ต้มปลาดุกเค็มเอาไหม
อันดับแรกเอาปลาดุกมาหั่นตามภาพ ใส่ขวด ใส่เกลือ + น้ำตาลทราย
เพื่อหมักให้ออกเปรี้ยว,เค็ม
อยากให้เปรี้ยวเร็ว ใส่น้ำตาลมาก เกลือน้อย
อยากทำเก็บไว้นานๆก็ให้ถึงเกลือหน่อย ใช้เกลือมากกว่าน้ำตาล
อันนี้หมักไม่นาน เลยใช้น้ำตาลมากเกลือน้อยหมักราว7-8วันครับ
ถ้าไม่ต้องการทำตอนนั้น ให้เอาแช่ตู้เย็นต่อ มันจะถูกน๊อคให้รสชาติอยู่ที่7-8วัน
ก่อนแช่เย็น
เวลาใช้ เอาแต่ปลาดุก ไม่เอาน้ำของมันนะครับ
อยู่ กทม.มีแต่กะทิกล่องตะใคร้1ต้นทุบๆแล้วตัดใส่ไป
หอมแดง ทุบพอแตก1หัว
มะขามแก่1ฝัก ล้างๆหักแล้วใส่ลงไป
เติมน้ำลงไปสัก1แก้วครึ่ง
ต้มจนเดือด
หยิบปลาดุกเค็มหย่อนลงหม้อ แล้วเติมน้ำตาลทรายสัก1ช้อนชาตามหลัง
ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง สีของน้ำกะทิจะเปลี่ยนเป็นอมน้ำตาลเล็กๆ ตามสีของปลาดุกเค็ม
พอกลิ่นหอมไปทั้งครัว ก็ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วย หั่นพริดขี้หนูสวนสดใส่ลงไป มากน้อยตามชอบ
อาจใส่ทั้งเม็ด หรือทุบพอแตกใส่ลงไปก็ได้
การต้มปลาดุกเค็มแบบนี้ เนื้อปลาดุกส่วนหนึ่งจะละลายไปกับน้ำกะทิ
มีต้มปลาดุกเค็มแล้ว ไม่ต้องมีน้ำปลาพริกบนโต๊ะครับ ตักราดข้าวไปเลย
รสที่ควรได้จะออกเค็มนำ ตามด้วยมันๆเปรี้ยวๆหวานๆ