Uploaded with
ImageShack.usทานนู้นไม่น่าจะมีครับ
"หมูชะมวง" นี้ รสชาติมันจะไม่ได้เผ็ด น้ำแกงจะออกรสเปรี้ยวจากใบชะมวง เค็มและหวาน เพราะฉะนั้นไม่ต้องเน้นใส่พริกเยอะในเครื่องแกง
ส่วนผสมหมูชะมวง
เนื้อ หมูติดมันหรือหมูสามชั้น 500 กรัม (ใช้ส่วนสันคอ) บางคนนิยมทำจากหมูสามชั้น ถ้าไม่นิยมหมูสามชั้นให้เลือกใช้เนื้อหมูส่วนที่ติดมันนะคะ อย่าใช้ส่วนที่เป็นเนื้อแดงล้วน ๆ ความอร่อยและความนุ่มนวลผิดกัน หั่นเป็นชิ้นขนาด 1x1x1 นิ้ว
ใบชะมวง 2 กำ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 4 เม็ด แช่น้ำไว้ก่อนให้นิ่ม
พริกไทยป่น เกือบ ๆ 1/2 ช้อนชา
ข่า 5 แว่น ล้าง หั่นแว่น ๆ
หัวหอมแดง 5-6 หัว ปอก ล้างไว
กระเทียมกลีบใหญ่ 1 1/2-2 หัว ปอก ล้างไว
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปลาดี
น้ำตาลปีบ
น้ำมันสำหรับผัด
เครื่องแกง
น้ำเปล่า
http://sites.google.com/site/thailandfood5star/home/xahar-praca-phakh/tawan-xxk/hmu-chamwng