เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 18, 2024, 11:23:35 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.ยินดีต้อนรับสุภาพชนทุกท่าน กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 [4] 5
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ  (อ่าน 14287 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 8 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
m620- รักในหลวง
Sr. Member
****

คะแนน 67
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 668



« ตอบ #45 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 10:52:55 AM »




คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 
     รบกวนอาเจษทำไส่กล่อง....ส่งมาให้ลองหน่อยได้ไหมครับ?
น่ากินดีครับ
เมนูนี้ หากินได้ในเมืองไทยมั้ยครับ
บันทึกการเข้า
o/uboy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #46 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 11:17:04 AM »

สวัสดีครับพี่บุญ กุ้งเป็นถุงๆที่ซื้อตามตลาด ผมเองก็เคยซื้อมากินครับ กรอบเช่นกัน เนื้อจะใส่ๆ ผัดแล้วไม่หดมาก ผมเข้าใจว่าจะเหมือนกับกุ้งและเนื้อ-หมู-ไก่ร้านจีนทั่วๆไปนะครับ รวมไปถึงหมูหมักร้านราดห้าที่เมืองไทยด้วย คือมันจะนิ่ม นุ่ม พอง ผัดแล้วไม่หด เท่าที่ผมทราบร้านพวกนี้จะหมักเนื้อด้วย Baking Soda ครับหรือโซดาที่พวกเราชอบใช้ใส่ดับกลิ่นในตู้เย็น-ล้างห้องน้ำนั่นละครับ(กินได้)
 ที่เมืองไทยก็หาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วๆไปครับ(แต่ไม่รู้ปลอดภัยหรือเปล่า)บ้านเราตามตลาดจะเรียกว่าโซดาจืด หรือบอกแม่ค้าว่าโซดาหมักเนื้อก็ได้ครับ กินแล้วน่ากลัว ตกใจ หัวเราะร่าน้ำตารินแต่เนื้อจะนุ่มเหมือนหมูร้านราดหน้าเลยครับ
 เนื้อสัตว์ยิ่งแช่แข็งนานเวลานำมาปรุงอาหารจะยิ่งแห้ง แข็ง บางทีเป็นเหมือนฟองน้ำข้างในครับ ยังไงก็ไม่มีทางกรอบใส่ได้แน่นอนครับ ผมเชื่อว่ายังไงก็ต้องมีส่วนผสมของสารเคมีแน่ครับพี่ น้ำลายหก
บันทึกการเข้า
o/uboy
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #47 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 11:34:19 AM »

เพิ่มเติมครับ ผมเองบางที่ทำราดหน้าผมก็หมักหมูเช่นกันครับ วิธีทำก็ง่ายๆครับ(สูตรผมเอง)
-เนื้อหมู1/2กก.(หรือเนื้ออะไรก็ได้)
-น้ำเปล่า1/2ถต.
-Extra Virgin Olive Oil1/8ถต.
-เกลือนิดหน่อย
-พริกไทป่นตามชอบ
-น้ำตาลทราย1ชช.
-ซีอิ้วขาว
-น้ำมันหอย1ชต.
- Arm & Hammer Pure Baking Soda 1/2 ชช.
-แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1ชต.
**นำน้ำและเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่หมูลงไปผสม หมักทิ้งไว้อย่างน้อย1ชม.หรือทั้งคืนก็ได้เท่านี้ก็จะได้เนื้อที่นุ่มผิดธรรมชาติครับ บู่
บันทึกการเข้า
NOOM 19 รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 495
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3733


อดอย่างเสือ ดีกว่าอิ่มอย่างหมา


« ตอบ #48 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 01:18:10 PM »

พวกเรา(ก๊วนเก่า ๆ ของผมครับ ปัจจุบัน ร่วงบ่อผลประโยชน์ แตกกันหมดแล้ว) เคยเปรียบเทียบ

ตอนไปเที่ยวเกาะ.... จับปลามาได้ แล้วทำกินเลย ปลาเก๋า จะมีรสชาดเกินปลาเก๋าไปมาก

ยิ่งหมึก โยขึ้นมาสด ๆ แล้วย่างเลย.......  อื้อหือ........

