เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤศจิกายน 20, 2024, 04:35:56 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เวบบอร์ดอวป.ยินดีต้อนรับสุภาพชนทุกท่าน กรุณาใช้คำสุภาพด้วยครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: 1 [2] 3 4 5 ... 10
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใครกินข้าวกล้องอยู่บ้างครับ  (อ่าน 15247 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5711
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48212



« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 10:52:40 PM »

เห็นเขาเอามาหุงกินกันและเคี่ยวเข็ญให้ผมกินไปด้วย แต่ผมกินไม่ลง ผมชอบแต่ข้าวขาวก็ไม่เห็นจะขาดวิตามินตรงไหน
อ้วนท้วนสมบูรณ์ลงพุงมากขึ้นเรื่อยๆ
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
carrera
กินลูกเดียวเที่ยวสองลูก
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2329
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 84478


« ตอบ #16 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 10:53:48 PM »

เห็นเขาเอามาหุงกินกันและเคี่ยวเข็ญให้ผมกินไปด้วย แต่ผมกินไม่ลง ผมชอบแต่ข้าวขาวก็ไม่เห็นจะขาดวิตามินตรงไหน
อ้วนท้วนสมบูรณ์ลงพุงมากขึ้นเรื่อยๆ

กินกับ เยอะๆ ครับพี่ Grin Grin Grin รับรองไม่ขาดวิตามิน
บันทึกการเข้า

เนื้อร้ายตัดทิ้ง
www.ipscthailand.com
Southlander
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5711
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 48212



« ตอบ #17 เมื่อ: มกราคม 29, 2011, 10:59:34 PM »

เห็นเขาเอามาหุงกินกันและเคี่ยวเข็ญให้ผมกินไปด้วย แต่ผมกินไม่ลง ผมชอบแต่ข้าวขาวก็ไม่เห็นจะขาดวิตามินตรงไหน
อ้วนท้วนสมบูรณ์ลงพุงมากขึ้นเรื่อยๆ

กินกับ เยอะๆ ครับพี่ Grin Grin Grin รับรองไม่ขาดวิตามิน

ตอนนี้ท่าทางเขาอิดหนาระอาใจกะผมเต็มทีเพราะผมเล่นสงครามปราสาทคือถ้าเปิดหม้อข้าวเห็นข้าวแดงผมไม่กิน
เลยเลิกซื้อมาหุงแล้ว ผมได้กินข้าวขาวเหมือนเดิม
ถ้าอยากกินเมื่อไหร่ ผมจะกินเอง ยิ้มีเลศนัย

  คิก คิก ขำก๊าก ขำก๊าก คิก คิก
บันทึกการเข้า

๏ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง  แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง   จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
                      
                             โดย:นภาลัย สุวรรณธาดา พศ.๒๕๑๐
โทน73 -รักในหลวง-
มือปืนกาวช้าง
Hero Member
*****

คะแนน 586
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8574


« ตอบ #18 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 12:31:56 AM »

กินอยู่ครับ หยุดกินไปหลายปี เพราะคนที่บ้านไม่ชอบ ก็ยังกลับมากินใหม่  อร่อยดี  

เวลาหุง ทดลองครั้งแรกก่อนครับ ว่าแข็งหรือแฉะไป แล้วเพิ่ม-ลดน้ำ ตามสภาพ

ที่อร่อยเพราะ จะมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว เวลาเคี้ยว จะรู้สึกหนึบๆ เหมือนกินถั่วลิสงต้ม ครับ ซึ่งตรงนี้แล้วแต่การขัดสี และพันธุ์ข้าวด้วย
ถ้าได้ข้าวแบบข้าว มันปู (ข้าวก่ำ)  ไม่ต้องหุงให้แฉะมากนะครับ เวลาเปิบเอามือบี้เมล็ดข้าวให้ร่วน แล้วกินกะน้ำพริกแห้งๆ อร่อยดีแท้

แล้วรายการกับข้าวต้องทำให้สอดคล้องกันด้วยนะครับ ไม่งั้น ไม่อร่อย  ต้องเป็นข้าว-กับ-แกง-น้ำพริก หรือข้าวต้ม - กับ ...  ถ้าไปพลิกแพลงทำข้าวผัด ข้าวอบ ข้าวมันไก่ ข้าวราดผัดกะเพรา ข้าวหมูแดง ข้าวต้มเครื่อง ฯลฯ ไม่เข้ากันครับ ไม่อร่อย

