คุณใหม่ แนะนำลอง ทำกาแฟ รสเข้มนิดๆ แล้วทำให้เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะร้านเราสิ ตัวนี้ไม่ต้องไปทำสูตรอะไรให้วุ่นวาย แบบพวก มอคคา , อเมริกาโน , เอสโพรโซ ฯลฯ ทำเป็นกาแฟร้อน เย็น ธรรมดา รสเข้ม เหมือนกาแฟที่บริการใน ล็อบบี้โรงแรมใหญ่
เอาไว้บริการคอกาแฟ ในระดับชาวบ้าน ที่อยากกินกาแฟสด เข้มข้นนิดหน่อย แต่สั่งชื่อแปลกๆไม่เป็น และ กินที่แปลกลิ้นมากๆไม่ได้ด้วย ...... เคยเห็นคนรุ่นลุงป้าแบบชาวบ้าน เข้าไปนั่งร้านกาแฟสด เจอเมนูแล้วสั่งไม่เป็นหนะ อธิบายกะคนขายก็ไม่ถูก
(ที่จริงคนขายนั้นแหละที่ไม่เป็น) ผมนั่งอยู่พอดีเลยช่วยถามให้ เขาบอกว่า อยากกินเข้มนิดๆ แต่ไม่เอากินกาแฟอินแสตนท์ พอดูในเมนูก็มีแต่ชื่อแปลกๆ เอสเพรสโซ ก็เข้มเกินไป คาปูชิโนหรือ ลาเต้ ก็เลี่ยน ...... ผมเลยสั่ง อเมริกาโน ให้แทน แต่ดันไม่มีใน เมนูอีก เด็กในร้านก็ไม่รู้จะทำยังไง เลยบอกทำ เอสเพรสโซ แต่ให้จางลงแทน
กำลังทำแบบนั้นอยู่คุณโทน แก้วในโพสหลังนี่ก็ปรับสูตรแล้ว เข้มกลิ่นกาแฟ+หวานชอคโกแลต+นุ่มฟองนม แต่ยังไม่ได้ตั้งชื่อเป็นของตัวเองน่ะครับ จากต้นทางมอกค่า เลยเรียกว่ามอกค่าไปก่อน แต่กะว่าในเมนูจะมีคำอธิบายต่อท้ายด้วยว่าแบบนั้น ๆ มีรสชาติอย่างไร
ส่วนสูตรพื้นฐานนั้นยังไงก็ต้องทำให้เป็น จะได้อธิบายให้ลูกค้าฟังได้ เวลาผมแนะนำเมนูเหล้าปั่นหรือคอกเทลแก่ลูกค้า ผมมักจะอธิบายไปด้วย ว่ามันเป็นอย่างไร เพราะส่วนใหญ่แล้วไม่รู้จักหรอก เหล้ายิน เหล้ารัม ฯลฯ ได้แต่ได้ยินเขาพูดมา ส่วนใหญ่ก็รู้แต่วอดก้า เตกีล่า บรั่นดี วิสกี้ แต่ก็รู้แค่ชื่อไม่รู้ว่ามันคืออย่างไร ผมก็จะอธิบายให้ลูกค้าฟังด้วย
วันก่อนไปธุระซื้อกาแฟร้านหนึ่ง มีฝรั่งมาซื้อกาแฟ พยายามสั่งแบบไทย ๆ คงไปเจอมา เพราะหลายที่ที่คนขายไม่เข้าใจเพราะไม่รู้ว่ากาแฟสูตรพื้นฐานนั้นเป็นอย่างไร เจอกาแฟแบบไทย ๆ เข้าคงงง ได้ยินสั่งเป็นภาษาไทยแบบไม่ชัดปนอังกฤษว่า "กาแฟ 1 แก้ว ใส่นมนิดหน่อย" แต่คนขายงง ว่านมที่ว่านั้นคือนมสดหรือนมข้นหวาน ซึ่งถ้าฝรั่งนมในความหมายเขาคือนมสด แบบนี้ผมรู้แล้วว่าคือคาปูชิโน่ แต่ถ้าเป็นนมที่ใส่กาแฟในความหมายของของคนไทยคือนมข้นหวาน คาปูก็ใส่นมข้นหวาน ลาเต้ก็ใส่นมข้นหวาน อะไรก็ใส่นมข้นหวาน