กินอยู่ครับ หยุดกินไปหลายปี เพราะคนที่บ้านไม่ชอบ ก็ยังกลับมากินใหม่ อร่อยดี
เวลาหุง ทดลองครั้งแรกก่อนครับ ว่าแข็งหรือแฉะไป แล้วเพิ่ม-ลดน้ำ ตามสภาพ
ที่อร่อยเพราะ จะมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว เวลาเคี้ยว จะรู้สึกหนึบๆ เหมือนกินถั่วลิสงต้ม ครับ ซึ่งตรงนี้แล้วแต่การขัดสี และพันธุ์ข้าวด้วย
ถ้าได้ข้าวแบบข้าว มันปู (ข้าวก่ำ) ไม่ต้องหุงให้แฉะมากนะครับ เวลาเปิบเอามือบี้เมล็ดข้าวให้ร่วน แล้วกินกะน้ำพริกแห้งๆ อร่อยดีแท้
แล้วรายการกับข้าวต้องทำให้สอดคล้องกันด้วยนะครับ ไม่งั้น ไม่อร่อย ต้องเป็นข้าว-กับ-แกง-น้ำพริก หรือข้าวต้ม - กับ ... ถ้าไปพลิกแพลงทำข้าวผัด ข้าวอบ ข้าวมันไก่ ข้าวราดผัดกะเพรา ข้าวหมูแดง ข้าวต้มเครื่อง ฯลฯ ไม่เข้ากันครับ ไม่อร่อย
เวลาเลือกซื้อ สังเกตุด้วยนะครับ เคยมีกลุ่มแม่บ้านแถวบ้านเอามาขาย กลายเป็นว่า เมล็ดข้าวมีแต่เปลือกหุ้ม แต่จมูกข้าวที่มีวิตามิน หักหายไป เพราะเดินเครื่องสีข้าวไม่เป็น เลยกินข้าวที่มีไฟเบอร์เยอะขึ้น แต่ วิตามินที่จมูกข้าวไม่มี
ความที่ข้าวกล้อง ไม่เป็นที่นิยม ทำให้โรงสีเอาข้าวเศษสาระพัดชนิดมารวมกันสีเป็นข้าวกล้อง ซื้อข้าวแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน ได้รสชาดไปอีกแบบ
ถ้าอยู่ใกล้โรงสีขนาดเล็ก หรือสั่งชาวบ้านสีมาได้ จะดีมาก เพราะข้าวกล้อง ต้องสีพอดีกิน พอๆกะตำข้าวกะพอกิน เพราะจะมีรำติดปนอยู่ ถ้าเก็บเมล็ดข้าวไว้นาน รำจะถูกความชื้น แล้วจะรู้สึก เหม็นหืน ข้าวกล้องที่บรรจุถุงบางที่ก็เจอรำเป็นก้อนเหมือนกัน( ถ้าคนหุงสะเพร่าไม่คัดก่อนก็จะได้ข้าวอร่อยไปอีกแบบ
) บางทีก็เก่าเพราะไม่ค่อยมีคนกิน เลยกลายเป็นสาเหตุให้คนไม่นิยม
มีกากอาหารเยอะ แต่อุจาระจะแข็ง ดื่มน้ำเยอะสักนิด หรือกินอาหารอย่างอื่นช่วย , หรือเริ่มกินเป็นข้าวต้มก่อน