เวลาเลือกซื้อ สังเกตุด้วยนะครับ เคยมีกลุ่มแม่บ้านแถวบ้านเอามาขาย  กลายเป็นว่า เมล็ดข้าวมีแต่เปลือกหุ้ม แต่จมูกข้าวที่มีวิตามิน  หักหายไป  เพราะเดินเครื่องสีข้าวไม่เป็น  เลยกินข้าวที่มีไฟเบอร์เยอะขึ้น แต่ วิตามินที่จมูกข้าวไม่มี

ความที่ข้าวกล้อง ไม่เป็นที่นิยม ทำให้โรงสีเอาข้าวเศษสาระพัดชนิดมารวมกันสีเป็นข้าวกล้อง ซื้อข้าวแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน  ได้รสชาดไปอีกแบบ  Grin  

ถ้าอยู่ใกล้โรงสีขนาดเล็ก หรือสั่งชาวบ้านสีมาได้ จะดีมาก เพราะข้าวกล้อง ต้องสีพอดีกิน  พอๆกะตำข้าวกะพอกิน  เพราะจะมีรำติดปนอยู่  ถ้าเก็บเมล็ดข้าวไว้นาน รำจะถูกความชื้น แล้วจะรู้สึก เหม็นหืน  ข้าวกล้องที่บรรจุถุงบางที่ก็เจอรำเป็นก้อนเหมือนกัน( ถ้าคนหุงสะเพร่าไม่คัดก่อนก็จะได้ข้าวอร่อยไปอีกแบบ  Grin )  บางทีก็เก่าเพราะไม่ค่อยมีคนกิน เลยกลายเป็นสาเหตุให้คนไม่นิยม  

มีกากอาหารเยอะ แต่อุจาระจะแข็ง ดื่มน้ำเยอะสักนิด หรือกินอาหารอย่างอื่นช่วย   , หรือเริ่มกินเป็นข้าวต้มก่อน
บันทึกการเข้า

....ตามล่า...อีตอแหล
ART
ชีวิตคิดบวก แล้วจะ Happy
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 552
ออฟไลน์

กระทู้: 10809



« ตอบ #19 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 04:34:01 AM »

กินอยู่ครับ หยุดกินไปหลายปี เพราะคนที่บ้านไม่ชอบ ก็ยังกลับมากินใหม่  อร่อยดี   

เวลาหุง ทดลองครั้งแรกก่อนครับ ว่าแข็งหรือแฉะไป แล้วเพิ่ม-ลดน้ำ ตามสภาพ

ที่อร่อยเพราะ จะมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว เวลาเคี้ยว จะรู้สึกหนึบๆ เหมือนกินถั่วลิสงต้ม ครับ ซึ่งตรงนี้แล้วแต่การขัดสี และพันธุ์ข้าวด้วย
ถ้าได้ข้าวแบบข้าว มันปู (ข้าวก่ำ)  ไม่ต้องหุงให้แฉะมากนะครับ เวลาเปิบเอามือบี้เมล็ดข้าวให้ร่วน แล้วกินกะน้ำพริกแห้งๆ อร่อยดีแท้

แล้วรายการกับข้าวต้องทำให้สอดคล้องกันด้วยนะครับ ไม่งั้น ไม่อร่อย  ต้องเป็นข้าว-กับ-แกง-น้ำพริก หรือข้าวต้ม - กับ ...  ถ้าไปพลิกแพลงทำข้าวผัด ข้าวอบ ข้าวมันไก่ ข้าวราดผัดกะเพรา ข้าวหมูแดง ข้าวต้มเครื่อง ฯลฯ ไม่เข้ากันครับ ไม่อร่อย

เวลาเลือกซื้อ สังเกตุด้วยนะครับ เคยมีกลุ่มแม่บ้านแถวบ้านเอามาขาย  กลายเป็นว่า เมล็ดข้าวมีแต่เปลือกหุ้ม แต่จมูกข้าวที่มีวิตามิน  หักหายไป  เพราะเดินเครื่องสีข้าวไม่เป็น  เลยกินข้าวที่มีไฟเบอร์เยอะขึ้น แต่ วิตามินที่จมูกข้าวไม่มี

ความที่ข้าวกล้อง ไม่เป็นที่นิยม ทำให้โรงสีเอาข้าวเศษสาระพัดชนิดมารวมกันสีเป็นข้าวกล้อง ซื้อข้าวแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกัน  ได้รสชาดไปอีกแบบ  Grin   

