ผู้การSkyทาน...Prime rib....เผื่อด้วยนะครับ....
ท่านขอถามหน่อย ผมว่ารสชาติ สเต็คที่เมืองไทย กับที่นี่ไม่เหมือนกัน ท่านต่อคิดว่าไงครับ
ไม่เหมือนครับพี่เจษ...เนื้อสเต็กที่เมืองไทยถ้าเป็นlocalที่ไม่ได้ขุน...ทานไม่ได้เลยครับ..ทั้งเหนียวทั้งมีกลิ่น..คงเป็นเพราะอาหารและการเลี้ยง..
ถ้าเป็นโคขุนพอทานได้ครับ...ตอนนี้ที่เมืองไทยเริ่มเลี้ยงโคขุนกันมากขึ้นครับ..มีเอาวากิวของญี่ปุ่นมาผสมพันธ์กับวัวพื้นเมือง...
คงต้องรอปีสองปีถึงจะออกสู่ตลาด...ที่มีอยู่ก็เป็นโคขุนของโพนยางคำ...เนื้อสเต็กของวัวขุนจะมีราคาตามเกรดของเนื้อ...คล้ายของเมืองนอกครับ..
ที่ผ่าวัวดูเนื้อแล้วประมูลกันเป็นตัวๆไป...เนื้อเกรดที่ดีที่สุดจะถูกส่งไปยังภัตราคาร...ไม่มีวางขายครับ..ตลาดยังไม่กว้างมากนัก...
แต่ตอนนี้ผมว่าเนื้อโพนยางคำกลางๆก็พอจะสูสีเนื้อUSDAธรรมดาๆได้ครับ...ราคาไม่แตกต่างกันมาก...ไม่มีกลิ่น...เลือดกับไขมันหวานหอมเหมือนกัน..
ที่เราทานกันที่ร้านโคขุนเป็นเศษเนื้อ...บ้างคือส่วนหนอก...แฟรงค์...ส่วนที่เป็นสเต็กเอามาขายไม่ได้ราคาจะสูงครับ...
บ้านเราเนื้อหมูก็เริ่มที่จะมีการเลี้ยงแบบฟาร์มควบคุมแล้วครับ...เนื้อที่รับรองคุณภาพทำนองนี้จะขายในซุปเปอร์มาเก็ตอย่างเดียว...
ไม่มีในตลาดสดครับ....