เมื่อวานเดินตลาดนัดแถวบ้าน
เห็นผักต่างเยอะเลยได้คะน้ามากำหนึ่ง 10 บาท
มีเมล์อยู่ฉบับหนึ่งทำให้คิว่า ปลากระป๋องที่เราคุ้นเคย
นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง....ยังนึกไปถึงสมัยเรียน
ล้อมวงต้มมาม่าปลากระป๋อง กินสนุกนาน
ทุกวันนี้ก็ยังกินกับสุราเหมือนกันบางเวลา
ลองทำทานกันดูครับ.....น่าจะระลึกถึงความหลังกันบ้าง สมัยเรียน
ยำปลากระป๋อง นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำเทใส่ในถ้วย ผสมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย(น้ำตาลปี๊บก็ได้) แล้วโรยด้วยผักชี
ผัดกระเพราปลากระป๋อง ตำพริกขี้หนูสดตำรวมกับกระเทียม นำลงไปเจียวในกระทะมีน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในกระทะ เติมน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย ใส่ใบกระเพรา เคล้าไปมา แล้วตักขึ้น
น้ำพริกปลากระป๋อง หั่นพริก ซอยหอม ใส่ครก นำเนื้อปลากระป๋องมายีกับกะปิรวมกันในครก เติมน้ำมะนาว และน้ำตาล ปรุงรสตามใจชอบ
ปลากระป๋องชุบไข่ นำชิ้นปลากระป๋อง ไปชุบไข่และชุบเกล็ดขนมปัง ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้น กินกับซอสพริก
ปลากระป๋องปิ้ง นำชิ้นปลากระป๋องไปห่อด้วยใบตอง 1 ชิ้นต่อปลา 1 ตัว พับใบตองรอบตัวปลาสัก 2 รอบ กลัดหัวและท้ายใบตองให้แน่น นำไปปิ้งด้วยความร้อนจากเตาถ่านอ่อนๆ พอมีกลิ่นหอม ยกขึ้นจากเตา
ลาบปลากระป๋อง คั่วปลากระป๋องพร้อมน้ำในปลากระป๋อง บนเตาไฟจนเดือด ยกลงใส่ส่วนผสม ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ต้นหอม และผักชี รับประทานร่วมกับผักสด
ต้มยำปลากระป๋องกับหัวปลี เครื่องปรุงและวิธีการปรุง ทำอย่างเดียวกับต้มยำทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนจากกุ้งเป็นปลากระป๋อง เคล็ดลับของความอร่อยอยู่ที่ ใช้หัวปลีที่อ่อนมากๆ และใช้น้ำมะนาวผสมน้ำมะขามเปียกเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวเข้ม
ปลากระป๋องราดพริก แยกปลากระป๋องกับน้ำในกระป๋อง เทน้ำใส่ในถ้วย นำปลากระป๋องไปทอดในกระทะ ไฟปานกลาง ทอดจนกรอบ แล้วตักขึ้นใส่จานพักรอไว้ นำเครื่องแกงผัดเผ็ด ลงผัดกับน้ำมันเล็กน้อยพอให้หอม แล้วนำน้ำปลากระป๋องที่แยกเอาไว้ ลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปราดลงบนตัวปลากระป๋องทอด โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยหรือใบกะเพราะทอดกรอบ
ปลากระป๋องผัดวุ้นเส้น นำวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ตำหอมแดงกับเม็ดพริกไทย แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปผัดในน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่วุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปผัด ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำในปลากระป๋องนิดหน่อย ลงไปผัด เติมน้ำปลา น้ำตาล และพริกขี้หนูบุบลงไปนิดหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ
ข้าวหลามปลากระป๋อง นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วเคล้ากับน้ำกะทิ แล้วนำไปใส่สลับกันกับ เนื้อปลากระป๋องเป็นชั้นๆในกระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปย่างไฟ ทำเหมือนกับทำข้าวหลาม
ยำปลากระป๋องไข่เค็ม นำเนื้อปลากระป๋อง กับไข่เค็มต้มสุก มาคลุกรวมกัน เติมหอมแดงซอย พริกขี้หนูหั่น และบีบมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบ
ปลากระป๋องผัดไข่ นำเนื้อปลากระป๋องผัดในกระทะกับน้ำมัน พอหอม ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ผัดเคล้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ อาจเติมเค็มเติมหวาน
ต้มจืดปลากระป๋อง นำปลากระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ พร้อมเติมน้ำ 1 แก้วลงในหม้อ ใส่ผักกาดดองกระป๋องทั้งเนื้อและน้ำ ลงไปต้มให้สุก ปรุงรสตามใจชอบ ถ้าชิ้นผักกาดดองใหญ่เกินไป ควรหั่นให้เล็กลงเสียก่อน
มาม่าปลากระป๋อง ต้มมาม่าในหม้อให้สุก แล้วเทน้ำออกให้หมด เทเนื้อปลากระป๋องพร้อมน้ำในกระป๋องเล็กน้อย ลงในหม้อมาม่า ตั้งไฟให้ร้อนเล็กน้อย แล้วเติมผงเครื่องปรุงมาม่าลงไป คลุกเคล้ากัน ปรุงรสตามชอบ จะได้มาม่าแห้งปลากระป๋อง
ปลากระป๋องผัดขิงดอง เจียวหอมแดงซอยในกระทะ พอเหลืองหอม เทเนื้อปลากระป๋องลงไปผัด พร้อมกับใส่ขิงดองขนาดชิ้นเล็กๆ ไม่ต้องเติมน้ำขิงดอง แล้วปรุงรสตามใจชอบ
ที่มา
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yyswim&month=04-2006&date=10&group=11&gblog=1