ถ้าอยู่ใกล้โรงสีขนาดเล็ก หรือสั่งชาวบ้านสีมาได้ จะดีมาก เพราะข้าวกล้อง ต้องสีพอดีกิน  พอๆกะตำข้าวกะพอกิน  เพราะจะมีรำติดปนอยู่  ถ้าเก็บเมล็ดข้าวไว้นาน รำจะถูกความชื้น แล้วจะรู้สึก เหม็นหืน  ข้าวกล้องที่บรรจุถุงบางที่ก็เจอรำเป็นก้อนเหมือนกัน( ถ้าคนหุงสะเพร่าไม่คัดก่อนก็จะได้ข้าวอร่อยไปอีกแบบ  Grin )  บางทีก็เก่าเพราะไม่ค่อยมีคนกิน เลยกลายเป็นสาเหตุให้คนไม่นิยม   

มีกากอาหารเยอะ แต่อุจาระจะแข็ง ดื่มน้ำเยอะสักนิด หรือกินอาหารอย่างอื่นช่วย   , หรือเริ่มกินเป็นข้าวต้มก่อน
ขอบคุณ ครับพรุ่งนี้จะดูว่าจมูกข้าวกล้องที่กินยังมีอยู่หรือเปล่าครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลมีประโยชน์ สำหรับมีใหม่หัดกินข้าวกล้องครับ ไหว้ เยี่ยม
บันทึกการเข้า

ART
ชีวิตคิดบวก แล้วจะ Happy
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 552
ออฟไลน์

กระทู้: 10809



« ตอบ #20 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 04:50:37 AM »

จาก web เส้นทางสุขภาพ ครับ
ข้าวกล้องคืออะไร ?
คือข้าวที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออกโดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก
สำหรับข้าวขาวที่เรากินๆ กันอยู่นั้น เป็นข้าวที่เกิดจากการขัดสีหลายๆ ครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไป จนเหลือแต่เนื้อในของข้าว
ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณ ชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทน จึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง
ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12% (แล้วแต่พันธุ์ข้าว) นักค้นคว้าชื่อ โรสเดล ( Rosedale ) ได้วิเคราะห์ว่า การขัดสีข้าวกล้องจนมีสีขาว จะทำให้โปรตีนสูญหายไปประมาณ 30%
ประโยชน์มากมายของการกินข้าวกล้อง

  • ได้วิตามินบีรวม ช่วยป้องกันและบรรเทาอาหารอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบางชนิด บำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร 
  • ได้วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้ 
  • ได้วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก 
  • ได้ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน 
  • ได้แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 
  • ได้ทองแดง สร้างเมล็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน 
  • ได้ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง 
  • ได้โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ 
  • ได้ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดี ไม่มีโคเรสเตอรอล 
  • ได้ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาท และป้องกันโรคเพลลากรา
(โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซิน จะมีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง) 
  • ได้คาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานแก่ร่างกาย 
  • ได้กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย 
  • วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องจะช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ 

ข้าวกล้องมีอะไรดีกว่าข้าวขาว

ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่าช่วยป้องกันโลหิตจาง   • ข้าวกล้องมีวิตามินบี 1 มากกว่าข้าวขาวประมาณ 4 เท่า ถ้ากินเป็นประจำ จะป้องกันโรคเหน็บชา 
  • วิตามินบี 2 มีมากจะป้องกันโรคปากนกกระจอก 
  • วิตามินบีรวม มีมากกว่าจะป้องกัน และบรรเทาอาการอ่อนเพลียและขาไม่มีแรง อาการปวดแสบและเสียวในขา ปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นแตกหรือมีแผล ริมฝีปากเจ็บหรือมีแผล โรคผิวหนังบางชนิด โรคปลายประสาทอักเสบ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทบางชนิด 
  • วิตามินบีรวม ยังบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้นและเจริญอาหาร 
  • ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโลหิตจาง 
  • แคลเซียม มีมากกว่า จะทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 
  • ไขมัน มีมากกว่าให้พลังงานแก่ร่างกาย 
  • กากอาหาร มีมากกว่าจะช่วยป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 
  • เกลือแร่และวิตามินต่างๆ ในข้าวกล้อง มีรวมกัน 20 กว่าชนิด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ 
  • โปรตีน มีมากกว่าช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ 
  • แป้ง (คาร์โบไฮเดรต) มีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน ส่วนคนที่ผอมจะสมบูรณ์ขึ้น เนื่องจากได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น 
  • ประหยัดเงินทอง เพราะเจ็บป่วยน้อยกว่า ข้าวกล้องจะมีราคาถูกกว่า เพราะต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า 
  • มีผลทำให้สุขภาพจิตและสติปัญญาดีขึ้น เพราะสุขภาพกายดีขึ้น 