ยังไม่นับโฉมงามแกงส้มนะครับ....  น้ำลายหก

หมึกกล้วยจากห้องขังเหยื่อเป็น....ให้ใช้สวิงตักขึ้นมา แล้วนำมากวนน้ำที่ข้างเรือเพื่อให้หมึกพ่นหมึกออกให้หมด จากนั้นนำมาเทใส่หม้อที่ต้มน้ำเดือดๆไว้ นับในใจช้าๆ 1-5 แล้วนำขึ้นมาหั่นให้พอดีคำ จิ้มกับน้ำจิ้มทะเล ที่ทำขึ้นจากกระเทียมตำพริกขี้หนูตำน้ำปลาแท้น้ำตาลเล็กน้อย.....โอ้ว!พิมพ์ๆอยู่น้ำลายพุ่งเลยครับ.....ฮิๆๆๆ
ไม่ต้องลวกน่าจะอร่อยกว่า น้ำลายหก น้ำลายหก น้ำลายหก

....ไม่กล้าครับพี่ กลัวเป็นปอบ.....เกิดมายังไม่เคยกินปลาดิบเลยครับกลัวเหม็นคาว...ที่ทำงานสั่งอาหารญี่ปุ่นมา ข้าวปั้นหน้าปลาดิบ ผมยังเอาไปเวปก่อนเลย เพื่อนคนญี่ปุ่นที่ทำงานบอกว่าผมบ้า...555...
บันทึกการเข้า

"นี้ไรเฟิลของฉัน"
"มีเหมือนกันหลายกระบอก,แต่กระบอกนี้เป็นของฉัน"
"ถ้าไม่มีไรเฟิล.ฉันก็ไม่มีอะไร"
"ถ้าไม่มีฉัน.ไรเฟิลก็ไม่มีค่าอะไร"

เสียตังค์ทำรถ ..ดีกว่าหมดกับโคโยตี
boon(เสือไบ)
ความประพฤติบกพร่อง จะทำให้บิดามารดาอับอาย
Hero Member
*****

คะแนน 532
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6011



« ตอบ #49 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 02:41:19 PM »

ขอบคุณทุกๆท่านครับที่เข้ามาช่วยเขียนตอบกระทู้
วันนี้ลองเข้าไปหาข้อมูลกุ้งvannameiมาครับ พอได้คำตอบว่าเป็นกุ้งราคาถูก ประมาณครึ่งหนึ่งของกุ้งอย่างอื่น

Whiteleg shrimp
From Wikipedia, the free encyclopedia
Jump to: navigation, search
Whiteleg shrimp

 
Scientific classification
Kingdom: Animalia
 
Phylum: Arthropoda
 
Subphylum: Crustacea
 
Class: Malacostraca
 
Order: Decapoda
 
Suborder: Dendrobranchiata
 
Family: Penaeidae
 
Genus: Litopenaeus
 
Species: L. vannamei
 
 
Binomial name
Litopenaeus vannamei
(Boone, 1931)
Synonyms
Penaeus vannamei Boone, 1931
 
Whiteleg shrimp (Litopenaeus vannamei, formerly Penaeus vannamei), also known as Pacific white shrimp, is a variety of prawn (not shrimp) of the eastern Pacific Ocean commonly caught or farmed for food. It is the major species of farmed shrimp. Whiteleg shrimp are native to the eastern Pacific, from Sonora in Mexico to northern Peru. The main sources of whiteleg shrimp are Ecuador, Mexico and Brazil. Whiteleg shrimp sold in the U.S. market are primarily from Mexico and Ecuador. A small amount of whiteleg shrimp is now farmed in the U.S. (primarily in Texas).

In first world western nations such as Australia, Litopenaeus vannamei are sold in supermarkets, these varieties are typically labelled 'Product of China' or Vietnam. Consumers are attracted by the relative low price per Kilo. Consumers find that per kilo, the Litopenaeus vannamei retail at roughly half the price of domestically sourced prawns

http://en.wikipedia.org/wiki/Whiteleg_shrimp

บันทึกการเข้า

If a man says he is not afraid of dying, he is either lying or is a Gurkha
SigPro-รักในหลวง
Hero Member
*****

คะแนน 177
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3308



« ตอบ #50 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 02:51:45 PM »

  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  Grin หลงรัก
บันทึกการเข้า

แจกโคมใส ใว้ให้ครอบแทนกะลา
เบื่อเสียงหมา หาว่ากูไม่ใช่ไทย
boon(เสือไบ)
ความประพฤติบกพร่อง จะทำให้บิดามารดาอับอาย
Hero Member
*****

คะแนน 532
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6011



« ตอบ #51 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 02:59:50 PM »

  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  Grin หลงรัก
ผมอิจฉาคนที่กินน้องกุ้งจริงๆ
บันทึกการเข้า

If a man says he is not afraid of dying, he is either lying or is a Gurkha
Skynavy
Serve navy with pride
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 537
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7597


Old sailor never dies


เว็บไซต์
« ตอบ #52 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 03:03:24 PM »

ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
เท่าที่เคยอ่านเจอมา หากอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียธาตุเหล็กในเนื้ออาหารครับท่านผู้การ Grin

ครับพี่จอย....สรุปแล้วต้องทานของสดๆ  เยี่ยม  หลงรัก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 27, 2008, 03:05:31 PM โดย Skynavy » บันทึกการเข้า

     
นาจา™รักในหลวง
คุณธรรม...นำสู่ยุติธรรม
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 268
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11147



เว็บไซต์
« ตอบ #53 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 08:36:54 PM »




คล้ายแกงกระหรี่ เลยครับ พี่เจษ
ดูคล้ายๆครับ  แต่คนละรสชาติกันครับ 
     รบกวนอาเจษทำไส่กล่อง....ส่งมาให้ลองหน่อยได้ไหมครับ?
มากินเองดิ
...ผมก็มีกุ้งดิบแช่แข็งของ Macro เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง  เอาไว้ทำอาหารแบบง่ายๆ  รู้สึกว่าพอได้ครับ  หรือว่าผมไม่ได้กินกุ้งอร่อยๆ มานานจนชินไปแล้ว  Cheesy
ผมก็ทานกุ้งแช่แข็งครับ แต่ใสๆกรอบๆแบบนี้ไม่อร่อย  ของบริษัทอื่นเนื้อจะเป็นแบบกุ้งธรรมดาที่เคยทานทั่วๆไป
ผิดกับผม  ผมไป Walmart จะซื้อกุ้งไทยทุกครั้ง สดอร่อย ถูกกว่าของที่มาจากที่อื่นและกุ้งท้องถิ่น
พรุ่งนี้ก็จะไปซื้อมาทำ Etufe อีก
Etufeเป็นอย่างไรครับ สอนวิธีทำให้หน่อย
..ของ "พรานทะเล" ที่ขายในบ้านเราก็เป็นอย่างที่พี่บุญว่า..
นึกว่ามีแต่ที่ส่งออกนอกอย่างเดียว บ้านเราก็มีเหมือนกัน  สมาชิกที่ทานส่วนมากไม่ชอบกันทั้งนั้น  Grin
ผมมีเพื่อนร่วมขบวนแล้ว
Etufe ( อีทูเฟ) เป็นอาหารพื้นเมืองของชาว หลุย์เซียน่า ครับ  เป็นอาหาร Cajun จะใส่กุ้งและ crawfish ครับจะออกรสเผ็ดๆ ใส่พริก cayenne ที่ใช้สกัดทำสเปรย์พริกน่ะครับ
2 pounds crawfish tails
1/4 pound butter
1 cup minced onion
1/2 cup minced bell pepper
1/2 cup minced celery
2 tablespoons crawfish fat
2 cups cold water
1 tablespoon corn starch
1/4 cup chopped green onion
1/4 cup chopped parsley
Creole seasoning blend, to taste
Salt, to taste
Pinch dried thyme
Pinch dried oregano
1 bay leaf
Season the crawfish tails with salt, plus a little black and cayenne pepper. Heat the butter in a saute pan and saute the onion, bell pepper and celery until the translucent, about 5 minutes. Add the crawfish fat (or extra butter if you don't have any), plus 1-1/2 cups water. Add the Creole seasoning, thyme, oregano, bay leaf and crawfish tails. Bring to a boil, then reduce heat to low and simmer for 30 minutes. Dissolve the corn starch in the remaining 1/2 cup water and add to the mixture. Add the green onions and parsley, and cook an additional 5 minutes. Serve over hot long grain rice.


น่ากินครับ... น้ำลายหก
มาลองซิครับเฮีย

เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
บันทึกการเข้า

อยากสูงต้องเขย่ง อยากเก่งต้องขยัน
Tiger wut
อาวุธประจำตัวคือ"ขวดนม"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 975
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 15042


พี่ครับ พี่ครับ เสือมา


« ตอบ #54 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 08:47:17 PM »

  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  Grin หลงรัก

อ๋อ.........ที่ว่าไปติดนี่  ชื่อน้องกุ้งหรอครับ?  คิก คิก
บันทึกการเข้า

รักดีกินถั่ว   รักชั่วกินเหล้า  รักทั้งดี -ทั้งชั่ว กินถั่วแกล้มเหล้า
USP40
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #55 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 09:35:45 PM »

  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  Grin หลงรัก
เดี๋ยวก็โดนบ้องหูหรอก   ใครยืนอ่านอยู่ข้างหลังน่ะ
กำลังจะลงมือทำ Etufe แล้วขับรถมาเร็ว  มาถึงก็หมดพอดี 55555
อ้างถึง
เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
แถวบ้านผมมันบ้านนอก   ไม่มีใครอยากมาหา

