ต่อนิดครับ สำหรับผู้บริโภคกุ้งทั่วไป
เนื้อกุ้งแกะแล้ว ลวกในน้ำเดือดจะสุกภายใน 1 นาทีครับ สุกคือเปลี่ยนจากใสเป็นขาวทึบ
ถ้าผ่าน 1 นาทีแล้วยังใสเหมือนลำไย (ความจริงมันสุกแล้ว) แสดงว่าแช่ STPP นานเกินไปครับ จะที่ขั้นตอนผลิตหรือขั้นตอนจับก่อนส่งก็ไม่ต่างกัน
ส่วนที่ว่าสุกแล้วไม่แดง นั้นอยู่ที่พันธุ์กุ้งครับ กุลาดำสุกแล้วแดง สวยดีกว่ากุ้งแวนนาไมครับ
ขอบคุณครับอาจารย์... ผมคงเจอประเภทนี้แน่ครับ.. ทานหลายๆตัวแล้วมีความรู้สึกว่าเอียนพอสมควร...
ขอเรียนถามต่อครับ ถ้าทานกุ้งที่มีปริมาณสาร STPP มากๆ มีผลกับร่างกายหรือไม่ครับ ถึงแม้จะมีการอนุญาตให้ใช้