นี่โดดเด่นที่ใช้หมูสามชั้นมาหมักเกลือ ก่อนนำมาชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ ซดน้ำซุปร้อนๆ กลมกล่อมคล่องคอ
เส้นหมี่แห้งและเกาเหลารวม
หรือถ้าชอบแบบแห้งก็สั่ง เส้นหมี่แห้ง (25, 30 บาท) ทางร้านใช้เส้นหมี่ลวกสุก ปรุงรส เสิร์ฟมาชามที่มี หมูกรอบ ไข่ต้มผ่าซีก ตับหมู หนังหมู ถั่วงอก ผักชี ผักคะน้า เต้าหู้ทอด และเครื่องในหมูต่างๆ ให้กันอย่างไม่หวงเครื่อง ปรุงรสแบบที่ชอบ เส้นหมี่เหนียวนุ่ม หมูกรอบหอมหวานเข้ากันดี
หากใครติดใจคิดจะสั่งกลับบ้านทางร้านก็ยังมีเมนูชวนชิมให้เลือกอีกทั้ง หมูกรอบ (จานละ 30 บาท/กก.ละ 250 บาท) น้ำลำไย ( 5 บาท) น้ำเก๊กฮวย (5 บาท) อิ่มแบบคุ้มค่า คุ้มราคา ครบตามหลักโภชนาการทั้ง 5 หมู่ ไม่ลองไม่รู้ กวยจั๊บจรัสพัฒน์