โห...กว่าจะเป็น ปาท่องโก๋
ขออนุญาตเจ้าของกระทู้ครับผมขอถามต่อว่าท่านใดทราบประวัติของ
1. กล้วยแขก
2. ขนมจีน
บ้างครับ
มีแต่ขนมจีนครับพี่ ไม่ทราบตรงความต้องการหรือเปล่าครับ
การผลิตขนมจีนในประเทศ ไทยเริ่มมาแต่เมื่อใดนั้นไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด เข้าใจว่ามีการทำขนมจีนบริโภคกันมาช้านานแต่โบราณ ที่จัดหวัดพระนครศรีอยุยา มีคลองชื่อคลองขนมจีนและคลองน้ำยาปรากฏอยู่ การบันทึกเกี่ยวกับขนมจีนเริ่มมา ตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้นในแผ่นดินสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งมีการทำขนมจีนเลี้ยงเป็นงานใหญ่ ต่อมาในแผ่นดินสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็มีการกล่าวถึงขนมจีนกันอีก โดยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยุ่หัว รับสั่งว่าขนมจีนมิใช่เป็นของชาวจีนแต่ชื่อเป็นจีนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แน่ใจว่าเป็น ของคนไทยทำ
คำว่า ขนมจีน.มีความเป็นมาอย่างไรนั้นไม่มีหลักฐานแน่ชัด
กล่าวคือชาวมอญมีคำเรียกขนมจีนอยู่สองคำคือ คนอม และ คนอมจิน ถ้าเป็นภาษาทั่วไปๆไปเรียกว่า คนอม ซึ่งหมายถึงขนมจีน ในการสันนิษฐานจากลักษณะการทำแล้วชื่อขนมจีนน่าจะมาจากภาษามอญ คนมอญคงจะเรียก คนอมจิน ซึ่งคำว่า จินแปลว่าสุก เนื่อจากการทำขนมจีนนั้นจะต้องมีการต้มแป้งให้พอสุกและเมืองทำเป็นเส้นก็ทำให้สุกอีกครั้งหนึ่ง คนมอญจึงเรียกขนมจีนว่า เข้าหนมเส้น ซึ่งก่อนนั้นคงจะต้องเรียกว่า ขนมเส้นมาก่อน ทางภาคใต้แถบจังหวัดสตูลเรียกขนมจีนว่า ละสา ส่วนภาษาลาวพวนเรียกขนมจีนว่าเข้าปุ้น ซึ่งเป็นคำเรียกขนมจีนของคนไทยแต่ละภาคนั้น นิยมบริโภคกับอาหารประเภทแกงซึ่งมีส่วนผสม วีการปรุงและมีชื่อแตกต่างกันคือ ภาคเหนือมีขนมจีนน้ำเงี้ยว ภาคกลางมีขนมจีนน้ำยากขนมจีนำน้ำพริก ขนมจีนกับแกงประเภทที่มีรสเผ็ด ภาคใต้มีขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้และแกงที่มีรสเผ็ดต่างๆ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีขนมจีนน้ำยาแกงเผ็ด (ทัสนีย์,2522) ขนมจีนกับน้ำ แจ่วและผักลวก(สุรางค์รัตน์,2526) นอกจากนี้ยังพบว่าคนไทยภาคนี้นิยมบริโภคขนนนมจีนน้ำยาปู และขนมจีนกับส้มตำมะละกออีกด้วย ในจังหวัดราชบุรีและเพชรบุรีนิยมบริโภคขนมจีนกับทอดมันปลา
ปัจจบันขนมจีนที่ผลิตแบ่งออกเป็น 2 ชนิด (สุรางค์รัตน์,2526)คือ
1.ขนมจีนแป้งสด เป็นขนมจีนที่ทำจากข้าวเจ้าปลายข้าวเจ้าที่ผ่านการแช่น้ำ หรือล้างน้ำก่อนที่จะนำข้าวมาโม่แล้วทำเป็นขนมจีน ขนมจีนชนิดนี้เก็บไว้ได้ไม่นาน สีขาวขุ่นและความเหนียวน้อยกว่าขนมจีนแป้งหมัก ขนมจีนชนิดนี้นิยมบริโภคกันมากในภาคใต้ ภาคอื่นมีบ้างแต่น้อยกว่าขนมจีนแป้งหมัก
2.ขนมจีนแป้งหมัก เป็นขนมจีนที่ทำจากข้าวเจ้า นำมาผ่านกระบวนการทำเป็นแป้งหมัก แล้วนำไปทำเป็นขนมจีนต่อไป