Erdinger Weissbier
เบียร์เยอรมันที่กลิ่นเฉพาะคล้ายผลไม้นานาพรรณ อันเกิดจากการใช้มอลล์ข้าวสาลี (Wheat Malt) และยีสต์คุณภาพเยี่ยม รสชาดนุ่มหอมมัน จนแทบจะลืมเบียร์จากบาร์เลย์มอลท์ไปเลย แอลกอฮอล์ 5.3%
นี่แหละครับฝรั่งกินโดยตรงเลยครับพี่เข้ม แต่กอฮอลล์น้อยไปหน่อยสำหรับผม
เรียนถามพี่เข้มและสมาชิกสุราผู้ทรงเกียรติ์ทุกท่านครับ ว่าฝรั่งมันทำเหล้าข้าวเหนียวมาขายพวกเราบ้างไหมครับ ของบ้านๆเราเดี๋ยวนี้ไม่ไหวครับ ไม่รู้มันไปเอาอุบาทว์อันใดคิดขึ้นมาครับ ปรากฏว่าที่ลำปางมีการเอาปลายตอกจุ่มแลนเนทแล้วเอามาคนในไหเหล้า ว่ากันว่าเมาได้สนิทดี ทำกันทุกเจ้าครับ วันนั้นผมไปนั่งกินเหล้าปั่นกลับบ้านมาอาเจียรเลยไม่เมาเหล้าครับแต่เวียนหัวและกระเพาะผิดสำแดงขย้อน จริงรัฐบาลน่าจะสนับสนุนให้ใช้ข้าวเหนียวทำเหล้าออกมาขายเยอะๆ ราคาข้าวจะได้แพงๆไงครับ
เกินความรู้ครับท่านนายก แต่จะลองหามานำเสนอดูครับ
ปล.มันเป็นความเข้าใจผิดๆของคนที่เขารู้ไม่จริงครับ สะสารพวกนั้นแม้นว่าโดนเจือจางไปแล้ว แต่คุณสมบัติพิษของมันก็คงจะหลงเหลืออยู่ ละครับ ก็ไม่ทราบเช่นกันว่า ทำไมถึงคิดอย่างนั้น
รู้แต่ว่าหมักมาจากข้าวเหนียว มันก็เป็นชั้นของวิสกี้ละครับ แทนที่จะทดลองบ่มแบบฝรั่ง พี่ไทยล่อผสมสารพิษเสียนี่
แถวบ้านผม เหล้าพื้นเมือง ก็มีทำลักษณะนี้ครับ ทำให้เสียหายมากกว่า จนว่าคนที่ทราบก็ไม่กล้ากินเช่นกัน ทางบ้านผมนี่คนทำไม่กิน แล้วเราๆจะกินเข้าไปทำไม
เหล้าพื้นเมืองทางบ้านผม อาจจะจัดเข้าชั้นบรั่นดีทีเดียวครับ เพราะพื้นฐานหมักมาจากน้ำตาลต้นไม้(น้ำหวานจากต้นตาลโตนด) บางเจ้าที่ทำดีๆ นุ่มนวน หอมหวานกลิ่นเฉพาะทีเดียวครับ แต่มาหลังๆนี่ก็ไม่กล้าดื่ม หากไม่รู้จักคนทำ