ลืมแนะนำดทคนิคอย่างหนึ่ง ไม่ทราบว่าเพื่อนเคยทานปลาหวานมั้ยครับ
โดยปกติปลาหวาน จะใช้ปลาริวกิวทำ ราคาประมาณกิโลกรัมละ 250 บาท แต่มีชาวประมงบางคนหัวใส เอาปลาฉลามมาทำ หากไม่ใช่มืออาชีพจริงจะดูไม่ออกเพราะทั้งเนื้อและ
รสชาดแทบไม่ต่างกันเลย แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาฉลามจะตกประมาณกิโลกรัมละ 150 บาท เวลาเราซื้อปลาหวานมาทานมักจะโดนปลาฉลามโดยไม่รู้ตัว แต่พ่อค้าแม่ค้าจะขายใน
ราคาของปลาริวกิว ดังนั้นเทคนิคการซื้อบอกแม่ค้าเลยครับ ว่าอยากได้ปลาหวานฉลาม แม่ค้าก็จะหยิบปลาแล้วชั่งน้ำหนักเสร็จราคาเบ็ดเสร็จ กิโลกรัมละ 150 บาท แต่ทั้งๆที่เมื่อ
สักครู่แม่ค้าเพิ่งขายให้ลูกค้ารายอื่นไปกิโลกรัมละ 250 บาท
แต่อย่างในภาพน่าจะเป็นปลาริวกิว แต่ถ้าเป็นเนื้อปลาฉลาม เนื้อจะออกแดงตรงกลางชิ้นครับ