เมื่อวานไปตรวจงาน ชลบุรี ไปเจอร้านอาหารสุดถูกมากๆ ชื่อร้าน อ.อูม อยู่ตรงข้ามค่าย นวมินทร์
3. ยำปูดอง จานละ 49.-บาท
รีเจนซี่ 1 แบน โซดา 4 ขวด น้ำ 1 ขวด เช็คบิล 470.-บาท ว่างลองไปชิมดูครับ
ยำปูดอง...น่าจะถูกใจใครบางคนแถวๆนี้นะพี่...
ปูดองลองทำเอง แต่ไม่สำเร็จ ใครทำเป็นขอวิธีทำหน่อยครับ
1.ปูมันมีหลายแบบครับ เอาแบบที่ผมชอบก่อนก็แล้วกัน
พี่เจษหาปูทะเลไข่สด ๆ ไข่แน็น แน่น มาสัก ๒ กิโล จะได้ประมาณ ๖ ตัว
ล้างปูให้สะอาด นำปูใส่ชามอ่าง น้ำปลาดี ๑ ขวด เทราดลงบนปูเลย
ทิ้งเอาไว้ ๘ ชั่วโมง ปูคงตายแล้วเรียบร้อย นำปูเข้าช่องแช่แข็ง
2. กระเทียมสับตามชอบ พริกขี้หนูสับ มะนาวบีบเอาแต่น้ำ ทำเป็นน้ำราด
ทำให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ หวาน เค็ม
แกะปูออกมา แกะนมปูออก สับปูให้ได้ ๖ ชิ้น ต่อตัว วางใส่จาน
ปูต้องกินขณะที่เย็น ๆ ตักน้ำราด ....................อูยส์...........
แบบที่สอง ยำปูเค็ม
เลือก ปูแสมตัวใหญ่ หรือ ปูแป้นตัวเล็ก ตามชอบ
ปูพวกนี้จะเค็มมากถึงมากที่สุด ต้องละลายความเค็มออกนิดหน่อย
โดยนำมาแช่ในน้ำเชื่อม ( น้ำตาลสามช้อนโต๊ะ น้ำ ๑ แก้ว เข้าเวฟให้ละลาย)
หลังจากที่แช่น้ำเชื่อมลดความเค็มแล้ว แกะปูออก แกะนมปู หั่นเป็นชิ้นพอคำ
หั่นหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู มะม่วงสับ มะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม
ปรุงให้ได้สามรสทำเป็นน้ำราด แล้วนำปูมาคลุกในน้ำราด