ผมเพิ่งให้แหม่มดู เค้าบอกว่าแดงจริงๆ ผมไปหยิบ Worcestershire sauce มาดูมันไม่ใช่สีแดงซะทีเดียว แต่จะออกน้ำตาลด้วย
ใช่ออกรสเปรียวๆ
ถ้างั้น ที่เมืองไทยมีขายครับพี่....
สีมันจะไม่ออกแดงมาก แต่จะออกน้ำตาลนำครับพี่ คริ คริ
เรียกกันเป็นทางการว่า ซอสเปรี้ยว ครับ...
คล้าย ๆ กับ ซอสเปรี้ยวของจีน หรือ
จิ๊กโฉ่ว....
กินกับกระเพาะปลา ซอลเปรี้ยว นึกว่าอะไร
คริ คริ ถูกแล้วครับ.....รสของวูสเตอร์ซอส จะคล้าย ๆ กับ จิ๊กโฉ่ว...
แต่ถ้าเป็น อาหารฝรั่ง...ต้องใช้ วูสเตอร์ซอส ครับ บังฯ
จิ๊กโฉ่ว แทนไม่ได้ ครับ คริ คริ
การใช้ซอสที่ออกรสเปรี้ยวของอาหารฝรั่ง ที่นิยม ๆ กันในเมืองไทย
ก็มี ซอสมะเขือเทศ กับ วูสเตอร์ซอส นี่แหละครับ...
ส่วนซอสพริกของฝรั่ง...ก็คล้ายกับ ซอสพริก หรือซอสศรีราชา ของเราแหละครับ
แต่ฝรั่งเค้าเรียกยี่ห้อว่า ทาบาสโก้....