ถามครูต้น หรือชาวอีสานหน่อย เวลาทำหม่ำเป็นแท่งๆเนี่ย เอ่อ...มีวิธีการกำหนดขนาดของแท่งหม่ำอย่างไรครับ
เอาอะไรเป็นเกณฑ์
เขาชั่งกิโลครับ... เพราะใส้ที่ใช้ทำเป็นใส้แท้ๆ เลยกำหนดจากความยาวไม่ได้ครับ... ร้านที่ผมซื้อทำแบบ ๑/๔ ก.ก. กับ ๑/๒ ก.ก. ครับ... อ้อ... เป็นน้ำหนักที่ชั่งตอนทำนะครับ... ตอนตากแล้วน้ำหนักจะลดลงไปบ้าง... อย่างของน้อจักร์ลดลงไปเหลือ ๘ ขีดกว่าๆ ของน้ากลางลดลงเหลือเก้าขีดกว่าๆ
...ทั้งหมดนี้ไม่ใช้กฏเกณฑ์ตายตัวครับ... ขึ้นอยู่กับคนทำเป็นหลักครับ... ร้านนี้ใช้น้ำหนักเป็นเกณฑ์น่าจะมาจากความสะดวกเวลาขายครับ...
พริ้ว...ลื่น...จัง
เดี๋ยวเจอ สารส้ม เอ๊ย...ไม่ใช่
เดี๋ยวเจอ...ใบ ข่อย.........
น๊อคด้วยเกลือดีกว่าครับครูหมู เคยเห็นเขาเอาเกลือใส่ปลาไหลเป็นๆไหมครับดิ้นพราดดดดดด
ตอนเที่ยง... ไปกินปลาไหลมา... ให้เงินภารโรงไปซื้อมาสองกิโล... แบ่งทำต้มแซบกับผัดเผ็ด... เสียดายไม่มีผงชุรสป่า...
ปลาไหลสองกิโลกินกันห้าคน... บ่ายสองประชุม... ไม่รู้จะหลับในห้องประชุมรึเปล่า...