... น้าซับ เคยชิมหรือยัง ...
ประจวบ ภิรมย์ภักดี
1 กรกฎาคม 2536
หากทรง บุลสุข ทำให้คนไทยรู้จักเป๊ปซี่ ประจวบ ภิรมย์ภักดี ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ทำให้คนไทยได้มีโอกาสดื่มเบียร์ที่ผลิตได้เองในประเทศไทย ภายใต้ชื่อเบียร์สิงห์จากบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด
ประจวบ ภิรมย์ภักดี (บุตรชายคนโตของหลวงภิรมย์ภักดี) จากนักศึกษาคณะสถาปัตย์ฯ ที่ประเทศฝรั่งเศส พลิกผันมาเรียนวิชาปรุงเบียร์ที่ประเทศเยอรมัน จนกลายมาเป็นนักปรุงเบียร์คนแรกของประเทศไทย
เบียร์สิงห์ภายใต้การนำของประจบในยุคนั้นกลายเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากคนไทย หลังจากที่คนไทยรู้จักแต่สุราและเหล้าโรงมาเป็นเวลานาน การดำเนินธุรกิจในขณะนั้นเรียกได้ว่า ปลอดโปร่งมองเห็นแต่ผลกำไรเพราะไม่มีคู่แข่งขันเอาเสียเลย จนกระทั่งเมื่อจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ คิดผลิตเบียร์หนุมานขึ้นมา แต่ก็เป็นระยะเวลาเพียงแค่ปีเดียว เนื่องจากจอมพลสฤษดิ์ ถึงแก่อสัญกรรมและเบียร์หนุมานก็เลิกผลิตไป
ถึงแม้การแข่งขันในธุรกิจเบียร์จะเพิ่มขึ้นมากกว่าก่อน แต่เบียร์สิงห์ก็ยังสามารถครองสัดส่วนการตลาดได้ถึง 89% ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่สูงทีเดียว
ประจวบ ภิรมย์ภักดี คนรุ่นที่ 2 ที่สร้างและพัฒนาเบียร์สิงห์มากับมือจากไปแล้วด้วยโรคหัวใจในวัย 82 ปี
เบียร์สิงห์ในยุคการแข่งขันเสรีต่อไปนี้จึงต้องคอยดูกันที่ฝีมือและความสามารถของคนรุ่นที่ 3 อย่างปิยะ และสันติ ภิรมย์ภักดีต่อไป
http://www.gotomanager.com/news/printnews.aspx?id=8902