ว่าแล้วไปปลอกกุ้งก่อนครับ
บันทึกการเข้า
Skynavy
Serve navy with pride
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 537
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7597


Old sailor never dies


เว็บไซต์
« ตอบ #56 เมื่อ: กันยายน 27, 2008, 09:59:32 PM »

  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  Grin หลงรัก
เดี๋ยวก็โดนบ้องหูหรอก   ใครยืนอ่านอยู่ข้างหลังน่ะ
กำลังจะลงมือทำ Etufe แล้วขับรถมาเร็ว  มาถึงก็หมดพอดี 55555
อ้างถึง
เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
แถวบ้านผมมันบ้านนอก   ไม่มีใครอยากมาหา

ว่าแล้วไปปลอกกุ้งก่อนครับ

ขอให้อร่อยนะครับพี่เจษ  เยี่ยม
บันทึกการเข้า

     
รพินทรนาถ -รักในหลวงและสยามประเทศ
รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย คือสมบัติของผู้มีอารยธรรม
Hero Member
*****

คะแนน 239
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1115



« ตอบ #57 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 12:08:01 AM »

พี่บุญครับ

กุ้งขาวแวนาไมมันมีอัตราการเจริญเติบโตเร็วและมีอัตราการแลกเนื้อต่ออาหารสูงกว่ากุ้งกุลาดำครับ ที่สำคัญทนโรคได้มากกว่าด้วยโดยเฉพาะโรคตัวเหลือง ทำให้หลายประเทศโดยในไทย หน่วยราชการจะแนะนำและส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงแทนกุ้งกุลาดำเพื่อส่งเข้าโรงงานแปรรูปเพื่อออกกันขนานใหญ่ แล้วทำให้ราคาของอาหารประเภทกุ้งเดี๋ยวนี้ลดลงมาเยอะด้วยครับ  หลงรัก

ป.ล. วันนี้เพิ่งซื้อกุ้งขาวจากตลาดมา 1 กิโล จัดการตัดหัวแกะเปลือกล้างให้แล้วจัดการเอามาทำ "กุ้งผัดพริกเกลือ" ให้หอมกินกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ แบบนี้เอาสเต็กมาแลกผมก็ไม่ยอม  น้ำลายหก
บันทึกการเข้า

...การที่เราทะนุถนอมคนที่เรารัก มันเป็นเรื่องปกติ
แต่การถนอมหัวใจคนที่เราไม่ได้รัก ใครจะทำได้สักกี่คน...

คิดถึงทุกปี-บินหลา สันกาลาคีรี
USP40
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #58 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 01:30:04 AM »

  บอกแล้วว่าให้กินแต่ น้องกุ้ง ไม่มีแช่แข็ง ไม่คาว เนื้อนุ่มนิ่ม.....หวาน อร่อย  Grin หลงรัก
เดี๋ยวก็โดนบ้องหูหรอก   ใครยืนอ่านอยู่ข้างหลังน่ะ
กำลังจะลงมือทำ Etufe แล้วขับรถมาเร็ว  มาถึงก็หมดพอดี 55555
อ้างถึง
เดี๋ยวก็ไปจริงๆหรอก 5555
แถวบ้านผมมันบ้านนอก   ไม่มีใครอยากมาหา

ว่าแล้วไปปลอกกุ้งก่อนครับ

ขอให้อร่อยนะครับพี่เจษ  เยี่ยม
ขอบคุณครับผู้การ  คงมีโอกาศทำให้ครอบครัวผู้การทานซักวันครับ
บันทึกการเข้า
-Joke-
Vive la liberté de parole et d'opinion!
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน -459
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4225


^_^


« ตอบ #59 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 03:59:42 AM »

เพิ่งทานเลยครับวันนี้สดๆร้อนๆ พอดีเป็นวันเกิดรุ่นน้องคนนึง เลยซื้อมาทาน เป็นกุ้งขาวตัวไม่ใหญ่ครับ ทานไปแล้วนึกถึงกุ้งตัวลายๆ ใหญ่ๆ ที่ไทย พ่อผมชอบซื้อมาทาน ใครพอทราบชื่อของเจ้ากุ้งตัวลายๆนั้นบ้างครับ
บันทึกการเข้า

A la volonté du peuple
Et à la santé du progrès,
Remplis ton cœur d'un vin rebelle
Et à demain, ami fidèle.
Nous voulons faire la lumière
Malgré le masque de la nuit
Pour illuminer notre terre
Et changer la vie.
หน้า: 1 2 3 [4] 5
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.059 วินาที กับ 22 คำสั่ง