อิอิ..ผมโตมากับสวนมะพร้าวครับ ลองมาฟังดูนะครับว่า กว่าจะสอยได้มะพร้าวแก่มา1ลูกยากมันยากแค่ไหน
ตอนสอยมะพร้าว ต้องเอาไม้ไผ่ต่อกันยาวๆ 15เมตรUpติดเคียวเกี่ยวที่ปลายไม้
เอาโคนไม้ไผ่ดันไว้กับโคนมะพร้าว แล้วค่อยดันขึ้นจนไม่ตั้งตรงเป็นแนวดิ่ง ยกไม้ขึ้นประคองดีๆ เล็งให้เคียว
เกี่ยวลูกมะพร้าวแห้งสีน้ำตาล ให้หล่นลงมามะพร้าวทะลายนึงอาจมี5-10ลูก ต้องอาศัยสายตา และจังหวะหลบลูกมะพร้าวให้ดีๆ บางครั้งเวลาเราเกี่ยวมันอาจ
ไม่ได้ตกมาแค่ลูกเดียว บางจังหวะมันอาจร่วงลงมาพร้อมกัน2-3ลูกได้ คิดดูว่าสองมือยกไม้เคียวก็หนักพออยู่แล้ว แถมเงยหน้ามองลูกมะพร้าวแสงแดดเปรี้ยงส่องตา
ถ้าหลบพลาดนั่นหมายถึงชีวิต เลยอิอิ หลายครั้งผมโยนไม้เคียวทิ้งวิ่งหนี รังผึ้งที่หลุดมากับลูกมะพร้าว55 บ้างก็โยนไม้ทิ้งเพราะหลบไม่เก่ง
แต่เมื่อชำนาญแล้วเบี่ยงตัวหลบนิดหน่อยก็พ้น อิอิอิ
(ใครห้ามมาถามนะว่าทำไมไม่ใช้ลิง อิอิ เพราะผมฝึกไม่เป็น ฮ่าๆๆๆ)
ว่าแต่ใครเคยเคยกินเนื้อมะพร้าวกระทิ ที่เป็นชิ้นโตๆเนื้อนุ่ม ๆ ตามร้านหวานเย็นน้ำแข็งใสไหมล่ะครับ
นั่นน่ะลูกใหญ่ลูกละ 35-40 บาท กลางๆ 25-30 บาทนะครับ แพงเพราะมันมีน้อย และจะเป็นแค่บางต้น บางลูกเท่านั้น
มะพร้าวจะให้ราคาดีต้อง มะพร้าวแห้งครับ อิอิอิ ช่วงนี้มะพร้าวราคาดีด้วย คั้นกระทิ ทำน้ำมันพืช
ไปยันส่วนผสมน้ำมันรถ แก๊สโซฮอล น้ำมันE20 (ผลผลิตเก็บได้ตลอดไม่ต้องรอฤดู)
ส่วนตะขบพี่เอ๊กกินดูยังครับ รสชาดเปงงัยมาบอกด้วยนะเพราะผมไม่รู้จักเลยครับ ฮ่าๆๆๆๆ