เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 18, 2024, 09:35:33 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.เป็นเพียงสื่อกลางช่วยให้ผู้ซื้อ และผู้ขาย ได้ติดต่อกันเท่านั้นและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับประโยชน์หรือความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
ประกาศหรือแบนเนอร์ในเวบไม่ใช่ตัวบ่งชี้ว่าสินค้านั้นมีคุณภาพหรือไม่
โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจซื้อด้วยตัวเอง
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 2 3 4 [5]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนอาจารย์ผณิศวร แม่บ้านผมไม่ชอบน้องกุ้งที่ส่งมาจากเมืองไทยครับ  (อ่าน 14267 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ozero++รักในหลวงมากค่ะ++
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1287
ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 25366


มารยาท...มีให้รักษา


« ตอบ #60 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 06:58:38 AM »

น่าจะเป็นกุ้งกุลา หรือ tiger prawn อ่ะค่ะ Cheesy
บันทึกการเข้า

เข้ามากด like กันได้นะคะ http://www.facebook.com/OAroi
และ https://www.facebook.com/SiaAke
โทน73 -รักในหลวง-
มือปืนกาวช้าง
Hero Member
*****

คะแนน 586
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8574


« ตอบ #61 เมื่อ: กันยายน 28, 2008, 10:01:37 PM »

ผมนึกว่าพวกอาหารฝรั่งจะชอบ กุ้งขาวกรอบซะอีก  เห็น สลัด ค็อกเทล  ใช้กุ้งแบบนี้กัน
บันทึกการเข้า

....ตามล่า...อีตอแหล
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 10195
ออฟไลน์

กระทู้: 47057


M85.ss


« ตอบ #62 เมื่อ: กันยายน 29, 2008, 09:46:46 AM »

ที่ผมเคยประสบพบมา.....

กุ้งสดๆซื้อมาแล้วประกอบอาหารเลยจะดีที่สุดครับ....ถ้าแช่แข็งแล้วละลายน้ำแข็งออกมาปรุงอาหารเนื้อจะยุ่ยไม่อร่อย หรือระหว่างการแช่แข็งเกิดไฟดับน้ำแข็งละลาย ต่อมาไฟติด กลับมาแข็งอีกครั้ง อย่างนี้หมดสภาพเลยครับ...
เท่าที่เคยอ่านเจอมา หากอาหารแช่แข็งเป็นเวลานาน จะทำให้สูญเสียธาตุเหล็กในเนื้ออาหารครับท่านผู้การ Grin

ครับพี่จอย....สรุปแล้วต้องทานของสดๆ  เยี่ยม  หลงรัก
ถูกต้องครับท่านผู้การฯ นึกถึงเวลาพี่เขยมาจากออสเตเลีย ดูๆว่าเขาจะเมามันกับอาหารทะเลมาก อยู่บ้านเขาปีหนึ่งกว่าจะได้ทานสักครั้ง Grin
บันทึกการเข้า

ผณิศวร เกิดในรัชกาลที่ ๙
Guns & Games Staff
Hero Member
*****

คะแนน 1428
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6023



« ตอบ #63 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 07:36:50 AM »

เพิ่งได้เห็นกระทู้ครับ ไม่ค่อยมาหลังแนวยิง

Great American เป็นลูกค้าใหญ่ของบริษัทผม  ซื้อปีละประมาณ 300 คอนเทนเนอร์ คูณด้วย 15 ตัน ก็แถวๆ 4500 ตัน แปลงกลับเป็นกุ้งดิบทั้งตัว 7500 ตันครับ  แต่เขาซื้อจากหลายโรงงานในไทย  อาจเป็นของเจ้าอื่นได้

ที่เห็นในภาพเราเรียก "กุ้งเนื้อ" คือหักหัว ปอกเปลือกหมดไม่ติดท่อนหาง  ปกติจัดเป็นกุ้งราคาประหยัด  เพราะความ "สวย/ไมสวย" ของกุ้งอยู่ที่เปลือกครับ  พวกแผลเป็น สีเพี้ยน ฯลฯ ปอกแล้วหายไปหมด

