ขอบคุณท่านหลวงกาหลงที่ได้ให้ข้อมูลที่แน่นมากๆ เกี่ยวกับสุราที่ผมหลงไหล...ว่าแล้วก้อน้ำแข็งสองก้อน เท Jack' ลงไป
แกว่งแก้วช้าๆ เบาๆ แล้วก็ จิบ จิบ ๆ ๆ
อย่าชมครับ เพราะผมก็แค่ลอกเขามา
แต่ชอบลุงแจ็คมากๆ ไม่ต้องมีสีสรรเพื่อดึงดูดคนซื้อ แค่ขาว-ดำเกินพอ ดูไม่เสแสร้งแกล้งทำ ที่สำคัญ รสชาดตรงไปตรงมา ดื่มครั้งแรกก็ตอบใด้ทันที ว่ารักหรือเกลียดยี่ห้อนี้ครับ
ขอบคุณครับ
ปล.ทุกวันนี้ ยังต้องดื่มเหล้าเถื่อนแกล้มปลาเค็มอยู่เลยครับ หลวงปิ๊ดๆครับ เหล้าเถื่อนบ้านเราน๊ะ ของดีน๊ะครับ (อย่าเอาประเภทคนทำไม่กิน มาก็แล้วไป) หากคนทำไม่กินก็ตัวใครตัวมันแหละครับ อิๆ
เหล้าเถื่อนบ้านเราของดี เพียงแต่ขาดการเอาใจใส่ และวิถีทางของมันโดนปิดกั้น แค่นั้นเองครับ
วิสกี้ หลากหลายแบบ หลายยี่ห้อ ของบ้านเพื่อน เข้ามาขายกันโจ่งครึ่ม เพราะอะไรครับ เพราะ สุราหรือเหล้า มันเป็นยาเสพติดอย่างหนึ่ง ที่ถูกกฏหมาย และเมื่อก่อนนั้นมันถูกผูกขาดอยู่ ในมือของคนไม่กี่คน ที่จำหน่ายจ่ายแจกได้ เป็นของผูกขาด และผู้ขายเหล่านั้น ก็สามารถสั่ง หรือเขียนกฏขึ้นมาผูกขาด ห้ามคนอื่นทำจำหน่าย เพื่อมิให้มาแข่งขัน หรือมาแย่งส่วนแบ่ง เหล้าบ้านเรามันก็เลยเถื่อน มาตลอด แม้นปัจจุบันที่เขาว่าเปิดเสรีๆ มันก็ไม่รู้เสรีแค่ใหน เห็นเจ๊งบ้งกันไปเยอะ เพราะมันมีข้อแอบแฝงอยู่อีกเยอะ
ลองมาดู ต้นทุนเหล้ากันหน่อยครับ (ต้นทุนที่ว่าคือ วัตถุดิบเริ่มต้น น๊ะครับ มิใช่ ด้านราคา)
เหล้าหลักๆ ที่มีกินมีขายกันอยู่มาก 2ประเภทใหญ่ๆ น๊ะครับ ผมไม่มีภูมิที่จะแยกย่อยลงไปลึกๆ มันคงมีมากกว่านี้
1.ก็คือ วิสกี้
2.บรั่นดี
พื้นฐาน วัตถุดิบของวิสกี้ มาจากใหนครับ มาจากแป้งครับ ไม่ว่าข้าวหรือธัญพืชอะไรก็แล้วแต่ ที่นำมาหมัก มันก็คือแป้ง นำมาผ่านขบวนการหมัก โดยยีสต์ จะเปลี่ยนแปลง ทางเคมีพวกนี้ จากแป้งเป็นน้ำตาล เป็ยแอลกอฮอร์ ให้เรามากินกัน แล้วเมา..............รายละเอียดว่ามันเป็นอย่างไร ผมก็ไม่ทราบละครับ เอาแบบหยาบๆนี้แหละ
พื้นฐานวัตถุดิบของบรั่นดี มาจากใหนครับ มาจากผลไม้ หรือน้ำตาลผลไม้ ตรงนี้เราจะเห็นความแตกต่างที่ชัดๆแล้วน๊ะครับ จากผลไม้ หรือน้ำตาลผลไม้ กระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมี ก็แค่เปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอร์ รายละเอียดลึกๆวีธีการทำอย่าไปรู้เลยครับ ผมก็ไม่รู้เพราะไม่ได้ศึกษาแท้จริง เพียงแค่อ่านๆฟังๆมาอีกที
ส่วนอายุ ของเหล้าต่างๆ อยู่ที่การบ่ม และรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ ของแต่ละโรงงาน อันนี้เราก็ไม่ทราบวิธีของเขา รู้แต่ว่า แอลกอฮอร์ที่กินได้โดยไม่ทำให้เสียชีวิตทันที หรือแอลกอฮอร์ที่เป็นเหล้านั้นมีหลายแบบ ฉะนั้นแหล่งที่มาของแอลกอฮอร์ ก็จะให้คุณภาพของแอลกอฮอร์ที่ต่างกัน
อ่านแล้วพอเข้าใจที่ผมโม้มาหรือเปล่าครับ อิๆ ผมเมาน๊ะครับ ข้อมูลเหล่านี้ อ้างอิงไม่ได้ หากคุณมาถามผมตอนที่ผมสร่างแล้ว คำตอบอาจไม่เป็นดังที่กล่าวมา น๊ะครับ คริๆๆ
ฉะนั้น ที่บอกว่าเหล้าเถื่อนเราๆนี่ของดี เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำ คือน้ำตาลตโหนด น๊ะครับ น้ำตาลผลไม่น๊ะครับ ติดชั้น บรั่นดี น๊ะครับ หลวงปิ๊ดๆลองสั่งถังเมเปิ้ล ที่ลุงแจ็กทิ้งแล้วมาลองบ่ม ทิ้งใว้สัก ถังสองถัง ซิ๊ครับ ผ่านไปห้าปีสิบปี เดี๋ยวผมจะไปชิมให้ ว่ารสชาติเป็นอย่างไร และจะเบล็นอย่างไร ที่สำคัญ เตรียม ไดโนซอร์คั่วใว้ด้วย คริๆๆๆ
ทางโน้นใช้น้ำจากลำธาร ของหลวงปิ๊ดๆ ใช้น้ำจากเทือกเขาบูโด ไปเลย
แต่จะชื่อ ยี่ห้อ อะไรดี นี่เป็นปัญหา ให้ขบคิดต่อ