เครื่องครัวก็มีสนิมครับ มีทั้งตามดและสนิมขุม ที่เรานึกว่าไม่มีเพราะไม่เคยนั่งเพ่งดูมันครับ... อ้อ เครื่องครัวก็แม่เหล็กดูดติดครับ...
ส่วนผสมเหล็กของเครื่องครัวไม่เหมือนกับเหล็กปืน เหล็กครัวเน้นป้องกันสนิม มากกว่าเหล็กปืนเน้นเหนียว+เน้นแข็งครับ...
นายสมชายกำลังคิดถึงคุณ Iron ณ หาดใหญ่ครับ... เย้
สวัสดีครับพี่สมชาย(ฮา)
พูดถึง Stainless steel มีแยกกลุ่มเยอะมากครับ ก็เนื่องมาจากความแตกต่างต้านคุณสมบัติในการใช้งาน
สำหรับสเตนเสสส์ ที่ใช้กับปืนจะเน้นเรื่องความแข็งแรงเป็นจุดหลัก จึงลดหย่อนในด้านการต้านทานการกัดกร่อนลงไปบ้าง
พูดเรื่องสนิม เนื่องจากStainless steel มีโครเมี่ยมผสมอยู่สูง ซึ่งเมื่อเจออากาศซึ่งมีออกซิเจน ก็จะเกิดฟีล์ม
โครเมี่ยมออกไซด์ปกคลุมผิวภายนอกป้องกันออกซิเจนไม่ให้ทำปฏิกิริยากับผิวโลหะชั้นในได้อีก
ฟีล์มตัวนี้ถ้าไม่มีการขูดขีดเกิดขึ้นก็จะช่วยป้องกันสนิมได้ดีครับ
ส่วนเรื่องผิวปืนที่เป็นสนิม ปรกติจะสังเกตได้ว่าสนิมที่เกิดเป็นสนิมขุมหรือ Pitting ซึ่งเกิดจากคราบเหงื่อที่มีเกลือ
เป็นตัวหลักในการกัดกร่อน ตามปรกติแล้วผู้ใช้ปืนที่เป็นเหล็กสเตนเลสส์มักจะปล่อยปละละเลยเรื่องการทำ
ความสะอาดคราบเกลือจากเหงื่อกัดกร่อนทำให้เกิดสนิมครับ