ผัดพริกขิง....ทำไมถึงเรียก ผัดพริกขิง...
ทั้ง ๆ ที่ส่วนผสมในเครื่องแกง ไม่มี "ขิง"
จากการสอบถามผู้ใหญ่หลายท่าน ได้ความมาว่า
ส่วนผสมในเครื่องแกงของ ผัดพริกขิง นั้น จะใช้พริกสีแดงที่มีความเผ็ดน้อย
และนอกจาก ข่าซอย แล้ว....ก็ยังนิยมใส่ขิงซอยละเอียดลงไปด้วย
แต่ปัจจุบัน chef มักจะไม่ตำพริกแกงเองแล้ว ก็เลยไม่ได้ใส่ขิงซอยลงไปด้วย
ส่วนบางท่าน โดยเฉพาะคุณพ่อผม บอกว่า
จะใส่ขิงหรือไม่ใส่ขิง ลงไปผสมในเครื่องแกงหรือไม่นั้น
ไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือเคล็ดลับอะไร
เพราะถึงใส่ ขิง ลงไปผสมในเครื่องแกง
ขิง ก็จะไม่ปรากฏรสชาติอะไร คล้าย ๆ กับว่า ลิ้นคนทานก็แยกไม่ออก
และก็จะเทียบกันไม่ได้ว่า พริกแกงแบบไหน ที่ใส่ ขิง หรือไม่ใส่ขิง
ผัดพริกขิง...เป็นการผัดกากหมูกับเครื่องแกง (พริกแกง) ซึ่งจะต้องมีรสหวานนำ ไม่ใช่รสเผ็ด
คนไม่ทานเผ็ด ต้องทานได้ รสเผ็ดนั้น พอ ๆ ประมาณ กับความเผ็ดของขิง เท่านั้น
และที่สำคัญ นอกจากหวานนำแล้ว ผักพริกขิง ต้องแห้ง ไม่แฉะน้ำมากนัก
ส่วนจะใส่ผักลงไปด้วยหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องสำคัญ