ช่วงนี้รู้สึกร่างกายไม่ค่อยดีทั้งครอบครัว เลยคิดว่าจะไปหาโสมมากินซะหน่อยครับ
เนื่องจากโสมดีๆ(โสมเกาหลีแดง)แพงมาก(จริงๆคือโคตรแพง) เพราะฉะนั้นก็ไปเอาโสมถูกหน่อย คือโสมขาวน่าจะของจีน
โดยไปร้านขายยาจีน บอกว่าซื้อโสม 1 ตำลึงแบบหั่นแล้ว จะได้ประมาณไม่เกิน 40 กรัม ราคาประมาณ 300 บาท
หลายๆคนบอกว่ากินแล้วร้อน ดังนั้นเวลาตุ๋นจึงใช้จำนวนไม่มากก่อน
ถูกผิดประการใดไม่ทราบครับ กินมาประมาณ 2 สัปดาห์แล้วครับ หลับสบาย คลายเครียด
ไม่ค่อยเป็นหวัด กินเช้าและก่อนนอน ตอนท้องว่าง
การกินต้องกินทุกวันต่อเนื่องเป็นเดือนนะครับ ถึงจะเห็นผล กินวันสองวันเลิก ไม่มีประโยชน์ครับ
มาดูวิธีทำกันครับ
ซื้อโสมขาวแบบหั่นแล้ว มา 1 ตำลึงได้เท่านี้ครับ(ประมาณไม่เกิน 40 กรัม) ประมาณ 300 บาท
จากนั้นใช้ประมาณ 5 กรัมต่อครั้ง เริ่มที่น้อยๆก่อน จะเพิ่มตามสบายครับ
จะชั่งก็ได้ หรือนับชิ้นก็ได้ ประมาณ 20-22 ชิ้นขนาดใหญ่ครับ
ร้านขายยาบอกว่าจริงๆแล้ว เวลาต้มใช้ประมาณ เศษหนึ่งส่วนสามของ 1 ตำลึงในการต้ม 1 ครั้ง
แต่ผมคิดว่าลองกินจากน้อยๆก่อนกีกว่าครับ
จากนั้นเอาไปใส่ในหมอตุ๋น ยังไม่ต้องใส่น้ำนะครับ
(ต้องเป็นเซรามิกนะครับ ห้ามใช้หม้อโลหะ จากข้อมูล ถูกหรือผิดไม่ทราบบอกว่าโสมจะลดคุณภาพลงมากถ้าใช้หม้อโลหะ)
จากนั้นต้มน้ำ เอาให้เดือดพล่านแบบนี้ครับ
จากนั้นเอามาเทลงหม้อตุ๋นที่ใส่โสมไว้ ที่ต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนเพราะถ้าตุ๋นแบบใส่น้ำธรรมดาไปเลยแต่แรก
พอเสร็จแล้วโสมจะเละ น้ำโสมจะขุ่นครับ
จากนั้นไปตุ๋นไว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง ง่ายๆแค่เสียบปลั๊กหม้อตุ๋นทิ้งไว้ แนะนำให้ทำตอนกลางคืน ตอนเช้าจะได้กินได้เลย
อันนี้เสร็จแล้วครับ สีสวยน่ากิน กลิ่นหอม กากกินได้นะครับ
หม้อที่ผมใช้จะตักได้ประมาณ 4-5 แก้วครับ จะกินกี่คน คนละกี่มื้อ ตามสบายครับ ตอนนี้ต้มให้ที่บ้านกิน
โดยจะเริ่มจากวันละมื้อก่อนก็ได้ครับ เริ่มกินใหม่ๆจะรู้สึกง่วงนอน กินบ่อยๆแล้วไม่เป็นครับ ให้กินตอนท้องว่างนะครับ
อยากได้เข้มข้นกว่านี้ก็ค่อยๆเพิ่มเอาเองในการต้มครั้งต่อไปนะครับ
ผิดถูกประการใดรบกวนแนะนำด้วยนะครับ เพราะมั่วๆเอาครับ
ข้อมูลเรื่องโสมครับ
จิ้มครับอันนี้เป็นแรงบันดาลใจครับ
โฆษณา "ปู่ชิว":ไทยประกันชีวิต