ปัจจุบัน กุ้งเลี้ยงของไทยเป็นกุ้งขาวแวนนาไม (L.Vannamei หรือ Pacific White-legged shrimp) 99.3% ครับ  เหลือกุลาดำ (P.Monodon หรือ Black Tiger) ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซนต์  มันเป็นโรคตายหมด  ที่เหลือเป็นกุ้งวัง ปากแม่น้ำ จับครั้งละ 100-200 กิโล โรงงานไม่รับครับ  กว่าจะได้เต็มตู้รอกันครึ่งค่อนปี  แต่เป็นกุ้งดี อร่อย ตัวโต ราคาแพง (แวนนาไมกิโลละ 120-150, กุลาดำ 250 ขึนไป เพราะตัวมันโตกว่ากันด้วย)

กรมประมง พยายามทุกวิถีทางที่จะส่งเสริมการเลี้ยงกุลาดำ เพราะเป็นกุ้งพื่นเมืองของเรา แต่ไม่สำเร็จครับ  โรคหัวเหลือง เรืองแสง ตัวแดงดวงขาว ฯลฯ  เลี่ยงมาเลียงกุ้งขาวก็มีโรค ทอร่า มาใหม่อีกตัว  แต่เนื่องจากพันธุ์ดีกว่า (นำเข้าพ่อแม่พันธุ์จากฮาวาย) จีงเลี้ยงง่ายกว่า โตเร็วกว่ากุลาดำมาก

ส่วนกุ้งจับจากทะเล  เข้าสหรัฐฯ ไม่ได้ครับ เพราะโดนตั้งข้อหาเรื่องเรีอจับกุ้งไม่ใช้อวนพิเศษเพื่อปล่อยเต่า (TED : Turtle Excluder Device) ความจริงเราไม่ได้จับกุ้งด้วยอวนลากแบบอเมริกาด้วยซ้ำ

ในกระบวนการผลิตกุ้งใส่ถุงอย่างนี้  มีการแช่สาร STPP (Sodium Tri Poly Phosphate) เพื่อให้เนื้อกุ้งเก็บน้ำ ไม่แห้ง/เหนียวเมื่อละลาย  ใช้แต่พอดีช่วยความหวาน/กรอบ  แต่ถ้าใช้มากเกินไปมันจะดูดน้ำเกิน  ทำให้จีดครับ   สารตัวนี้ US FDA อนุญาตให้ใช้ได้ จึงใช้กันแพร่หลายมาก  แม้แต่กุ้งจับจากธรรมชาติของอเมริกาเอง ขึ้นเรือปุ๊บก็แช่ไว้เลยครับ  เพื่อไม่ให้น้ำหนักลด

ผมจะส่งรูปไปให้ทาง QA เขาดูกันว่าเป็นของเราหรือไม่  และสภาพปกติหรือผิดปกติ   เวลามีลูกค้า claim ก็เริ่มจากจุดนี้แหละครับ
บันทึกการเข้า

ผมเป็นลูกหลานจีนอพยพ  ทวดแซ่อิ๊ว ตาแซ่เล้า ปู่แซ่อึ๊ง   
เมืองไทยให้โอกาสทุกอย่าง  ไม่มีข้ออ้างเรื่องชนชั้น
ผมได้กราบแทบพระบาทในหลวงเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต
ผณิศวร เกิดในรัชกาลที่ ๙
Guns & Games Staff
Hero Member
*****

คะแนน 1428
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6023



« ตอบ #64 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 07:42:48 AM »

ต่อนิดครับ  สำหรับผู้บริโภคกุ้งทั่วไป
เนื้อกุ้งแกะแล้ว ลวกในน้ำเดือดจะสุกภายใน 1 นาทีครับ  สุกคือเปลี่ยนจากใสเป็นขาวทึบ
ถ้าผ่าน 1 นาทีแล้วยังใสเหมือนลำไย (ความจริงมันสุกแล้ว) แสดงว่าแช่ STPP นานเกินไปครับ จะที่ขั้นตอนผลิตหรือขั้นตอนจับก่อนส่งก็ไม่ต่างกัน