ปริมาณสารอาหารในข้าวขาวกับข้าวกล้อง

สารอาหาร
 ข้าวขาว
 ข้าวกล้อง
 
วิตามิน – บี 1
 4 จานกว่า
 1 จาน
 
วิตามิน – บี 2
 2 จาน
 1 จาน
 
วิตามิน – บี 6
 5 จานกว่า
 1 จาน
 
กากข้าว
 2 จานกว่า
 1 จาน
 

ผลเสียของการกินข้าวขาว

โรคและอาการต่างๆ ต่อไปนี้ จะลดลงมากหรือป้องกันได้ ถ้ากิน ข้าวกล้อง เป็นประจำ และกินอาหารเพียงพอและถูกหลัก

  • โรคเหน็บชา เพราะขาดวิตามิน-บี 1 ข้าวกล้องมีวิตามิน-บี 1 มากกว่าข้าวขาว 385% (พบมากในประเทศที่กินข้าวขาวเป็นอาหารหลัก) 
  • โรคปากนกกระจอก เพราะขาดวิตามิน-บี 2 ข้าวกล้องมีวิตามิน-บี 2 มากกว่าข้าวขาว 66% (ตามชนบทมีเด็กเป็นโรคปากนกกระจอก 60%) 
  • โรคโลหิตจาง เพราะขาดธาตุเหล็ก เนื่องจากข้าวกล้องมีธาตุเหล็กมากกว่าข้าวขาว 2 เท่า (ประชากรไทยเป็นโรคโลหิตจาง 40%) 
  • โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ (พบมากทางภาคเหนือและภาคอีสาน โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี) เกี่ยวเนื่องจากมาจากการขาดธาตุฟอสฟอรัส และอื่นๆ ซึ่งมีในข้าวกล้อง นอกจากนั้น ฟอสฟอรัสยังช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันอีกด้วย 
  • โรคท้องผูก เพราะมีกากอาหารน้อย ข้าวกล้องมีกากอาหารมากกว่า 133% (ข้าวกล้องช่วยป้องกันท้องผูก และมะเร็งลำไส้ใหญ่) 
  • โรคทางระบบประสาทบางชนิด และโรคปลายประสาทอักเสบ เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง (วิตามินบีรวม ช่วยบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้น และเจริญอาหาร) 
  • อารมณ์เสียง่ายกว่า หงุดหงิดเพราะชาดวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นวิตามินที่เสริมสร้างระบบประสาทของร่างกาย และถ้าระบบประสาทของเราไม่ดี ทำให้เราควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดีนัก 
  • เบื่ออาหาร เพราะขาดวิตามินบีรวม ซึ่งข้าวกล้องมีมากกว่าข้าวขาว 
  • โรคขาดโปรตีน ข้าวกล้องมีโปรตีน ร้อยละ 7-12 (เด็กไทยประมาณร้อยละ 40-60 เป็นโรคขาดโปรตีนและพลังงาน) ข้าวกล้องมีโปรตีนมากกว่าข้าวขาว 20-30% 
  • โรคผิวหนังบางชนิด ขาดวิตามินบีบางตัว 
  • อ่อนเพลีย รู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ ปวดเมื่อยตามตัวและขา เพราะขาดวิตามินบีรวม 
  • โรคชัก เนื่องจากขาดวิตามิน บี 6 ซึ่งมีมากในข้าวกล้อง 
  • ข้าวขาวมีแป้ง (คาร์โบไฮเดรต) พอๆ กับข้าวกล้อง แต่มีเกลือแร่และวิตามินต่างๆ น้อยกว่าข้าวกล้อง (ในข้าวกล้องจะมีวิตามินรวมกัน 20 กว่าชนิด) ที่ทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์ 

จะเห็นได้ว่า ผลเสียของการกินข้าวขาวมีมาก เพราะการขัดสีส่วนที่มีคุณค่าต่อร่างกายออกไป หลายท่านอาจจะกินข้าวขาว เพราะไม่รู้ว่ายังมีข้าวที่มีคุณค่ามากอย่างข้าวกล้องอยู่ จนบางคนไม่เคยรู้จักข้าวกล้องด้วยซ้ำ

คนสมัยโบราณแต่ละบ้านจะตำข้าวกินเอง ซึ่งเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ ซึ่งก็คือ ข้าวกล้อง คนสมัยก่อนจึงมีร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคอย่างที่คนสมัยนี้เป็นกันเท่าไร เช่น โรคเบาหวาน, หัวใจวาย, มะเร็ง ฯลฯ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็เพราะการกินไม่เป็น
   
     
บันทึกการเข้า

RMAY
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #21 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 07:42:54 AM »

