แต่ยังมองไม่เห็นอีกหนึงเครื่องเทศที่สุดแสนนิยมชมชอบของพื้นเมืองด้ามขวานประเทศไทย
ขี้มิ้นชั้น สีเหลืองสวย คงแอบอยู่ด้านล่างเป็นแน่และคงจะมีจำนวนไม่น้อยเสียด้วยละกระมัง
เอาไว้ไล่เลือดไล่ลมดีแท้
แต่ยังข้องใจอีกอย่างว่าท่าน submachine -รักในหลวง- จึงเลือกปรุงกระชายซอยร่วมไปด้วย
คงจะต้องมีความหมายใดในใจเป็นแน่
คนสุราษฎร์ครับ
ขมิ้เน ใส่ไปราวๆเกือบสองข้อนิ้วก้อย กระชายซอยใส่ไปทีหลัง ไม่ตำด้วย เหตุเพราะมันเหลืออยู่
เลยต้องไปเด็ดใบมะกรุดหน้าบ้านมาเป็นเพื่อนอีกที
เมนูรื้อตู้เย็นครับ มีทั้งเนื้อหมู หนังหมู กระดูกหมู เลยเอากระดูกกับหนังไปต้มให้สุกก่อน ค่อยเอาผัด
ตอนผัดก็ใส่เนื้อหมูไปก่อน ค่อยใส่ที่ต้มไปตามหลัง
ผมเคยผัดขิงแบบทั้งไก่ทั้งหมูรวมกันด้วยนะ รื้อตู้เย็นเจออะไร เอาอันนั้น
โอ้.....อย่างนี้ซิครับถึงเรียกสุดยอดพ่อครับ
อาหารมันต้องไม่มีไอ้นั้นก็ใส่ได้นี้ มีไอ้นี้เหลือก็ใส่เข้าไป
ของดีๆทั้งนั้นจะเอาไปทิ้งได้อย่างไร
อันไหนอร่อยก็ทำกินกันต่อไป ไม่อร่อยถูกปากก็เลิกทำไป
ทำให้เกิดรสชาติ สูตรอาหารใหม่ๆ ไม่เป็นการซ่ำซากจำเจ
บางครั้งท่านอาจได้สูตรอาหารใหม่ ที่ตัวท่านเองอาจทำกินไปจนวันตายก็เป็นได้ครับ
อันนี้นับเป็นเรื่องน่าถือครับ