ส่วนที่ว่าสุกแล้วไม่แดง นั้นอยู่ที่พันธุ์กุ้งครับ  กุลาดำสุกแล้วแดง สวยดีกว่ากุ้งแวนนาไมครับ
บันทึกการเข้า

ผมเป็นลูกหลานจีนอพยพ  ทวดแซ่อิ๊ว ตาแซ่เล้า ปู่แซ่อึ๊ง   
เมืองไทยให้โอกาสทุกอย่าง  ไม่มีข้ออ้างเรื่องชนชั้น
ผมได้กราบแทบพระบาทในหลวงเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต
boon(เสือไบ)
ความประพฤติบกพร่อง จะทำให้บิดามารดาอับอาย
Hero Member
*****

คะแนน 532
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6011



« ตอบ #65 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 09:19:44 AM »

ขอบคุณท่านอาจารย์ผณิศวร มากครับ นึกว่าอาจารย์ไม่เห็นกระทู้นี้เหมือนกัน
กุ้งที่ผมซื้อมา ลวกแล้วเนื้อขาวเหมือนลำใยจริงๆครับ
บันทึกการเข้า

If a man says he is not afraid of dying, he is either lying or is a Gurkha
dig5712
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 119
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1801



« ตอบ #66 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 09:31:50 AM »

ต่อนิดครับ  สำหรับผู้บริโภคกุ้งทั่วไป
เนื้อกุ้งแกะแล้ว ลวกในน้ำเดือดจะสุกภายใน 1 นาทีครับ  สุกคือเปลี่ยนจากใสเป็นขาวทึบ
ถ้าผ่าน 1 นาทีแล้วยังใสเหมือนลำไย (ความจริงมันสุกแล้ว) แสดงว่าแช่ STPP นานเกินไปครับ จะที่ขั้นตอนผลิตหรือขั้นตอนจับก่อนส่งก็ไม่ต่างกัน

ส่วนที่ว่าสุกแล้วไม่แดง นั้นอยู่ที่พันธุ์กุ้งครับ  กุลาดำสุกแล้วแดง สวยดีกว่ากุ้งแวนนาไมครับ

ขอบคุณครับอาจารย์... ผมคงเจอประเภทนี้แน่ครับ.. ทานหลายๆตัวแล้วมีความรู้สึกว่าเอียนพอสมควร...  อ๋อย

ขอเรียนถามต่อครับ ถ้าทานกุ้งที่มีปริมาณสาร STPP มากๆ มีผลกับร่างกายหรือไม่ครับ ถึงแม้จะมีการอนุญาตให้ใช้  ไหว้
บันทึกการเข้า
ผณิศวร เกิดในรัชกาลที่ ๙
Guns & Games Staff
Hero Member
*****

คะแนน 1428
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6023



« ตอบ #67 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 11:37:19 AM »

STPP เท่าที่ผ่านมาไม่เคยมีรายงานว่าเป็นอันตรายครับ  ถ้าใส่มากมันจะคล้ายๆ สบู่  ไม่อร่อยแน่นอน

อาหารทุกชนิด อย่ากินซ้ำซากจำเจครับ  กินหลากหลายปลอดภัยดีกว่า
บันทึกการเข้า

ผมเป็นลูกหลานจีนอพยพ  ทวดแซ่อิ๊ว ตาแซ่เล้า ปู่แซ่อึ๊ง   
เมืองไทยให้โอกาสทุกอย่าง  ไม่มีข้ออ้างเรื่องชนชั้น
ผมได้กราบแทบพระบาทในหลวงเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต
dig5712
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 119
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1801



« ตอบ #68 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2008, 12:46:33 PM »

ขอบคุณครับอาจารย์ ส่วนใหญ่ผมจะซื้อของสดมาทำเอง กรณีอย่างนี้เป็นเฉพาะสั่งที่ร้านอาหารครับ   Cheesy::014::
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 [5]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.049 วินาที กับ 22 คำสั่ง