ผมชอบ ครับ ข้าววัด ข้าวตามงาน ใส่ซอง 20 บาท ไปทั้งครอบครัว   น้ำลายหก น้ำลายหก  

 ล้อเล่นครับ ข้าวกล้องผมไม่ได้กินนานแล้ว ส่วนมากซื้อข้าวกล่องกิน ครับ Grin

แก้ไขครับ พิมพ์ ผิด  หัวเราะร่าน้ำตาริน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 30, 2011, 07:59:37 AM โดย ศักดา. » บันทึกการเข้า
ART
ชีวิตคิดบวก แล้วจะ Happy
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 552
ออฟไลน์

กระทู้: 10809



« ตอบ #22 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 07:47:16 AM »

ผมชอบ ครับ ข้าววัด ข้าวตามงาน ใส่ซอง 20 บาท ไปทั้งครอบครัว   น้ำลายหก น้ำลายหก   

 ล้อเล่นครับ ข้าวกล่องผมไม่ได้กินนานแล้ว ส่วนมากซื้อข้าวกล่องกิน ครับ Grin
ไหว้ ยิ้มีเลศนัย
บันทึกการเข้า

RMAY
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #23 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 08:01:37 AM »

 คิก คิก คิก คิก
บันทึกการเข้า
ต่อครับ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 216
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4088


(** ^0^ **)


« ตอบ #24 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 08:44:31 AM »

ผม ผสมหอมมะลิกับข้าวกล้องครับ ถ้าให้ดีควรแยกถังเก็บครับ

ก่อนหุงผมจะเอาข้างกล้องมาแช่น้ำซัก 5-10 นาทีก่อน จากนั้น

ค่อยผสมข้าวหอมฯลงไป (50:50) แล้วก็หุง...พบว่า สุกพร้อมกันดีครับ

Cheesy
บันทึกการเข้า

________________________________________

เพื่อชาติ<>ราชบัลลังค์.....ร่วมปกป้องสถาบัน.....
Audy452 ♥ รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1180
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 14952



« ตอบ #25 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 08:45:57 AM »

กินติดต่อกันมาหลายปีแล้วครับ...ตั้งแต่ปี 45 - 46 ครับ

ราคาขายข้าวกล้องแพงมาก....ผมยิ่งกินยิ่งเป็นโรคซางจั๊บครับ
บันทึกการเข้า

PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 3692
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 62457



« ตอบ #26 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 08:58:10 AM »

                          เช้านี้ต้มด้วยข้าวไร่ ..... กินกับไข่เค็ม  ผัดผักบุ้งจีน  อร่อย   น้ำลายหก

บันทึกการเข้า

                
ART
ชีวิตคิดบวก แล้วจะ Happy
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 552
ออฟไลน์

กระทู้: 10809



« ตอบ #27 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 11:28:51 AM »

โอโห เพื่อน พี่ น้อง กินข้าวกล้องรักษาสุขภาพกันเยอะนะครับ พยามจะกินและหาความรู้ในการหุงเพื่อให้เหมาะกับผมครับ น่าจะกินยาวนะครับอยากสุขภาพดีนะครับ เยาะเย้ย หลงรัก คิก คิก ไหว้
บันทึกการเข้า

pasta
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 8119
ออฟไลน์

กระทู้: 6924


ล้นเกล้าเผ่าไทย


« ตอบ #28 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 12:15:20 PM »

ปัจจุบันการหุงข้าวที่บ้าน ( แฟนหุง )  ข้าวกล้องหอมมะลิ 50 %  ข้าวขาวหอมมะลิ 50 % ครับ  ( ล่าสุดครับ )
บันทึกการเข้า

พาสตา http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2

โชคดีเป็นของคนกล้า วาสนาเป็นของคนจริง จงชนะความร้าย ด้วยความดี
Ro@d - รักในหลวง
รักเธอ.. ประเทศไทย
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 4088
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 20186


1 คัน 1 ชีวิตที่อิสระ มี G23 กาแฟอีก 1 เป็นเพื่อน


« ตอบ #29 เมื่อ: มกราคม 30, 2011, 12:34:27 PM »

ผมผสม ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ กับข้าวหอมมะลิ  มาราว ๒๐ ปีแล้ว ครับ

ปัจจุบัน เลือกสัดส่วนน้ำหนัก  ๑ : ๕   ใช้หม้อข้าว ที่มีโหมด Mixed Rice .. สะดวกดี ครับ
(ข้าวกล้อง ปรกติจะบรรจุถุงละ ๒ กก.  ส่วนข้าวหอม ถุงละ ๕ กก.)

ปรกติ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ  ข้างถุงจะ ระบุสรรพคุณ เป็นการชวน ไว้ให้ อยู่แล้ว ครับ.  Cheesy
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2] 3 4 5 ... 10
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.084 วินาที กับ 22 คำสั่ง